Thuốc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng Đông y

Share
Thuốc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng Đông y
5 (100%) 1 vote

Mỗi năm, vấn đề điều trị viêm đa khớp dạng thấp cũng tiêu tốn một lượng chi phí và công sức không nhỏ của người bệnh cũng như gia đình. Quá trình phục hồi này mất thời gian rất dài nhưng chưa chắc đã khỏi. Thế nên, việc lựa chọn đúng đắn loại thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng ngay từ đầu đối với người bệnh, vừa tiết kiệm về kinh tế, lại vừa đảm bảo hơn về hiệu quả.

Thuốc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng Đông y

Chúng ta vẫn biết, Y học hiện đại và Y học cổ truyền vẫn luôn tồn tại song song với nhau. Mỗi bên có quan niệm và định hướng điều trị riêng khác nhưng hiệu quả của cả 2 thì không ai phủ nhận được. Nhưng chúng ta vẫn có câu “Hợp thầy hợp thuốc”, không phải một phương pháp có thể áp dụng điều trị hiệu quả cho tất cả các bệnh. Đối với riêng cách trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp này, đa phần các đánh giá của người bệnh và cả các chuyên gia đều nghiêng về lựa chọn phương pháp Đông y. Tại sao lại như vậy? Chúng ta sẽ cùng phân tích điều này.

Cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp – Tại sao không phải là Tây y?

Sự hình thành của bệnh này kéo dài đến cả chục năm, do đó đây là một dạng bệnh mãn tính. Những triệu chứng ban đầu của bệnh khá mơ hồ và không phải ai cũng may mắn phát hiện ra sớm. Chính vì thế, việc điều trị luôn đòi hỏi sự kiên trì.

Nếu lựa chọn Y học hiện đại, người bệnh sẽ được yêu cầu kết hợp hợp chặt chẽ giữa nội khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và ngoại khoa. Một người bệnh có thể sẽ phải trải qua các giai đoạn điều trị từ nội trú sang ngoại trú và điều dưỡng, trong suốt quá trình đó người bệnh sẽ được theo dõi rất chặt chẽ diễn biến bệnh vì có thể sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Nhìn chung, việc trị bệnh này có thể kéo dài đến cả đời, phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Điều trị nội khoa là sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid, kết hợp thêm thuốc bôi, đắp ngoài và nghỉ ngơi đầy đủ với các tư thế chuẩn để giảm đau cũng như hỗ trợ định hình cột sống. Nặng hơn, người bệnh có thể được chỉ định tiêm hoặc dùng thuốc ngăn hệ miễn dịch để hạn chế sự ảnh hưởng của hệ thống bạch cầu lên các khu vực khớp.

Vật lý trị liệu: duy trì theo các nguyên tắc: bắt đầu nhẹ nhàng, tăng mức độ và cường độ tập một cách từ từ, có nghỉ ngơi, không gắng sức, duy trì đều đặn, tập thêm một số động tác về cơ thay vì chỉ tập cho khớp (ví dụ cơ đùi, mông, lưng).

Điều trị ngoại khoa: không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này sẽ nhằm mục đích bóc bỏ màng hoạt dịch hoặc chỉnh hình nếu dây chằng, khớp bị trật, đứt, biến dạng; sử dụng khớp nhân tạo tùy trường hợp. Các biến chứng sau phẫu thuật cũng rất nhiều và nguy hiểm, bệnh nhân cần được theo dõi sát sao.

Cách điều trị viêm đa khớp – Nên là Đông y sẽ tốt hơn

Tại sao lại khuyên lựa chọn phương pháp Đông y làm cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp? Bởi những ưu điểm mà Đông y mang lại được liệt kê đến cụ thể như sau:

Điều trị một cách an toàn, các loại thuốc trị viêm đa khớp theo Đông y đều có thể được dùng trong thời gian dài mà không phải lo về biến chứng, tác dụng phụ…

Quan niệm và hướng chữa tích cực hơn, đó là tìm và tác động sâu vào phần căn nguyên gây bệnh, từ đó chữa từ gốc chữa lên, như thế sẽ mang lại hiệu quả sâu, duy trì lâu, tức là đã chữa khỏi thì hiệu quả đáng tin cậy hơn thuốc giảm đau (thuốc giảm đau chỉ mang lại tác dụng tạm thời, sau đó triệu chứng vẫn quay lại y như ban đầu không thuyên giảm hơn).

