Viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không?

Share
Viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không?
4.1 (81.54%) 13 votes

Thưa bác sĩ, cháu bị viêm cột sống dính khớp và sử dụng thuốc Tây đã nửa năm nay rồi. Cháu 24 tuổi và chuẩn bị có ý định lập gia đình, nhưng cháu rất lo lắng không biết viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không? Xin bác sĩ cho cháu một lời giải đáp ạ.

Cháu rất cảm ơn bác sĩ.

Bạn Bắc, 24 tuổi, Hà Nam

viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bác sĩ của Viện Nam dược. Bệnh viêm cột sống dính khớp thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi, bởi vậy lo lắng của cháu cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trẻ tuổi.

Nói về vấn đề viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con hay không, rất đáng buồn khi câu trả lời là . Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới mà còn làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Nếu có ý định lập gia đình và sinh con, cháu cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Trong giai đoạn đầu, viêm cột sống dính khớp sẽ khiến người bệnh đau nhức vùng thắt lưng, hông rồi lan xuống hai chi dưới. Các triệu chứng này kéo dài âm thầm nhiều năm, nhiều tháng sau đó chuyển sang giai đoạn dính khớp. Lúc này, xương cột sống vốn linh hoạt sẽ bị dính liền thành một khối giống như dạng đốt tre.

Kiến thức liên quan:

Vậy tại sao viêm cột sống dính khớp lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Việc dính liền đốt sống khiến cho mọi hoạt động của cơ thể đều gặp khó khăn, trong đó có sinh hoạt vợ chồng. Bởi vậy người bệnh rất khó duy trì chuyện chăn gối bình thường khi bệnh đã nặng. Đây là một lý do khiến viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến sinh sản.

viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các vết sẹo do bệnh gây ra ở các bó thần kinh khu vực cột sống cũng có thể làm rối loạn khả năng sinh dục, đặc biệt ở nam giới thì tình trạng này càng khó kiểm soát hơn.

Thuốc Tây y sử dụng trong điều trị viêm cột sống dính khớp cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cụ thể là số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu cháu có ý định lập gia đình và sinh con, nên đến gặp bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.

Vì cháu là nam giới, nên thật ra viêm cột sống dính khớp chỉ liên quan đến khả năng thụ thai thôi. Còn khi vợ cháu đã có thai rồi, em bé sẽ phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Trong trường hợp người bệnh là nữ giới, trong quá trình mang bầu sẽ gặp vô vàn khó khăn và nhất thiết phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Tuy nhiên, viêm cột sống dính khớp có tính chất di truyền, không phải 100% nhưng tỉ lệ con cái mắc bệnh cũng khá cao. Bởi vậy cháu nên đưa con đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm.

Hiện nay, mặc dù nguyên nhân và thuốc đặc trị cho viêm cột sống dính khớp chưa được xác định cụ thể, nhưng các tiến bộ y học vẫn có thể giúp người bệnh có một cuộc sống bình thường. Nếu không muốn dùng thuốc Tây, cháu cũng có thể chuyển sang thuốc Đông y cho an toàn và tiết kiệm. Tình trạng của cháu nếu như mới kéo dài nửa năm thì đang ở giai đoạn đầu, khả năng xảy ra biến chứng rất ít. Cháu nên lạc quan và tin tưởng vào liệu trình trị bệnh, như vậy mới có thể thu được những kết quả tích cực.

Trên đây là một số thông tin giải đáp viêm cột sống dính khớp có ảnh hưởng đến sinh con không của cháu.

Chúc cháu mạnh khỏe và hạnh phúc!