Tuổi tác ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Share
Tuổi tác ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?
3.2 (63.57%) 28 votes

Tuổi tác có lẽ là điều mà nhiều người rất sợ hãi, người ta lo lắng khi tuổi tác khiến cho sức khỏe xuống cấp, nhan sắc phai tàn và chính tuổi tác cũng khiến cho các bệnh xương khớp dễ xuất hiện hơn. Vậy, lý do vì sao mà tuổi tác lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới xương khớp?

Vì sao người già lại dễ mắc bệnh xương khớp?

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ xương khớp bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Các dây chằng sau một thời gian dài sử dụng bị kéo căng nay đàn hồi không tốt. Các dây thần kinh, mạch máu, sau một thời gian dài sử dụng cũng bắt đầu có sự xuống cấp.

tuổi tác ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Những người thừa cân, béo phì tạo sức ép lên toàn bộ xương khớp với sức đề kháng không còn được như cũ khiến cho cơ thể ngày một ọp ẹp hơn, xương khớp lỏng lẻo hơn.

Dù khi còn trẻ chỉ cần mắc phải một chấn thương nhẹ về bệnh xương khớp, lúc già cũng sẽ phải trả giá bằng những bệnh xương khớp cực kì nguy hiểm. Không dừng lại ở đó, nếu trẻ làm việc quá sức thì khi tuổi cao xương khớp cũng dễ mỏi mệt và mắc bệnh hơn.

Các bệnh lý xương khớp có thể mắc ở người già

Những người có tuổi thường có thể mắc tất cả các bệnh lý về xương khớp:

+ Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp là bệnh lý dễ gặp nhất, và khớp gối cũng là khớp thường xảy ra đầu tiên hiện tượng thoái hóa này. Sau một thời gian dài sử dụng dù là máy móc hay con người cũng đều có sự hao mòn, những khớp vận động trong cơ thể cũng vì thế mà bị bào mòn và thoái hóa. Không được điều trị nhanh chóng và kịp thời có thể gây nên hiện tượng thoái hóa nhiều khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cơ thể.

+ Viêm khớp: Viêm khớp xảy ra là do tổn thương các khớp khi còn trẻ, sức đề kháng tốt, không ảnh hưởng nghiêm trọng mấy tới sức khỏe người bệnh. Khi bước vào tuổi trung niên thì sức đề kháng cũng kém đi, các khớp không được linh hoạt như trước hiện tượng viêm nhiễm dễ dàng xảy ra. Lúc này, chỉ một chấn thương nhỏ cũng có thể gây nên bệnh viêm khớp.

+ Thoát vị đĩa đệm: Đây là bệnh lý rất phổ biến, sau nhiều năm chịu sức ép của cơ thể cũng như làm việc, các đĩa đệm bị chèn ép và tràn ra ngoài đè chèn ép lên các dây thần kinh. Các dây thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận khác trong cơ thể nhưng trực tiếp vẫn là khu vực lưng, gây đau đớn, nhức mỏi, khó chịu.

+ Khô khớp: Càng cao tuổi thì lượng dịch trong các khớp càng ít khiến cho khiến tượng khô khớp xảy ra phổ biến nhất là khô khớp gối, khi di chuyển khu vực khớp phát ra các tiếng keo lạo xạo. lâu dần nếu không được điều trị khớp sẽ bị bào mòn rất nghiêm trọng cũng nhu có thể gây vôi hóa khớp.

Bên cạnh các bệnh lý trên thì tuổi tác cũng gây nên một số bệnh lý như loãng xương, đau khớp, ….

Tuổi tác là một kẻ thù nặng kí của bệnh xương khớp, mỗi người cần duy trì cho bản thân một cuộc sống thật khoa học cũng như chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để các bệnh lý về xương khớp không phát triển cũng như không bao giờ xuất hiện.