Bị viêm xoang gây đau đầu phải làm thế nào?

Share
Bị viêm xoang gây đau đầu phải làm thế nào?
5 (100%) 1 vote

Tôi bị xoang đã gần 1 năm nay rồi, nhưng không biết tại sao mà gần đây lại thấy bị đau tăng nặng hơn, vùng xoang mũi, quanh mũi ở trán cũng bị đau. Nhiều khi cơn đau giật lên cả mắt, 2 bên thái dương và lên cả đầu nữa. Tôi rất sợ không biết hiện tượng viêm xoang gây đau đầu thì có nguy hiểm không và tôi phải làm sao bây giờ. Tôi thật sự rất lo lắng, mong bác sĩ sớm trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Thành Mai, 46 tuổi, Hải Dương

Trả lời:

Tại sao viêm xoang gây đau nhức đầu

Xin chào bác Mai! Vấn đề của bác hiện nay là bác đã bị xoang mạn tính, có đang điều trị bệnh nhưng gần đây lại bị tăng nặng và đau lây lan sang vùng mắt và đau đầu như vậy đang cảnh báo nguy cơ bệnh xoang của bác bị biến chứng.

viêm xoang gây đau đầu

Bởi thông thường các cơn đau do viêm xoang gây ra thường có biểu hiện:

  • Đau và nhức nhiều ở vùng xung quanh mũi và ở trán
  • Đau tăng nặng và lây lan sang 2 bên mắt, ở trên mũi
  • Tắc nghẹt mũi, khó thở
  • Đau nhiều hơn khi cúi hoặc nằm xuống.

Nếu bác bị xoang gây đau đầu và kèm theo các triệu chứng khác như nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm họng, đau rát họng, ho, người luôn mệt mỏi thì bác nên đi khám bác sĩ sớm để có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Bị xoang gây đau đàu phải làm thế nào?

Do bệnh đau đầu căn nguyên của nó gây ra chính là do biến chứng của bệnh viêm xoang gây ra, vì vậy bác cần phải loại bỏ được bệnh xoang thì cơn đau đầu của bác sẽ tự nhiên được loại bỏ. Các cách chữa viêm xoang phổ biến hiện nay:

  • Thuốc giảm đau: ibuprofen, acetaminophen, paracetamol, ibuprofen, thuốc kháng viêm histamine sẽ giúp bác giảm đau và giảm dị ứng nhanh chóng. Tuy nhiên bác cần phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và không được phép dùng quá 10 ngày liên tiếp, bởi chúng có tác dụng phụ là gây hại cho gan thận, nên bác sử dụng nhiều và lâu ngày thì nguy cơ mắc các bệnh suy gan, suy thận là cực cao.
  • Thuốc thông mũi có chứa corticoid: thuốc này bác có thể tự mua trên các cửa hàng thuốc trên toàn quốc và không cần bác sĩ phải kê đơn. Thuốc này sẽ giúp bác giảm sưng, phù nề, đau nhức xoang mũi, giảm tắc nghẽn khó thở, chảy nước mũi, giúp đào thải chất nhầy trong mũi một cách dễ dàng. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh dùng thuốc có thành phần chống sung huyết, bởi nó sẽ khiến bác bị tái phát bệnh trở lại khi dùng quá 3 ngày.
  • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh khoang mũi: mỗi ngày bác nên dùng nước muối dinh lý để vệ sinh là làm sạch khoang mũi. Nó sẽ giúp bác làm ẩm và loại bỏ được các chất nhầy trong mũi, giảm áp lực cho xoang mũi.

Nếu như bác Thành Mai đã sử dụng các phương pháp trên mà không thấy tình trạng bênh thuyên giảm. Bác xuất hiện các biến chứng như sốt cao, sốt nhiều ngày bị đau mắt, sưng mắt, đỏ mắt, nhưng tổn thương xoang gây đau đầu dữ dội, mất ngủ, giảm thị lực thì bác cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.