Tôi bị viêm quanh khớp vai 6 tháng nay xin hỏi bác sĩ chữa thế nào?

Share
Tôi bị viêm quanh khớp vai 6 tháng nay xin hỏi bác sĩ chữa thế nào?
3.6 (72%) 5 votes

Viêm quanh khớp vai chữa như thế nào thưa bác sĩ?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, là bộ đội về hưu. Khoảng 6 tháng trước tôi bỗng nhiên thấy đau vai và rất khó cử động. Đi khám thì bác sĩ nói tôi bị viêm quanh khớp vai và cho thuốc về uống. Tôi có thấy đỡ nhưng sau khi dừng thuốc không lâu thì lại tái phát. Mà dùng thuốc Tây lâu ngày tôi cũng rất sợ tác dụng phụ.

Vì vậy xin hỏi bác sĩ viêm quanh khớp vai chữa thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bác, rất cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Trung tâm. Với những thắc mắc của bác, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là khái niệm dùng để chỉ bệnh lý liên quan đến cấu trúc phần mềm xung quanh khớp vai, không ảnh hưởng đến cấu trúc khớp. Có tới 90% các cơn đau vai của người bệnh đều do viêm quanh khớp vai gây ra, còn lại các bệnh lý liên quan đến xương khớp vùng vai chỉ chiếm 10% .

Bệnh thường xảy ra ở nam giới từ 40 đến 60 tuổi và có diễn biến khá phức tạp. Với trường hợp của bác nếu mới chỉ xảy ra cách đây 6 tháng thì bệnh đang ở giai đoạn đầu, vì vậy bác không nên lo lắng quá nhiều.

Nguyên nhân của viêm quanh khớp vai được xác định chủ yếu do chấn thương khi vận động. Những tác động cơ học lên gân, bao khớp và túi thanh dịch chiếm đa số. Bên cạnh đó, quá trình thoái hóa do thời gian, tuổi tác cũng đóng góp một phần. Còn lại một số trường hợp chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Nói về viêm quanh khớp vai chữa thế nào, chúng tôi có thể giải đáp cho bác như sau:

viêm quanh khớp vai chữa thế nào thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa: viêm quanh khớp vai chữa thế nào?

Theo như bác mô tả, bác đã đi khám, được kê thuốc uống và thấy bệnh thuyên giảm. Hiện nay, đây cũng là cách chữa viêm quanh khớp vai phổ biến nhất. Đa số các loại thuốc thường dùng là thuốc giảm đau chống viêm, một số trường hợp sẽ sử dụng tiêm corticoid tại chỗ. Cách này có thể làm các cơn đau giảm rất nhanh nhưng khó ngăn bệnh tái phát. Vì thế sau khi dừng thuốc một thời gian bác mới thấy đau vai lại.

Ngoài ra sử dụng thuốc Tây y trong thời gian dài có thể làm bệnh nhân bị nhờn thuốc hoặc gặp phải tác dụng phụ. Vì vậy những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, gan, thận, đường ruột cần cân nhắc.

Nếu không muốn sử dụng thuốc Tây, bác có thể chuyển sang dùng thuốc Đông y cũng rất tốt. Mặc dù thuốc Đông y cho hiệu quả chậm hơn, nhưng nhờ đánh vào căn nguyên gây bệnh mà khả năng tái phát rất thấp. Nếu còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn một giải pháp phù hợp, bác có thể tham khảo bài thuốc Vương Dược Bình Cốt – bài thuốc của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Bên cạnh việc điều trị dùng thuốc thì phương pháp vật lý trị liệu cũng được đánh giá rất cao. Còn biện pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi bệnh quá nặng và không tìm được giải pháp nào khác.

Để việc chữa trị viêm quanh khớp vai đạt hiệu quả hơn, bác nên xây dựng cho mình một thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học, ví dụ như ăn nhiều rau xanh, bổ sung dinh dưỡng cùng với tập các môn thể dục nhẹ nhàng. Với độ tuổi của bác, có lẽ thích hợp nhất là đi bộ hoặc tập các bài thể dục dưỡng sinh. Bác không nên bắt vai phải làm việc quá nhiều, như vậy bệnh sẽ khó lành hơn.

Chúc bác mau khỏi bệnh!