Tìm hiểu về gãy xương đòn vai nguyên nhân, cách điều trị

Share
Tìm hiểu về gãy xương đòn vai nguyên nhân, cách điều trị
3.5 (70%) 2 votes

Gãy xương đòn vai gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, người bị gãy xương đòn vai cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời đúng cách. Tìm hiểu kiến thức về gãy xương đòn vai: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và với một chế độ phục hồi tốt thì gãy xương đòn vai bao lâu thì khỏi qua bài viết dưới đây:

bị gãy xương đòn vai

Hình ảnh gãy xương đòn vai trái

Nguyên nhân gãy xương đòn vai

Xương đòn vai hay còn gọi là xương quai xanh, là phần xương rất dễ nhận biết khi chúng ta mặc áo hở ngực hoặc cởi trần. Nguyên nhân gãy xương đòn chủ yếu là do chấn thương. Cụ thể như:

– Chấn thương do tai nạn giao thông: chiếm đến hơn 50% nguyên nhân gãy xương nói chung, trong đó có gãy xương đòn vai.

– Chấn thương do tai nạn lao động

– Chấn thương do chơi thể thao: đá bóng, chạy nhảy, các môn thể thao cường độ mạnh,…

– Chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày: đánh nhau, ngã,…

– Do bệnh lý: rất ít trường hợp

– Do viêm xương

– Do bẩm sinh

Gãy xương đòn vai thường là gãy ở vị trí 1/3 trong hay 1/3 ngoài, chủ yếu là ở phía đầu ngoài của xương đòn. Gãy phía đầu ngoài phức tạp hơn vì vị trí này có dây chằng neo giữ. Xương gãy khiến dây chằng không giữ được xương đòn nên có hiện tượng gồ lên dưới da. Xương đòn khi gãy hay bị chệch đi vì phần đầu bị cơ ức đòn kéo lên, đầu ngoài lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay.

nguyên nhân gãy xương đòn vai

Triệu chứng gãy xương đòn vai

1. Triệu chứng về cơ năng:

Đau: bệnh nhân cảm thấy đau sau tai nạn gãy xương đòn, cơn đau giảm khi bất động được chi gãy.

Cơ năng giảm: cơ năng của chi gãy giảm đi rõ rệt, trường hợp gãy cành tươi hoặc gãy ít lệch.

Mất cơ năng hoàn toàn: trường hợp xương đòn gãy rời.

2. Triệu chứng toàn thân:

Gãy xương nhỏ thì không ảnh hưởng đến toàn thân. Trường hợp bị đa chấn thương và gãy xương lớn sẽ gây sốc.

3. Triệu chứng có thể nhìn, sờ thấy:

Về nhìn:

Dấu hiệu bầm tím ở khu vực chấn thương (thường là sau 24 – 48 tiếng). Gãy xường bất kỳ hay gãy xương đòn sẽ có dấu hiệu bầm tím.

Về sờ:

Là khi sờ, nắn thấy xương nhô lên ở phía dưới của da. Hay như những cử động bất thường, tiếng kêu lạo xạo của xương. Đây là 2 dấu hiệu chắc chắn đã bị gãy xương, nên chắc chắn dừng mọi hoạt động của bệnh nhân và đưa đi khám.

Ngoài ra, khi sờ nắn thấy điểm đau nhói, sưng, tràn dịch khớp cũng là triệu chứng biểu hiện của gãy xương.

Cách điều trị gãy xương đòn vai

Việc điều trị gãy xương đòn phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Gãy xương đòn vai không cần thiết phải phẫu thuật khi xương không lệch. Bệnh nhân có thể điều trị bằng các phương pháp như: đeo đai xương đòn, vật lý trị liệu kết hợp với thuốc giảm đau để chữa trị.

Trường hợp gãy xương đòn vai bị lệch xương thì bắt buộc phải phẫu thuật để chỉnh lại xương cho ngay ngắn, cố định xương gãy bằng nẹp vít hoặc đinh.

Việc điều trị gãy xương đòn vai sẽ cần khoảng 3 tháng để hồi phục. Tùy vào mức độ gãy xương mà bệnh nhân có thể hồi phục nhanh hoặc chậm. Trong quá trình chữa bệnh bệnh nhân cũng cần thường xuyên theo dõi tình trạng của mình để xác định thời điểm rút nẹp thích hợp. Chú ý không được vận động sớm khiến xương và nẹp bị lệch, gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

1 phản hồi

  • Trần Quốc Cường viết:

    Chào bác sỹ.
    Bác sỹ cho em hỏi. em bị gãy 1/3 giữa xương đòn vai trái. không bị gãy rời ra. mà chỉ là gãy cành tươi. sau 6 ngày điều trị bao gồm đeo đai số 8 và uống thuốc (kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và calci) thì vị trí gãy của em đau nhức. mức độ đau nhức tăng dần và lan ra cả vai và bắp tay trước.
    Bác sỹ cho em hỏi như thế có gì nguy hiểm không ạ?
    Em cám ơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *