Trang chủ > Viêm thoái hóa khớp gối > Cách xử lý trật khớp gối do chơi thể thao nhanh chóng, đúng cách

Cách xử lý trật khớp gối do chơi thể thao nhanh chóng, đúng cách

Cách xử lý trật khớp gối do chơi thể thao nhanh chóng, đúng cách
5 (100%) 3 votes

Những người thường xuyên chơi thể thao rất dễ bị chấn thương, mà thường gặp nhất là trật khớp gối. Tuy là tai nạn phổ biến, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách xử trí thích hợp khi gặp phải tình trạng này. Sơ cứu, chữa trị sai cách có thể làm người bị nạn chịu những tổn thương vĩnh viễn ở khớp gối và ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động.

trật khớp gối do chơi thể thao

Hiểu về khớp gối và tình trạng trật khớp đầu gối

Khớp gối được xem là một trong những khớp quan trọng nhất của cơ thể. Khớp gối nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, mọi hoạt động đều cần đến sự linh hoạt của khớp gối.

Khớp gối được cấu tạo gồm 3 phần là phần cấu trúc xương, cấu trúc phần mềm ngoài khớp và cấu trúc phần mềm trong khớp.

 • Cấu trúc xương: Gồm xương chày, xương bánh chè và xương cầu đùi.
 • Cấu trúc phần mềm ngoài khớp: Bao gồm dây chằng, cơ và gân.
 • Cấu trúc phần mềm trong khớp: Bao gồm dây chằng chéo trước và sau.

Trật khớp là một trong những chấn thương khớp gối điển hình nhất khi vận động và chơi thể thao, xảy ra khi đầu của khớp bị di lệch khỏi vị trí ban đầu. Ở khớp gối có thể bị trật xương bánh chè hoặc trật khớp chày đùi. Người bị nạn cần nhận biết các triệu chứng trật khớp và kịp thời đến chữa trị tại các cơ sở y tế.

Các dấu hiệu trật khớp gối do chơi thể thao

Dấu hiệu bị trật khớp gối rất dễ nhận biết. Nếu sau khi chơi thể thao, thấy các biểu hiện dưới đây, bạn có thể đã bị trật khớp gối.

 • Đau gối: Do khớp bị lệch ra so với vị trí ban đầu, cộng với các chấn thương phần mềm trong quá trình chơi thể thao nên tại vị trí trật khớp gối sẽ thấy rất đau. Đau giảm nhanh khi người bị nạn được cố định khớp và ngừng vận động.
 • Đầu gối sưng đỏ: Tại khớp gối sẽ thấy sưng to, nhấn vào thấy rất đau, ngoài da có thể tím đỏ hoặc không.
 • Giảm khả năng vận động: Vì đau đớn nên người bệnh phải giảm các vận động vùng khớp gối như đi lại, co duỗi khớp gối.

Trật khớp gối bao lâu thì khỏi?

Trật khớp gối gần như không thể tự khỏi. Sau một thời gian nếu không được chữa trị, tại nơi bị chấn thương khớp gối có thể không còn thấy đau nhưng lại hình thành dị tật. Dị tật này có thể làm người bệnh di chuyển khó khăn, biến dạng dáng đi, dáng đứng hoặc đau khớp gối khi thời tiết thay đổi.

Bởi khớp gối rất quan trọng với cơ thể con người, nên khi thấy các dấu hiệu tổn thương ở khớp gối, chúng ta cần biết cách xử lý kịp thời và đúng cách.

Trật khớp gối phải làm sao? (Xử lý đúng cách tránh tổn thương)

Cách sơ cứu khi bị trật khớp không khó, nó có thể giúp bạn giảm đau nhanh chóng và tránh được những biến chứng về sau.

– Hạn chế vận động khớp gối: Là việc đầu tiên phải làm khi bị trật khớp gối. Không nên tự ý nắn bóp, xoay lắc khớp có thể làm cho cấu trúc phần mềm quanh khớp bị tổn thương nhiều hơn. Người bị nạn cần được ngồi im, cố định khớp gối bằng vải hoặc nẹp. Tránh các tác động bên ngoài lên khớp gối.

– Chườm lạnh: Có tác dụng giảm đau và giảm sưng cho người bị nạn. Cần lưu ý chườm nhẹ nhàng để không làm tổn thương khớp gối.

– Đưa người bị nạn đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt: Sau khi được cố định khớp và chườm lạnh, người bị nạn có thể không thấy đau nữa nhưng vẫn phải đến cơ sở y tế để nắn chỉnh lại khớp trật. Trong quá trình đưa người bị nạn đến cơ sở y tế, nên cố gắng giữ cố định khớp gối.

– Chăm sóc chấn thương khớp gối:

 • Hạn chế vận động để khớp gối có thời gian phục hồi các chức năng. Nếu phải hoạt động nhiều, người bệnh sẽ thấy đau đớn và khả năng bị trật khớp trở lại cũng rất cao.
 • Ăn uống đủ chất, uống đủ nước: Để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nói chung và xươn khớp nói riêng. Có thể sử dụng các loại thực phẩm tốt cho xương khớp như xương ống ninh nhừ, nấm, ngũ cốc, sữa…
 • Đến gặp bác sĩ nếu như thấy đau trở lại sau quá trình điều trị.

Đề phòng trật khớp gối khi chơi thể thao

Chơi thể thao rất khó tránh khỏi chấn thương, nhưng chúng ta có thể hạn chế thấp nhất bằng các biện pháp sau:

 • Khởi động kỹ trước khi chơi thể thao: Giúp cho các khớp nóng lên, vận động dẻo dai hơn. Ví dụ trong môn bơi lội, khởi động không kỹ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng chuột rút và những tai nạn đáng tiếc.
 • Sử dụng các trang thiết bị bảo vệ: Để nếu có bị ngã hay va chạm thì khớp gối cũng ít bị tổn thương hơn.

Một khi đã bị trật khớp gối, nếu không cẩn thận người bệnh rất có thể bị trật lại. Vì vậy nếu thường xuyên chơi thể thao, hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *