Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Share
Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp
5 (100%) 1 vote

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, cách phát hiện ra sao là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân hiện nay. Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm khớp mãn tính tương đối phổ biến, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động, di chuyển của người bệnh. Dấu hiệu sớm của bệnh nhân viêm cốt sống dính khớp là cơn đau âm ỉ, mơ hồ không xác định rõ vị trí ở vùng thắt lưng xuống mông.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bệnh lý này không được điều trị sớm và cẩn thận, sẽ tiến chuyển xấu dần, dẫn đến dính và dị dạng toàn bộ phần cột sống với khớp háng. Khi đã đi đến giai đoạn này, người bệnh có nguy cơ rất cao bị tàn phế. Để có thể phát hiện và chữa trị sớm chúng ta cũng nhau tìm hiều về các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp dưới đây:

Những triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp thời gian đầu thường rất mờ nhạt, khiến bệnh nhân chỉ nghĩ đó là chứng đau mỏi khớp thông thường. Đến khi những triệu chứng này rõ rệt hơn thì bệnh đã phát triển được vài năm.

  • Ở giai đoạn sớm, triệu chứng viêm cột sống dính khớp thường bao gồm cơn đau âm ỉ, đau mơ hồ không thể xác định rõ vị trí khắp vùng thắt lưng đi xuống mông. Tổn thường thường bắt đầu xảy ra kể từ khớp cùng chậu ở sau khung chậu lan lên tới đốt sống cổ. Cơn đau thường tăng mạnh về đếm khiến bệnh nhân khó chịu, sáng ngủ dậy còn thất mỏi và cứng cột sống.
triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

  • Khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn hơn, viêm cột sống dính khớp đã bắt đầu gây biến dạng xưng sống một cách rõ rệt như eo lưng dẹt lại do cơ cạnh cột sống bị teo, gù lưng, cổ vươn ra phía trước.
  • 70% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp bị viêm khớp háng xuất hiện trong vòng 5 năm đầu tiên mắc bệnh. Biểu hiện của viêm khớp háng là cảm giác đau vùng bẹn, đau khắp sau mông, teo cơ mông và đùi.
  • Viêm khớp gối: viêm khớp gối nếu là triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ có đặc trưng là ít nóng đỏ nhưng sưng đau nhiều, kèm theo tràn dịch khớp ở một vài trường hợp. Điều này khiến bệnh nhân gập duỗi chân khó khăn, đi lại bất tiện.
  • Ngoài ra bệnh lý mãn tính này cũng khiến một số khớp khác như cổ chân, vai, gót chân.
  • Triệu chứng toàn thân: người gầy, sút cân, sốt, viêm mống mắt, chứng hở van tim, rối loạn nhịp tim. Những vấn đề này chỉ có thể được phát hiện khi chụp X-quang tim, phổi hoặc tiến hàng siêu âm.

Hiện này, để chuẩn đoán sớm viêm cột sống dính khớp người ta thường áp dụng những phương pháp cộng hưởng từ hoặc tìm yếu tố HLAB27. Làm xét nghiệm tốc độ lắng của mau và CRP để xác định được tình trạng của chứng viêm và theo dõi sự tiến triển của bênh.

Chế độ vận động, sinh hoạt cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

chế độ vận động cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Chế độ vận động cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Bệnh lý này gây rất nhiều bất lợi cũng như hạn chế đối với bệnh nhân khi mắc phải. Vận động quá sức hoặc nghỉ ngơi không hợp lý sẽ khiến bệnh nặng thêm và diễn biến xấu đi nhanh chóng. Chính vì vậy các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân để giảm triệu chứng của viêm cột sống dính khớp cần nghiêm túc thực hiện những điều sau.

Bệnh nhân mắc viêm cột sống dính khớp thường cảm thấy khi nghỉ ngơi, không hoạt động cơn đau sẽ thuyên giảm. Chính vì vậy để cảm thấy thoái mái hơn họ thường để khớp xương của mình bất động trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên đây là hành động đánh lừa cảm giác, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ teo cơ bắp, co rút xương khớp và tàn phế cao hơn nếu thường xuyên để khớp bất động. Phương pháp tốt nhất theo các chuyên gia là điều trị bằng thuốc chống viêm kết hợp với các vật lý trị liệu để phục hồi chức năng các khớp xương.

Khi bệnh đang trong giai đoạn tiến triển, bệnh nhân nên nghỉ ngơi hợp lý. Lúc không vận động nên đặt khớp ở vị trí thích hợp hoặc dùng nẹp để hạn chế cử động, tránh co rút khớp.

Khi bệnh đã bắt đầu tiến triển tốt, bệnh nhân phải tích cực vận động. Theo các bác sĩ, nên vận động càng sớm càng tốt để chống hiện tượng dính khớp.

Ngoài ra trong suốt thời gian bị bệnh, bệnh nhân nên duy trì vận động 1-2 lần để tránh hiện tượng co cứng khớp. Các động tác massage xoa bóp sẽ giúp vùng khớp tổn thương giúp triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp phục hồi nhanh hơn.

Chia sẻ từ: http://chuabenhxuongkhop.org