Triệu chứng đau lưng khó thở là bệnh gì?

Share
Triệu chứng đau lưng khó thở là bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Đau lưng khó thở là bệnh lý khá phổ biến, thường xuất hiện đột ngột gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nhân gặp trường hợp này thường chủ quan không đi thăm khám ngay, có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng. Vậy triệu chứng đau lưng khó thở là biểu hiện của bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

triệu chứng đau lưng khó thở

Đau lưng trên khó thở là bệnh gì?

Đau lưng khó thở là bệnh gì?

Vùng lưng trên gồm có đốt sống ngực được bao quanh bởi các dây thần kinh tủy sống. Giữa các đốt sống có phần đĩa đệm giống như những túi xốp giúp những chuyển động của đốt sống được mượt mà hơn. Hệ thống dây chằng và cơ bắp cũng có mặt để hỗ trợ cho các hoạt động của vùng này.

Hiện tượng đau vùng trên khó thở có thể là những cơn đau nhói đột ngột hoặc có trường hợp đau âm ỉ kéo dài, bệnh nhân thường có cảm giác buốt và tức. Bệnh có thể diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng nếu những cơn đau làm phiền bạn liên tục suốt 3 tháng trở lên thì rất có thể bệnh đã trở thành mạn tính.

Đau lưng trên khó thở thông thường là biểu hiện của những bệnh lý liên quan đến phổi bao gồm: viêm phổi cấp, viêm phế quản và nghẽn mạch phổi.

Chứng tắc mạch phổi hoặc đau tim cũng có thể khiến bệnh nhân xuất hiện những cơn đau vùng lưng trên đi kèm với hiên tượng tức thở. Nguyên nhân là do máu đông xuất hiện thành từng cục gây tình trạng tắc nghẽn, cản trở quá trình lưu thông khí làm máu bị thiếu oxy. Những phần máu đông này nếu di chuyển lên tim hay vào trong phổi thì biểu hiện khó thở càng rõ rệt hơn.

Ngoài ra trường hợp bệnh nhân đã có tiền sử bệnh tim, những cơn đau lưng khó thở cùng với cảm giác đau làn tới hàm, cánh tay khả năng cao là triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim, rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm.

Triệu chứng thường gặp của đau lưng khó thở

Triệu chứng của đau lưng trên khó thở cũng rất phức tạp ở mỗi trường hợp bệnh. Nó có thể biểu hiện thành:

  • Đau lưng trên đi kèm khó thở có thể là những cơn đau kéo dài, thường xuất hiện thành từng đợt và đau theo chiều dọc của dây thần kinh liên sườn.
  • Đau tức ngực: trường hợp này bệnh nhân thường cảm nhận rất rõ các cơn đau bắt đầu từ vùng ngực, xương ức kéo vào đến cột sống. Cường độ những cơn đau sẽ tăng khi người bệnh thay đổi tư thế, hắt hơi, ho hay thậm chí là nói to và vận động mạnh.
  • Cũng có trường hợp, người bệnh chỉ đau 1 bên gọi là đau lưng bên trái, đau lưng bên phải khó thở hoặc xác định được điểm đau rõ ràng.

Làm gì khi đau lưng trên khó thở?

Trên thực tế, ở mỗi trường hợp bệnh nhân thì hiện tượng đau lưng khó thở lại có thể đến từ một số nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là những bệnh lý tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng đau lưng khó thở và những biến chứng khôn lường của nó, bệnh nhân nên đến thăm khám sớm nếu thấy những dấu hiệu bất thường.