Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Chữa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y

Chữa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y

Chữa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y
5 (100%) 1 vote

Việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp cho đến nay vẫn là một điều khá khó khăn và không chắc chắn. Cả 2 hướng trị bằng Y học hiện đại và Y học truyền thống đều không thể khẳng định việc điều trị khỏi hoàn toàn cho căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp, ta sẽ vẫn thấy Đông y chữa bệnh an toàn hơn, hiệu quả có phần đáng tin tưởng hơn. Đương nhiên điều này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào bài thuốc Đông y mà người bệnh lựa chọn để điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp nữa.

Vậy thì những hướng chữa bệnh viêm cột sống dính khớp theo các hướng Đông – Tây y cụ thể là như thế nào, và tại sao Đông y đang ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của người bệnh mặc dù Tây y đang ngày càng hiện đại phát triển? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Khái quát về viêm cột sống dính khớp

Khi được chẩn đoán hoặc kết luận là mắc viêm cột sống dính khớp tức là trạng thái bệnh lý của người bệnh đã ở thể mãn tính. Viêm dính cột sống xảy ra ở đốt sống cùng của xương cột sống.

viêm cột sống dính khớp

Bệnh này có tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn hẳn so với nữ giới (nam chiếm 80 – 90% các trường hợp), và nguy hiểm hơn là độ tuổi dưới 30 lại chiếm 80% tỷ lệ bệnh nhân.

Song song với đó, hệ quả mà bệnh để lại có tính chất lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn (điển hình là gù lưng, biến dạng cột sống, các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp, tim mạch, liệt chi dưới…) và việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, căn bệnh xương khớp này gây ra một mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến chất lượng sức khỏe chung của thế hệ trẻ trong xã hội hiện nay.

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng Y học hiện đại

2 nguyên tắc cơ bản trong việc chữa bệnh viêm cột sống dính khớp theo quan điểm Tây y là dùng thuốc và điều trị chỉnh hình. Cụ thể:

Thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp

 • Thuốc giảm đau.
 • Thuốc chống viêm.
 • Thuốc giãn cơ vân.

Các loại thuốc này đều mang tác dụng tạm thời đối với triệu chứng bệnh gây ra, cụ thể là giảm đau, hạn chế căng cơ, giảm viêm… Nhưng song song với hiệu quả có vẻ nhanh chóng tức thì đó, người bệnh luôn cần được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình điều trị, vì các loại thuốc này luôn có nhiều tác dụng phụ, điển hình như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng gan, dị ứng, rối loạn tiêu hóa… Đồng thời, sử dụng lâu dài các loại thuốc này sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc, tác dụng giảm đi, bắt buộc người bệnh phải tăng liều lượng hoặc đổi loại khác có dược tính cao hơn (đồng nghĩa với tác dụng phụ phức tạp, nguy hiểm hơn).

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng tập luyện chỉnh hình, vật lý trị liệu

Đây là phương pháp gần như bắt buộc đối với các bệnh nhân mắc bệnh viêm dính cột sống. Việc tập luyện hằng ngày kèm theo chế độ vật lý trị liệu đặc biệt sẽ dần định hình cho cột sống trở lại trạng thái ban đầu. Mức độ phục hồi được đến đâu sẽ còn phụ thuộc nhiều vào sự tích cực và khả năng đáp ứng của người bệnh.

Dù lựa chọn pháp chữa viêm cột sống dính khớp theo Tây hay Đông y thì đây cũng là hướng điều trị tích cực mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng nên tuân thủ và chủ động thực hiện.

Phẫu thuật

Nhiều trường hợp bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật giải phóng khớp, thậm chí là thay khớp nhân tạo nếu điều trị nội khoa không đáp ứng. Tuy nhiên đây không phải hướng giải quyết phổ biến, chỉ áp dụng cho số ít bệnh nhân, và họ cũng phải chịu nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật, hậu quả có thể là duy trì cả đời.

