Trang chủ > Cẩm nang bệnh khớp > Triệu chứng tê cánh tay trái báo hiệu bệnh gì?

Triệu chứng tê cánh tay trái báo hiệu bệnh gì?

Triệu chứng tê cánh tay trái báo hiệu bệnh gì?
1 (20%) 1 vote

Thường xuyên bị tê cánh tay trái, khó vận động, cơ thể mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở những người từ độ tuổi lao động trở đi. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do bệnh lý hoặc không nhưng trường hợp nào cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

triệu chứng tê cánh tay trái

Nhận biết triệu chứng tê mỏi cánh tay trái

Khi bị tê cánh tay trái, các triệu chứng rất dễ nhận biết vì nó tác động trực tiếp đến cảm giác của người bệnh.

  • Giai đoạn khởi phát: Cảm giác đau tê cánh tay trái rần rần như kiến bò. Không chỉ ở cán tay, bệnh còn có thể lan xuống dưới bàn tay hoặc lan ngược trên phần cổ vai gáy. Khi cố vận động hoặc va chạm cánh tay với các vật khác, người bệnh cảm thấy đau buốt như bị điện giật. Tuy nhiên những cơn tê nhức cánh tay trái thỉnh thoảng mới xảy ra, chủ yếu là vào sáng sớm hoặc khi cánh tay trái phải vận động nhiều.
  • Giai đoạn toàn phát: Triệu chứng tê cánh tay trái đến thường xuyên hơn và mức độ đau cũng tăng nhiều hơn. Lúc này, nó không còn là cảm giác rần rần như kiến đốt mà sẽ đau buốt như kim châm. Cánh tay trái bị tê mỏi lúc này có thể làm mất khả năng vận động của cánh tay. Trong một số trường hợp trầm trọng hơn, người bệnh có thể bị teo cơ hoặc tê liệt cánh tay trái sau một thời gian dài mắc bệnh.

Tê cánh tay trái là bệnh gì?

Đau tê cánh tay trái xảy ra khi hệ thống xương khớp, gân, cơ, dây chằng, mạch máu và đây thần kinh của cánh tay bị tổn thương. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

  • Tư thế vận động khiến cánh tay trái bị chèn ép, chẳng hạn như nằm nghiêng về bên trái, ngồi chống tay trái xuống đất. Khi đó hệ thống mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép, máu không lưu thông được, tín hiệu thần kinh cũng không thể chuyển tới não nên mới làm cho cánh tay bị tê rần rần.
  • Tính chất công việc khiến cánh tay phải lặp đi lặp lại nhiều động tác giống nhau cũng làm mạch máu kém lưu thông tương tự như khi cánh tay bị chèn ép. Tình trạng này dễ gặp ở thợ may, thợ xây, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên.
  • Tập luyện thể thao quá sức có thể khiến cánh tay bị mệt mỏi hoặc tổn thương. Đây cũng là lý do khiến khi tập xong, người bệnh có triệu chứng bị tê mỏi cánh tay.
  • Xương khớp thoái hóa thường gặp ở tuổi trung niên. Lúc này, khả năng vận động của cơ thể không còn được như trước khiến nó rất dễ bị tổn thương, tê bì, nhất là khi thời tiết thay đổi.
  • Trời chuyển lạnh đột ngột khiến mạch máu bị co lại, máu không thể lưu thông được. Trường hợp này, không chỉ cánh tay trái mà toàn bộ các chi đều có thể bị tê bì.
  • Bệnh lý liên quan đến bệnh tê cánh tay trái gồm: Bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, loãng xương, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Khi thấy triệu chứng tê nhức cánh tay trái kéo dài nhiều ngày không dứt, người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *