Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Share
Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ
Đánh giá bài viết

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp là phương pháp đơn giản được nhiều người áp dụng. Xoa bóp hay bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ nếu không được thực hiện đúng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu qua bài viết này:

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Mọi hoạt động của cơ thể đều làm cổ gáy đau đớn, thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi những cơn đau này cũng không chấm dứt. Đau lan sang các vị trí xung quanh, thậm chí gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não.

Nguyên nhân gây bệnh có nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có thể kể đến như:

Tuổi tác:

Thoái hóa xương khớp là quá trình tự nhiên chịu tác động của thời gian, và thoái hóa đốt sống cổ cũng không ngoại lệ. Điều này lý giải tại sao người cao tuổi dễ bị bệnh hơn các thanh niên trẻ tuổi.

bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tính chất gia đình:

Mặc dù chưa có nghiên cứu chứng minh thoái hóa đốt sống cổ có di truyền nhưng nếu trong một gia đình có người bị bệnh thì tỉ lệ bị thoái hóa ở các thành viên khác cũng cao hơn người bình thường. Điều này có thể do chế độ ăn uống hoặc vận động của các thành viên khá tương tự nhau.

Ở những người có người thân trong gia đình mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

Thói quen vận động:

Cổ gáy thường xuyên phải cúi hay chống đỡ vật nặng sẽ nhanh chóng bị thoái hóa.

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bởi bản thân thoái hóa là một quá trình tự nhiên nên dù có can thiệp bằng cách nào thì kết quả điều trị cũng không kéo dài vĩnh viễn được. Tuy nhiên nếu không điều trị thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển nặng, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như rối loạn tiền đình hay tê liệt 2 cánh tay.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm hoặc điều trị theo Đông y cũng cho kết quả khá tích cực. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ theo hướng dẫn dưới đây:

xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Với phương pháp xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ này, người bệnh có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà không cần sự trợ giúp của người khác. Trước khi tiến hành xoa bóp cần chú ý để cơ thể được thư giãn, tâm trí thoải mái mới thu được kết quả cao.

Tư thế chuẩn bị: Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế hoặc trên giường, toàn thân thả lỏng tự nhiên.

Thực hiện bài tập gồm 5 động tác:

 • Động tác xát cổ: Lấy bàn tay phải đặt lên phía cổ trái, xát từ trên xuống dưới 15 lần. Sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.
 • Động tác xát gáy: Đan hai bàn tay vào nhau ở phía sau gáy, sau đó xát qua lại theo chiều ngang 10 lần.
 • Động tác xát vùng giữa hai xương bả vai: Người bệnh cúi đầu về phái trước, vắt bán  tay phải lên vai phải, bán tay trái lên trên vai trái rồi xát theo chiều từ trên xuống 10 lần.

Các động tác này sẽ giúp cho vùng cổ vai gáy nóng lên giúp mạch máu lưu thông tốt hơn.

 • Động tác xoa bóp gáy: Người bệnh vẫn cúi đầu về phía trước, dùng hai bàn tay bóp cơ cổ theo chiều từ trên xuống dưới 10 lần.
 • Động tác véo gân dưới nách: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái véo các gân dưới nách bên phải đến khi đầu ngón tay tê cứng thì thực hiện tương tự với bên còn lại.

Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Người thực hiện bấm huyệt phải là người có những am hiểu nhất định về y học vì bấm nhầm huyệt có thể gây ra hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong.

Trong lúc bấm huyệt người ta sẽ tác động vào một số huyệt như huyệt Phong trì, Á thị, Hậu khê, Kiên tỉnh.

Xác định vị trí các huyệt:

 • Huyệt Phong trì: Ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.
 • Huyệt Á thị: Không có vị trí nhất định, có thể nằm trên hoặc ngoài đường kinh.
 • Huyệt Hậu khê: Chỗ lõm phía sau khớp xương ngón và bàn của ngón thứ 5, ngang với đầu trong đường vân tim ở bàn tay, nơi tiếp giáp da gan tay – mu tay.
 • Huyệt Kiên tỉnh: ại giao điểm của đường thẳng ngang qua đầu ngực với đường ngang nối huyệt Đại Chùy và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn, ấn vào có cảm giác ê tức.

Tiến hành bấm huyệt:

 • Huyệt Á thị: Dùng đầu ngón tay day bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau, sau đó bấm mỗi điểm từ 1-2 phút.
 • Huyệt Phong trì: Đặt 2 đầu ngón tay cái vào 2 huyệt bấm trong 1-2 phút đến khi thấy tức nóng, còn 4 ngón còn lại ôm lấy đầu.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ bấm huyệt của bên đối diện từ 1-2 phút. Thực hiện tương tự với bên còn lại.
 • Huyệt Hậu khê: Dùng ngón cái bấm huyệt của bên đối diện từ 1-2 phút. Sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.

Xoa bóp bấm huyệt là cách giảm đau không cần dùng thuốc rất tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ. Nếu kết hợp với việc sử dụng thuốc sẽ cho kết quả tốt trong thời gian ngắn.