Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp
3.61 (72.22%) 36 votes

Có khoảng 1 đến 1,5% dân số thế giới bị viêm cột sống dính khớp, mà chủ yếu xảy ra ở những nam thanh niên trẻ tuổi. Các triệu chứng viêm cột sống dính khớp lại diễn ra âm thầm và rất khó nhận biết. Sau 10 năm khởi phát mà không được chữa trị, tỉ lệ tàn phế trên tổng số ca bệnh là 27%. Và con số này sẽ tăng lên 43% sau 20 năm phát bệnh.

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp qua các giai đoạn

Ở nước ta, độ tuổi bắt đầu bị viêm cột sống dính khớp khá trẻ, khoảng 60% ca bệnh xảy ra trước tuổi 20. Bệnh trải qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát. Tùy theo cơ địa người, triệu chứng của các giai đoạn có thể khác nhau ít nhiều.

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn khởi phát

Theo ghi nhận từ các ca bệnh thực tế, có khoảng 30% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đột ngột, 70% còn lại các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp diễn ra từ từ và thường bị bỏ qua.

Đa số người bệnh đều bắt đầu thấy đau vùng hông, đau cột sống thắt lưng giống biểu hiện của đau dây thần kinh tọa. Sau đó, đau viêm có thể lan xuống các khớp ở chi dưới. Đau âm ỉ kéo dài nhiều tháng, nhiều năm nhưng lại không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Chính vì các triệu chứng này kéo dài âm ỉ nên chúng ta thường có tâm lý chủ quan, tới khi phát hiện ra thì bệnh tình đã nặng.

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn toàn phát

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp giai đoạn toàn phát được nhận biết rõ rệt bằng các cơn đau và làm tổn thương xương khớp rất nhanh.

nhận biết triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Nhận biết triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Tổn thương tại các khớp

  • Khớp háng và khớp vùng chậu: Đau khớp háng thường bắt đầu ở một bên, sau đó mới lan sang bên còn lại. Đau mang tính cơ học, đau hơn khi phải vận động, đau nhiều vào đêm và sáng sớm. Đau kèm viêm kéo dài khiến người bệnh bị teo cơ mông, di chuyển hết sức khó khăn.
  • Khớp gối: Đau viêm khớp gối khiến cử động bị hạn chế. Hầu hết các trường hợp đều thấy đầu gối có nước.
  • Khớp vai, cổ chân, cổ tay, ức đòn: Ít bị tổn thương. Nếu có cũng ít khi để lại di chứng.
  • Khớp nhỏ: Khớp ở đốt ngón tay, ngón chân không bị ảnh hưởng.

Tổn thương tại cột sống

  • Cột sống lưng: Tất cả các ca bệnh đều gặp phải triệu chứng viêm cột sống dính khớp ở cột sống lưng. Nó gây ra những cơn đau kéo dài cả ngày. Đến giai đoạn toàn phát, người bệnh nhanh chóng bị mất khả năng vận động, cột sống dính liền thành dạng đốt tre, biến dạng tư thế thành lưng gù.
  • Cột sống cổ: Biểu hiện đau cứng cột sống cổ, khó quay đầu sang hai bên và phía sau. Nếu không được chữa trị, người bệnh có khả năng bị dính liền các khớp ở cột sống cổ.

Tổn thương tại các cơn quan khác

Cơ thể người bệnh thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Một số ít kèm theo các biểu hiện viêm mống mắt, rối loạn dẫn truyền tim, xơ teo da, thoát vị bẹn, chèn ép rễ thần kinh tủy…

Việc nhận biết các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn toàn phát không khó. Nhưng vì nó tiến triển khá nhanh nên khi người bệnh quyết định đến gặp bác sĩ thì bệnh đã xảy ra nhiều biến chứng xấu lên hệ xương khớp.

Những ai có nguy cơ mắc viêm cột sống dính khớp?

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Song theo một số suy đoán ban đầu, có một số đối tượng có nguy cơ mắc phải viêm cột sống dính khớp cao hơn người bình thường.

  • Nam giới dưới 30 tuổi: 90% bệnh xảy ra ở nam giới dưới 30 tuổi. Ở Việt Nam, tỉ lệ nam giới dưới 20 tuổi cũng khá cao.
nam giới dễ bị viêm cột sống dính khớp

Nam giới là đối tượng dễ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp

  • Người có họ hàng mắc bệnh: Viêm cột sống dính khớp có tính chất di truyền và liên hệ mật thiết với kháng nguyên HLA-B27. Có khoảng 90% người bệnh mang kháng nguyên này. Ở thế hệ con cháu của họ, tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn nhiều lần những người khác. Vì thế người bệnh cần lập gia đình sinh con từ sớm. Nếu thấy các triệu chứng viêm cột sống dính khớp xuất hiện ở trẻ, cần đưa đi khám để chữa trị kịp thời.
  • Người thường xuyên bị tổn thương khớp: Với những người phải hoạt động nặng, các khớp dễ dàng bị va đập vào nhau gây tổn thương mô sụn và xương khớp. Nếu việc này lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới bệnh viêm cột sống dính khớp.
  • Người sống trong môi trường ẩm thấp, ô nhiễm: Các tác nhân nhiễm khuẩn có thể tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

Hiện nay y học chưa sản xuất được vacxin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu cho viêm cột sống dính khớp. Việc quan tâm đến nguy cơ mắc bệnh cũng như các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp vì thế gần như trở thành biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *