Chữa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y

Share
Chữa và điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng thuốc Đông y
5 (100%) 1 vote

Việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp cho đến nay vẫn là một điều khá khó khăn và không chắc chắn. Cả 2 hướng trị bằng Y học hiện đại và Y học truyền thống đều không thể khẳng định việc điều trị khỏi hoàn toàn cho căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp, ta sẽ vẫn thấy Đông y chữa bệnh an toàn hơn, hiệu quả có phần đáng tin tưởng hơn. Đương nhiên điều này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào bài thuốc Đông y mà người bệnh lựa chọn để điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp nữa.

Vậy thì những hướng chữa bệnh viêm cột sống dính khớp theo các hướng Đông – Tây y cụ thể là như thế nào, và tại sao Đông y đang ngày càng trở thành xu hướng lựa chọn của người bệnh mặc dù Tây y đang ngày càng hiện đại phát triển? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Khái quát về viêm cột sống dính khớp

Khi được chẩn đoán hoặc kết luận là mắc viêm cột sống dính khớp tức là trạng thái bệnh lý của người bệnh đã ở thể mãn tính. Viêm dính cột sống xảy ra ở đốt sống cùng của xương cột sống.

viêm cột sống dính khớp

Bệnh này có tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn hẳn so với nữ giới (nam chiếm 80 – 90% các trường hợp), và nguy hiểm hơn là độ tuổi dưới 30 lại chiếm 80% tỷ lệ bệnh nhân.

Song song với đó, hệ quả mà bệnh để lại có tính chất lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn (điển hình là gù lưng, biến dạng cột sống, các biến chứng liên quan đến hệ hô hấp, tim mạch, liệt chi dưới…) và việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, căn bệnh xương khớp này gây ra một mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến chất lượng sức khỏe chung của thế hệ trẻ trong xã hội hiện nay.

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng Y học hiện đại

2 nguyên tắc cơ bản trong việc chữa bệnh viêm cột sống dính khớp theo quan điểm Tây y là dùng thuốc và điều trị chỉnh hình. Cụ thể:

Thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp

  • Thuốc giảm đau.
  • Thuốc chống viêm.
  • Thuốc giãn cơ vân.

Các loại thuốc này đều mang tác dụng tạm thời đối với triệu chứng bệnh gây ra, cụ thể là giảm đau, hạn chế căng cơ, giảm viêm… Nhưng song song với hiệu quả có vẻ nhanh chóng tức thì đó, người bệnh luôn cần được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình điều trị, vì các loại thuốc này luôn có nhiều tác dụng phụ, điển hình như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng gan, dị ứng, rối loạn tiêu hóa… Đồng thời, sử dụng lâu dài các loại thuốc này sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc, tác dụng giảm đi, bắt buộc người bệnh phải tăng liều lượng hoặc đổi loại khác có dược tính cao hơn (đồng nghĩa với tác dụng phụ phức tạp, nguy hiểm hơn).

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng tập luyện chỉnh hình, vật lý trị liệu

Đây là phương pháp gần như bắt buộc đối với các bệnh nhân mắc bệnh viêm dính cột sống. Việc tập luyện hằng ngày kèm theo chế độ vật lý trị liệu đặc biệt sẽ dần định hình cho cột sống trở lại trạng thái ban đầu. Mức độ phục hồi được đến đâu sẽ còn phụ thuộc nhiều vào sự tích cực và khả năng đáp ứng của người bệnh.

Dù lựa chọn pháp chữa viêm cột sống dính khớp theo Tây hay Đông y thì đây cũng là hướng điều trị tích cực mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng nên tuân thủ và chủ động thực hiện.

Phẫu thuật

Nhiều trường hợp bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật giải phóng khớp, thậm chí là thay khớp nhân tạo nếu điều trị nội khoa không đáp ứng. Tuy nhiên đây không phải hướng giải quyết phổ biến, chỉ áp dụng cho số ít bệnh nhân, và họ cũng phải chịu nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật, hậu quả có thể là duy trì cả đời.