Riêng về thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp, thì Đông y có vẻ được đánh giá cao hơn Tây y, nhưng một số trường hợp người bệnh vẫn cần được kết hợp cả hai theo định hướng của bác sĩ, chuyên gia để cho kết quả tốt nhất.

Muốn trị viêm đa khớp theo Y học cổ truyền, người bệnh cần nắm được:

Phải loại bỏ được căn nguyên bên trong, chống được sự xâm nhập bất lợi từ bên ngoài có gây ảnh hưởng đến xương khớp nói chung và cột sống trung tâm nói riêng.

Phải tác động được vào các tạng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và các biểu hiện của xương khớp cùng các bộ phận liên quan (cơ gân, dây chằng, sụn, dịch bao gân…) điển hình là gan và thận (quan niệm can chủ cân, thận chủ xương – tức là gan tác động tới gân, thận tác động tới xương).

Dùng thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp mà không chăm chỉ vận động thì cũng chẳng tác dụng là bao, chỉ phí hoài thuốc thang.

Dùng thuốc mà không tránh được rượu bia, thuốc lá, thức ăn có hại thì cũng chẳng thuốc gì chữa cho khỏi được.

Dùng thuốc là phải kiên trì, đến thuốc Tây mạnh vậy mà còn tốn nhiều thời gian, thuốc Nam chậm hơn nên lại càng cần sự nhẫn nại hơn. Vì thuốc Nam an toàn nên dùng được dài ngày mà không lo, còn thuốc Tây thì khác, nhiều biến chứng lại chống chỉ định nhiều trường hợp, không nên dùng quá nhiều.

Thế nên, lời khuyên mà nhiều bác sĩ, chuyên gia dành cho bệnh nhân khi muốn điều trị viêm đa khớp dạng thấp đó là đi theo Đông y an toàn, thân thiện hơn với sức khỏe, mà hiệu quả thì cũng tốt hơn do giải quyết được sâu đến gốc rễ vấn đề.

Chọn thuốc trị viêm đa khớp của Đông y loại nào mới là tốt?

Để điều trị tốt căn bệnh viêm đa khớp, đặc biệt là ở thể mãn tính, người bệnh trước hết cần tìm hiểu kỹ về bệnh, sau đó tìm hiểu thêm đa dạng các hướng điều trị, các loại thuốc điều trị khác nhau. Y học ngày càng khoa học và tiến bộ, nhưng xu hướng hiện nay chúng ta lại thiên về chọn những bài thuốc theo Y học cổ truyền để chữa những bệnh nan y, mãn tính. Những bài thuốc này đã có niên đại hàng nghìn năm, sử dụng cho vô số người bệnh, và không phải ngẫu nhiên mà chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, nhất định phải mang lại hiệu quả đến mức độ đáng tin cậy nào đó.

Được tổng hợp nên từ những tinh hoa bài thuốc cổ phương chữa cơ xương khớp – thần kinh tốt nhất theo sổ sách lưu truyền, bài thuốc Vương Dược Bình Cốt do chính Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các y bác sĩ khác của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu nghiên cứu, bào chế là một trong những lựa chọn tiêu biểu dành cho người bệnh.

Bài thuốc được kết hợp từ nhiều loại thảo dược tốt, quý hiếm, có dược tính mạnh như Ngưu tất, Chích thảo, Tần giao, Đương qui, Địa hoàng, Đảng sâm, Quế tâm, Xuyên ô, Thiên niên kiện… Sau khi thăm khám, chẩn đoán, phân tích, bác sĩ của phòng khám sẽ gia giảm các loại thảo dược này sao cho phù hợp thể bệnh và thể trạng mỗi người.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp trị viêm đa khớp
cách trị bệnh viêm đa khớp điều trị viêm đa khớp
cách điều trị bệnh viêm đa khớp cách điều trị viêm đa khớp
cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp thuốc trị viêm đa khớp
điều trị viêm đa khớp dạng thấp