Tiếng kêu phát ra từ các khớp xương báo hiệu bệnh gì?

Share
Tiếng kêu phát ra từ các khớp xương báo hiệu bệnh gì?
4 (80%) 1 vote

Khoảng gần nửa năm nay tôi thường xuyên thấy các khớp xương kêu răng rắc khi cử động, nhất là khớp gối thì lúc nào ngồi xuống cũng thấy hai bên đầu gối kêu rất to. Thỉnh thoảng tôi cũng có thấy mỏi và hơi nóng ở khớp gối nữa. Ngoài ra thì tôi vẫn cứ sinh hoạt và ăn uống bình thường, không gặp khó khăn gì mấy.

hiện tượng khớp gối kêu lục cục

Khớp gối của tôi kêu lục cục

Vậy cho tôi hỏi hiện tượng khớp xương kêu mà tôi gặp phải có phải là bệnh gì không? Tôi rất mong nhận được lời giải đáp sớm. Xin cảm ơn.

Lê Thị Nụ, 52 tuổi, TP Yên Bái

Trả lời:

Chào bác Nụ, trước tiên cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho Viện, việc này thể hiện sự tin tưởng của bác đối với các bác sĩ của Viện, chúng tôi rất lấy làm vinh dự. Với câu hỏi của bác, có thể giải đáp như sau:

Hiện tượng các khớp xương kêu lục cục khi vận động khá là thường gặp, bắt đầu từ tuổi trung niên sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Với độ tuổi của bác thì cũng có rất nhiều người gặp phải tình trạng tương tự.

Để kết luận triệu chứng khớp có tiếng kêu của bác là bệnh gì thì rất khó vì chúng tôi không được thăm khám trực tiếp, mà miêu tả của bác cũng chỉ ở mức sơ qua. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đưa ra 2 nguyên nhân chính là do khớp bị khô hoặc là do gân cọ xát vào khớp.

Bệnh khô khớp xương:

Trong cấu trúc khớp có một chất bôi trơn, giúp khớp hoạt động dễ dàng hơn được gọi là dịch khớp. Khi lượng dịch tiết ra không đủ, vận động khớp sẽ gặp khó khăn kèm theo các tiếng kêu răng rắc.

Tình trạng khô khớp xương có thể lại bắt nguồn từ nhiều bệnh lý và nguyên nhân khác:

Chế độ dinh dưỡng:

Uống quá ít nước ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch khớp vì thành phần của dịch khớp đa số là nước. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng cũng là nguyên nhân làm các khớp xương kêu lục cục khi cử động.

Bệnh viêm khớp:

Viêm khớp gây sưng, đau, nóng các khớp, vận động khó khăn. Hiện tượng này thường bắt đầu từ 1 khớp (khớp ngón, khớp đầu gối là chủ yếu) rồi lan sang các khớp khác và có tính chất đối xứng.

Bệnh thoái hóa khớp:

Thật ra, thoái hóa xương khớp là một quá trình tự nhiên do tác động của tuổi tác cộng thêm một số tác động bên ngoài. Một số người có biểu hiện thoái hóa xương khớp từ rất sớm, có những người lại thoái hóa muộn hơn, nhưng hầu như chẳng có ai là không gặp phải tình trạng này.

phải làm gì khi khớp gối kêu răng rắc

Khớp gối phát ra tiếng kêu “răng rắc”

Người bệnh có thể nhận biết mình bị thoái hóa xương khớp thông qua các triệu chứng xương khớp tê mỏi, thi thoảng đau nhức, sưng khớp, khó vận động hoặc khi vận động thấy tiếng kêu răng rắc.

Hiện tượng vôi hóa ở ổ khớp:

Biểu hiện bằng sự lắng đọng canxi ở mô sụn và mô xơ sụn. Triệu chứng điển hình của bệnh là sưng đau xuất hiện đột ngột ở khớp gối, khi vận động thấy các khớp xương kêu răng rắc rất khó chịu. Có thể kèm theo triệu chứng sốt cao.

Tiếng kêu do gân:

Giữa cơ và xương có cấu trúc nối liền gọi là cơ. Khi cơ thể phải hoạt động lặp đi lặp lại một động tác, gân sẽ bị cọ xát vào xương làm xuất hiện các tiếng kêu.

Bác có miêu tả là khớp xương kêu răng rắc mới xảy ra khoảng gần nửa năm gần đây, vì vậy nếu có bệnh thì cũng mới chỉ ở mức độ nhẹ, các triệu chứng chưa thể hiện rõ ràng. Do đó bác chỉ thấy một số phiền phức nhỏ, ngoài ra bác vẫn ăn uống và hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, khi để bệnh nặng hơn, người bệnh có thể thấy đau đớn nhiều, biến dạng khớp, vận động cần sự trợ giúp của người khác hay nguy hiểm nhất là tê liệt tùy thuộc vào từng loại bệnh lý.

Bác Nụ thân mến, năm nay bác cũng đã ngoài 50 rồi, xương khớp kêu răng rắc khó mà là hiện tượng bình thường được vì sau bao nhiêu năm làm việc, hệ xương khớp của bác nhất định sẽ bị suy yếu. Hiện nay, bệnh của bác còn nhẹ, bác nên đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm nhé!

Chúc bác luôn mạnh khỏe!