Viêm cột sống dính khớp thể ngoại biên

Share
Viêm cột sống dính khớp thể ngoại biên
3.2 (64.17%) 24 votes

Viêm khớp có thể xuất hiện do nhiễm khuẩn ở một cơ quan ngoài khớp trên cơ thể, có thể do nhiễm khuẩn hệ tiết niệu sinh dục, hệ tiêu hóa… Đây là bênh viêm khớp dạng phản ứng, nếu để bệnh kéo dài sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

 viêm cột sống dính khớp thể ngoại biên

Viêm cột sống dính khớp thể ngoại biên là gì?

Viêm cột sống dính khớp ngoại biên là bệnh viêm khớp vô khuẩn, mang tính hệ thống do quá trình tổn thương ở một số cơ quan ngoài khớp như viêm niệu đạo, viêm đại tràng, viêm kết mạch, viêm cầu thận.. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 20 – 40, ít gặp ở trẻ nhỏ và người già. Bệnh xảy ra chủ yếu ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp thể ngoại biên hiện vẫn chưa kết quả nghiên cứu chính xác. Nhưng bệnh được đánh giá là do một nhóm virut bệnh trung gian tác động gây nên như: vi khuẩn Chlamydia trachomatis, Yersinia, Salmonella,..

Triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của bệnh cũng rất đa dạng, có thể thấy như:

Viêm các khớp ngoại biên, đau khớp gối, viêm cổ bàn chân. Cùng với các dấu hiệu đau vùng cột sống thắt lưng, đau xương cùng chậu ở một hoặc cả hai bên.

Viêm phần mềm quanh khớp, bao gồm: viêm dây chằng, các điểm bám gân, cân cơ, bao khớp.. Các biểu hiện là ngón tay, ngón chân sưng to.

Các tổn thương ngoài khớp, bao gồm: viêm niêm mạc mắt, xuất hiện khi người bệnh mắc bệnh từ 4 – 8 tuần, do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa.

Có đến 60 – 75% bệnh nhân có tiền sử bị viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục viêm nhiễm đường tiêu hóa. Từ 25 – 30% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp ngoại biên có tiền sử gia đình mắc các bệnh về cột sống.

Hiện tại, bệnh chưa có phương pháp xét nghiệm chính xác để xác định bệnh. Việc chẩn đoán bệnh sẽ dựa vào các tiêu chuẩn về lâm sàng (viêm khớp ngoại biên, viêm phần mềm quanh khớp, đau cột sống, các tổn thương ngoài khớp…) hoặc xét nghiệm về máu, các virut gây bệnh.

Bệnh viêm cột sống ngoại biên có thể tự hạn chế và khỏi hẳn, không để lại các di chứng nếu được thăm khám và điều trị bệnh từ sớm, đúng cách.  Tuy nhiên, có tới 20 – 30% trường hợp bệnh phát triển thành mãn tính với nhiều đợt tái phát (viêm khớp ngoại biên và viêm phần mềm quanh khớp) gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, vận động của người bệnh.