Tôi bị đau đầu gối, liệu có phải tôi đã bị bệnh gút?

Share
Tôi bị đau đầu gối, liệu có phải tôi đã bị bệnh gút?
3.5 (70%) 12 votes

Chào chuyên mục Cẩm nang bệnh khớp, tôi là Đỗ Văn Nam, năm nay đã 46 tuổi, trước nay khỏe mạnh bình thường, xương khớp tốt. Nhưng hơn một tuần gần đây tôi lại thấy bị đau đầu gối, đầu gối sưng lên, đi lại đau, động chạm vào cũng đau. Thi thoảng tôi thấy có sốt nhẹ và trong người cũng khá khó chịu. Nhìn chung thì nó ảnh hưởng đến việc đi lại của tôi là chính. Hiện tôi vẫn đang đi làm tại một cơ quan nhà nước nên có ít thời gian đi khám bệnh. Tôi cũng nghĩ bệnh mình chưa phải khám nên muốn hỏi trước tư vấn của bác sĩ chuyên mục. Mọi người xung quanh nói đây là bệnh gút, tôi từng nghe về bệnh này, rất nguy hiểm. Vậy cho tôi hỏi đau đầu gối như tôi có phải đã bị gút không? Tôi xin cảm ơn!

đau đầu gối có phải bệnh gút

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Các bác sĩ của chúng tôi đã xem xét trường hợp và thắc mắc của bạn và đưa ra một số nhận xét cũng như lời khuyên như sau.

Một vài thông tin nhanh

Bệnh gút (gout) được hình thành do sự tích tụ axit uric quá mức trong cơ thể. Những triệu chứng nhận biết của bệnh là: đau, sưng, tấy đỏ, nóng khớp và cứng khớp. Hầu hết, biểu hiện đầu tiên của bệnh gout sẽ xuất hiện ở ngón chân cái, sau đó gây ảnh hưởng đến rất nhiều khớp trên cơ thể, tiêu biểu là khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, bàn chân, gót chân, mắt cá nhân và đầu gối.

Bệnh gút và giả gút

Xét theo mô tả trường hợp bệnh của bạn, chúng tôi nghi ngờ rằng bạn mắc phải chứng giả gút (gout), chứ không phải bệnh gout. Sự nhầm lẫn này cũng khá phổ biến, bởi dấu hiệu triệu chứng của hại dạng khá tương tự nhau.

Giả gút là hiện tượng tăng sưng khớp một cách đột ngột, đau xuất hiện tại một hoặc nhiều vị trí khớp cùng lúc, trong đó phổ biến nhất chính là khớp gối. Bệnh giả gout có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, và thường gặp ở những người có tuổi, xương khớp trong giai đoạn lão hóa nhanh.

Theo Y học nghiên cứu, bệnh giả gút được hình thành do sự lắng đọng của calcium pyrophosphate. Sở dĩ được gọi là giả gout, vì về cơ bản, hai bệnh xuất hiện khi có tinh thể hình thành trong dịch bôi trơn tại khớp. Nhưng điều khác biệt là bệnh gout có xu hướng ảnh hưởng tới khớp ngón chân cái đầu tiên, còn bệnh giả gout có xu hướng tấn công đến mắt cá (tay, chân) và khớp gối trước.

Trường hợp của bạn, theo như bạn mô tả thì trước khi khớp đầu gối gặp vấn đề, các vị trí xương khớp khác còn lại đều khỏe mạnh. Hoặc nếu như chúng tôi hiểu sai ý, bạn vui lòng email lại cụ thể và chính xác hơn tình trạng của mình để các bác sĩ có thể chẩn đoán cũng như đưa ra lời khuyên chính xác hơn. Tạm thời, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về chẩn đoán ban đầu, tức là về bệnh giả gút.

Triệu chứng cụ thể bệnh giả gút

Ngoài khớp đầu gối, các khớp khác đã được liệt kê cũng thường chịu ảnh hưởng giống nhau, đó là: đau, sưng viêm, nóng đỏ. Chính vì những triệu chứng khá đồng nhất này, mà nhiều người vẫn nhầm lẫn sang bệnh gút.

Sự tích tụ tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate trong dịch khớp mặc dù chưa rõ nguyên nhân hình thành, nhưng thông thường có những yếu tố nguy cơ sau đây có thể dễ mắc bệnh như sau:

  • Truyền thống gia đình có người bị giả gút.
  • Từng có tác động trực tiếp đến khớp, ví dụ như chấn thương, phẫu thuật.
  • Người già lão hóa.
  • Dư thừa sắt trong cơ thể.
  • Bệnh lý như cường cận giáp, amyloidosis.

Bệnh giả gút có thể dẫn đến tình trạng vôi hóa sụn khớp và thoái hóa khớp, thậm chí có thể dẫn đến gãy xương. Trước mắt, bệnh sẽ gây nên tình trạng viêm khớp thông thường hoặc viêm khớp dạng thấp.

Chẩn đoán và kết luận

Nếu muốn chắc chắn hơn về tên bệnh cũng như tình trạng bệnh của mình, bạn nên tới các cơ sở y tế, chuyên khoa Xương khớp các bệnh viện để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch khớp để phân tích thông qua kính hiển vi. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát được trong dịch khớp của bạn có chứa tinh thể gì. X-quang cũng có thể tiết lộ được nhiều dạng biểu hiện liên quan khác, đồng thời loại bỏ được những nguyên nhân hay loại bệnh không đúng đối với tình trạng của bạn.

Điều trị bệnh giả gút

Việc loại bỏ hoàn toàn những tinh thể tồn tại trong dịch khớp là điều không thể, nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn giảm đau và chống viêm sưng tại khớp gối bằng những biện pháp áp dụng phù hợp.

  • Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng cho người già vì các loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan, thận, dạ dày. Những rủi ro này là hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Tiêm nội khớp corticosteroid: trước hết bác sĩ sẽ tiến hành lọc bỏ một lượng dịch khớp trong đầu gối của bạn, rồi tiêm corticosteroid nhằm mục đích giảm viêm, gây tê tạm thời. Tuy nhiên biện pháp này không được áp dụng nhiều lần, bắt buộc phải theo chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có đào tạo.
  • Ngoài ra, người bệnh sẽ cần được nghỉ ngơi trong thời gian đầu, sau đó khi bệnh có tiến triển, người bệnh sẽ được tham gia thực hiện một số vận động đơn giản có lợi cho xương khớp.

Với những phân tích và tư vấn trên đây, mong rằng bạn có thể xác định được dạng bệnh mà mình đang gặp phải. Và chúng tôi luôn khuyên rằng bạn nên sớm sắp xếp tới khám chữa tại các cơ sở, bệnh viện uy tín để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh, có như vậy cơ hồi hồi phục hoàn toàn mới là cao nhất.