Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không, chữa khỏi được không?

Share
Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không, chữa khỏi được không?
3.1 (61.05%) 19 votes

Có thể nói, “viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không” đang là thắc mắc lớn nhất của người bệnh khi phát hiện mình đang mang căn bệnh khó chữa này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như hướng chữa bệnh hiệu quả và an toàn nhất.

viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không

Ảnh minh họa: viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm như mọi người nghĩ?

Sự nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh nguy hiểm. Nó được chứng minh bằng những yếu tố sau đây:

  • Tỉ lệ mắc bệnh cao và ngày càng tăng: Theo các thống kê mới đây, viêm khớp dạng thấp chiếm 1% dân số thế giới, điều đó có nghĩa là có khoảng hơn 70 triệu người đang phải chịu đựng những phiền phức do căn bệnh này gây ra. Khi kinh tế phát triển, cuộc sống càng phức tạp thì tỉ lệ bị bệnh càng tăng.
  • Có thể tấn công mọi đối tượng: Đối tượng chủ yếu của bệnh là phụ nữ trong độ tuổi lao động, nhưng không có nghĩa là nam giới và trẻ em không có nguy cơ bị bệnh. Vì vậy chúng ta mới có khái niệm viêm khớp dạng thấp ở trẻ em.
  • Là bệnh tự miễn: Nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn giữa tác nhân gây bệnh với tế bào của cơ thể, sau đó nó sẽ sản sinh ra các kháng thể tiêu diệt tế bào khớp.
  • Tiến triển rất nhanh: Ở giai đoạn khởi phát, bệnh biểu hiện bằng những triệu chứng như cứng khớp vào buổi sáng, khó vận động. Chỉ sau khoảng vài tuần đến vài tháng, bệnh đã chuyển sang giai đoạn toàn phát với những tấn công rõ rệt hơn như sưng khớp, đau, đỏ, toàn thân mệt mỏi.
  • Biến chứng nguy hiểm: Nếu không được điều trị sau 10 năm khởi phát, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế. Một nửa số ca bệnh viêm khớp dạng thấp bị giảm sức lao động và tuổi thọ nghiêm trọng. Nó cũng gây ra những biến dạng tại khớp và chi rất khó phục hồi.

Như vậy, có lẽ đáp án cho câu hỏi “viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không” đã quá rõ ràng và không còn gì phải bàn cãi.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

viêm khớp dạng thấp có chữa được không

Hình ảnh bệnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Như đã nói ở trên, viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, do đó mọi can thiệp y học đều không làm quá trình tự phá hủy cơ thể của nó dừng lại. Chúng ta chỉ có thể làm nó chậm lại nhằm bảo tổn chức năng bình thường của xương khớp và giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, mà hiện nay nguyên nhân gây bệnh cũng còn khá mơ hồ. Điều này cũng góp phần làm cho viêm khớp dạng thấp trở nên “đáng sợ” hơn.

Bệnh xuất phát từ đâu

Theo một số nghiên cứu và suy đoán ban đầu, có một số nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, gia đình và tác động của môi trường sống.

  • Tuổi tác, giới tính: Bệnh chủ yếu xảy ra ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 đến 60. Tuy nhiên trẻ em dưới 16 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao, được gọi là viêm khớp dạng thấp ở trẻ em.
  • Nghề nghiệp: Những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc có nguy cơ bị chấn thương nhiều hơn. Khi những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại có thể tạo cơ hội cho bệnh hình thành, phát triển.
  • Gia đình: Viêm khớp dạng thấp ít nhiều chịu ảnh hưởng đến yếu tố di truyền. Các thế hệ con cháu của người bệnh có khả năng bị viêm khớp, nhưng tỉ lệ không quá cao.
  • Môi trường sống: Môi trường sống ẩm thấp, nhiều vi khuẩn sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân viên khớp tấn công người bệnh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa ở đâu?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bệnh có thể đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín trên cả nước. Một số bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp tại Hà Nội là viện E, viện Bạch Mai, viện Việt Đức, viện Việt Pháp, viện Quân Đội 108. Nếu ở TP HCM, người bệnh nên đến bệnh viện Chợ Rẫy, viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP HCM, bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh, Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam, bệnh viện Quân Dân Miền Đông.

Sau khi khám bệnh, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng người bệnh để kê đơn thuốc. Nếu không muốn sử dụng thuốc Tây y, người bệnh có thể chuyển sang dùng thuốc Đông y. Bản thân thuốc Đông y tuy không có tác dụng giảm đau nhanh chóng, nhưng lại cho hiệu quả khá lâu bền. Bởi vậy phương pháp này được khuyến khích nhiều hơn trong việc điều trị các bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp.

Hiện nay, có một bài thuốc Đông y chữa viêm khớp dạng thấp nói riêng và các bệnh về xương khớp nói chung được đánh giá khá cao là Vương Dược Bình Cốt của Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Công an TPHN), người bệnh cũng có thể tham khảo.