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp theo quan niệm Đông y

Đông y có một quan niệm chung dành cho việc trị các bệnh lý liên quan đến xương cơ khớp, đó là đã trị thì phải trị từ gốc, đi từ căn nguyên đi lên, cái gốc chết rồi thì cái ngọn tự khắc sẽ khỏi. Bài thuốc nào tốt thì đi đồng thời cả 2 hướng nội – ngoại, tức là vừa trị căn nguyên bên trong, vừa làm dịu các triệu chứng bên ngoài, khi ấy bệnh mau khỏi hơn, và đã khỏi thì khỏi lâu dài, không quay lại tái phát.

thuốc đông y chữa viêm cột sống dính khớp

Thuốc đông y chữa viêm cột sống dính khớp

Đông y quan niệm, can chủ cân, thận chủ xương, tức là tạng gan gây tác động trực tiếp đến gân, tạng thận ảnh hưởng trực tiếp tới xương, mà bệnh viêm cột sống dính khớp lại có liên quan đến cả xương và cả các phần mềm xung quanh đó (dây chằng, bao khớp, gân cơ…), vì thế đồng thời hướng tác động phải đến từ đa chiều để mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Đồng thời, phần căn nguyên của bệnh mà Đông y xác định sẽ liên quan tới 2 yếu tố:

  • Ngoại nhân: điển hình là Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt.
  • Nội thương: can tạng suy yếu, khí huyết tắc nghẽn, hoạt động của các bộ phận không hoàn chỉnh, sức đề kháng kém tạo điều kiện cho ngoại nhân âm nhập và gây bệnh.
  • Chủ quan người bệnh trước bệnh tật, tâm niệm bệnh nhẹ chưa chữa, đợi bệnh nặng khó trị rồi mới vội vàng tìm cách.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Có một đặc điểm phổ biến của các bệnh về cơ xương khớp – thần kinh nói chung và bệnh viêm cột sống dính khớp nói riêng đó là chúng rất dễ bị tiến triển trở thành bệnh mãn tính do thời gian đầu người bệnh thường chủ quan không quan tâm điều trị. Việc chữa các bệnh mãn tính liên quan cơ xương khớp khá khó khăn, và xu hướng điều trị chung hiện nay là mọi người sẽ chọn chữa bệnh bằng thuốc Nam thay vì đầu tư vào thuốc Tây vừa tốn kém lại nhiều biến chứng, tác dụng phụ. Hơn nữa chữa bằng thuốc Nam kéo dài cũng an toàn hơn, hạn chế được tình trạng gan, thận, dạ dày cùng nhiều bộ phận khác bị ảnh hưởng như dùng thuốc Tây.

Nói về thuốc Nam điều trị các bệnh về cơ xương khớp nói chung, bệnh về bệnh viêm cột sống dính khớp nói riêng, Y học cổ truyền của chúng ta đang đánh giá cao bài thuốc có tên Vương Dược Bình Cốt, hiện đang thuộc sở hữu của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Bài thuốc có nhiều ưu điểm đáng nói như:

  • Có nguồn gốc rất rõ ràng, được nghiên cứu, bào chế bởi Đông y Nguyễn Văn Liễu – Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Công ann TP.HN) cùng các chuyên gia, y bác sĩ khác của Phòng khám.
  • Được nghiên cứu từ những bài thuốc đặc trị cơ xương khớp cổ phương có giá trị và có mức độ hiệu quả cao; đồng thời bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các bác sĩ khác cũng đưa tiến bộ của Y học hiện đại vào quá trình nghiên cứu, có cơ sở khoa học để chứng minh hiệu quả.
  • Đa dạng hình thức thuốc để phù hợp với nhu cầu người bệnh: Thuốc gói thang sắc truyền thống; Thuốc sắc sẵn thành thuốc nước bảo quản ngắn; Thuốc bào chế sẵn thành dạng viên/thuốc nước xoa bóp bảo quản dài hơn.
  • Đây là bài thuốc chuyên biệt, đặc trị bệnh về cơ xương khớp, thần kinh nên hiệu quả cao và duy trì được lâu dài, không tác dụng ngắn, tạm thời như thuốc Tây.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trang chủ: http://chuabenhxuongkhop.org/