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp theo quan niệm Đông y

Đông y có một quan niệm chung dành cho việc trị các bệnh lý liên quan đến xương cơ khớp, đó là đã trị thì phải trị từ gốc, đi từ căn nguyên đi lên, cái gốc chết rồi thì cái ngọn tự khắc sẽ khỏi. Bài thuốc nào tốt thì đi đồng thời cả 2 hướng nội – ngoại, tức là vừa trị căn nguyên bên trong, vừa làm dịu các triệu chứng bên ngoài, khi ấy bệnh mau khỏi hơn, và đã khỏi thì khỏi lâu dài, không quay lại tái phát.

thuốc đông y chữa viêm cột sống dính khớp

Thuốc đông y chữa viêm cột sống dính khớp

Đông y quan niệm, can chủ cân, thận chủ xương, tức là tạng gan gây tác động trực tiếp đến gân, tạng thận ảnh hưởng trực tiếp tới xương, mà bệnh viêm cột sống dính khớp lại có liên quan đến cả xương và cả các phần mềm xung quanh đó (dây chằng, bao khớp, gân cơ…), vì thế đồng thời hướng tác động phải đến từ đa chiều để mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Đồng thời, phần căn nguyên của bệnh mà Đông y xác định sẽ liên quan tới 2 yếu tố:

 • Ngoại nhân: điển hình là Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt.
 • Nội thương: can tạng suy yếu, khí huyết tắc nghẽn, hoạt động của các bộ phận không hoàn chỉnh, sức đề kháng kém tạo điều kiện cho ngoại nhân âm nhập và gây bệnh.
 • Chủ quan người bệnh trước bệnh tật, tâm niệm bệnh nhẹ chưa chữa, đợi bệnh nặng khó trị rồi mới vội vàng tìm cách.

Bài thuốc Thái Y Phục Cốt Vương chữa viêm cột sống dính khớp

Chữa bệnh xương khớp nói chung và chữa bệnh viêm cột sống dính khớp nói riêng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian công sức – cả Đông Tây y đều phải công nhận điều này. Bệnh để càng lâu chữa càng khó, cơ hội để phục hồi càng hiếm hoi. Chưa hết, thuốc Đông y nghe cơ chế điều trị có vẻ tích cực nhưng không phải thuốc nào cũng đi đúng được hướng trị đó. Trong số ít ấy, ta kể đến bài thuốc có tên Thái Y Phục Cốt Vương. Tại sao nói bài thuốc này tốt? Ta cùng xem thành phần công dụng của bài thuốc:

Thái Y Phục Cốt Vương có 3 phần thuốc được chia lẻ trong 1 bài thuốc hoàn chỉnh, mang lại 3 tác dụng riêng rẽ nhưng khi kết hợp lại thì có hiệu quả điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp rất cao:

thuốc thái y phục cốt vương

 1. Hoạt Cốt Hương

 • Thành phần: Mộc hương, Đinh hương, Địa liền, Quế hồi, Long não, Bạc hà… và một số dược liệu quý.
 • Công dụng: Tăng lưu thông kinh mạch, tái tạo lại khớp và sụn đã viêm, phục hồi các đốt sống.
 1. Hoạt Huyết Bổ Thận

 • Thành phần: Xuyên khung, Mạn kinh tử, Độc hoạt, Tang ký sinh, Quế chi, Hoàng bá, Dây đau xương, Thương truật, Đẳng sâm, Đương quy, Phòng phong, Kê huyết đằng, Thiên niên kiện, Huyết giác… và một số dược liệu quý.
 • Công dụng: Loại bỏ các yếu tố ngoại nhân thâm nhập và ẩn trong cơ thể, tiêu trừ phong thấp, thẩm thấp, hành khí hoạt huyết, giảm đau, bổ huyết; đồng thời bồi bổ tạng thận, từ đó làm mạnh gân cốt.
 1. Ích Can Hoàn

 • Thành phần: Thục địa, Đỗ trọng, Bồ công anh, Ngưu tất, Cải trời, Kim ngân hoa, Linh chi, Thổ phục linh… và một số dược liệu quý.
 • Công dụng: Bồi bổ tạng can, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, trừ lương huyết.

Từ đó, bệnh sẽ được điều trị cả trong và ngoài, tác động toàn diện và hoàn thiện, hiệu quả được tin tưởng hơn. Hơn nữa, thuốc Đông y nói chung và Thái Y Phục Cốt Vương nói riêng có thành phần được bào chế từ dược liệu tự nhiên, rất an toàn và đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, nhất là với căn bệnh bắt buộc phải điều trị kéo dài nhiều tháng như viêm cột sống dính khớp.

Vậy nên mới nói, điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng Đông y sẽ được đánh giá tốt hơn so với Tây y, nhưng không phải ai cũng biết điều này!

Liên hệ tư vấn:

Hotline: 0916 36 12 28

Trang chủ: http://chuabenhxuongkhop.org/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *