Thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Share
Thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả
3.2 (64.19%) 43 votes

Bản thân viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, do đó việc điều trị bệnh không phải là vấn đề đơn giản. Vậy thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp nào hiệu quả? Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc nam trong dân gian hơn gì so với cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp theo cách thông thường. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Các bài thuốc nam chữa viêm đa khớp dạng thấp

Thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Thông tin bệnh

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh thường xuất hiện ở nữ giới độ tuổi từ 40 đến 60. Đây là căn bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính.

Nguyên nhân

Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa xác định được một cách cụ thể. Tuy nhiên, có thể kết luận bệnh liên quan đến yếu tố cơ địa, nhiễm khuẩn và miễn dịch. Bởi vậy, nữ giới hoặc những người sống trong môi trường ô nhiễm, ẩm thấp thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng

Các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp xuất hiện với những đặc điểm rất rõ ràng ở các khớp. Ở giai đoạn bệnh mới phát triển, người bệnh có thể thấy cứng, sưng, đau kèm nóng đỏ tại các khớp cổ tay, cổ chân, đốt chi và đau khớp đầu gối, khiến cho việc vận động bị hạn chế. Sử dụng thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp trong thời gian này sẽ giúp người bệnh bảo tồn sức vận động của xương khớp và tiết kiệm chi phí điều trị.

Các triệu chứng của bệnh tiến triển âm thầm, một thời gian sau gây ra các tổn thương khớp ngày một nhiều hơn, các khớp bị tổn thương này thường có tính đối xứng. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng gầy gò, xanh xao, kém ăn dẫn đến mệt mỏi kéo dài.

Biến chứng của bệnh

Viêm đa khớp dạng thấp sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: hạn chế vận động, tuổi thọ lao động bị giảm xuống 50% do các vấn đề về khớp, 15% người bệnh bị tàn phế vĩnh viễn sau 10 năm mắc bệnh và một số vấn đề khác. Do vậy, việc tìm hiểu những bài thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp phù hợp là hết sức cần thiết.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

thuốc trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp ở tay

Thông thường, bất kỳ người bệnh nào bị bệnh mà không dùng thuốc giảm đau của Tây y chắc hẳn sẽ nghĩ đến cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam. Cái hay khi sử dụng thuốc Đông y điều trị viêm đa khớp dạng thấp là lành tính, không có tác dụng phụ và có thể chữa trị bệnh tận gốc. Dưới đây là một số bài thuốc bạn đọc có thể tham khảo.

Thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp dạng chườm

Bài thuốc 1: Nguyên liệu là ngải cứu trắng, gừng và hành; để cả rễ cho vào cối giã nát. Đổ thêm vào một ít rượu cho nóng, sau đó đắp lên khớp đau, lấy lá thầu dầu phủ lên trên.

Bài thuốc 2: Thảo dược là 1 phần quả bồ kết khô (vẫn thường dùng để gội đầu) trộn cùng với 2 phần muối hạt, sau đó cho vào cối giã nát. Lấy hỗn hợp này sao nóng trên chảo rồi đổ tất cả vào một miếng vải sạch, bọc lại cẩn thận. Chườm lên khớp bị đau từ khi thuốc nóng ấm đến khi thuốc gần nguội.

Bài thuốc 3: Nguyên liệu là hạt cải già, sau đó tán thành bột mịn rồi trộn với lòng trắng trứng gà ta. Lấy hỗn hợp này đắp lên chỗ đau ngày một lần.

Bài thuốc 4: Giã nát hành củ rồi trộn với giấm. Cho tất cả vào khăn sạch, chườm lên chỗ đau sẽ thấy dịu bớt.

Bài thuốc 5: Lấy 1 nắm lá đào bóp nát, trộn với 150ml rượu trắng. Dùng rượu này để rửa chỗ đau trước khi đi ngủ.

Với những bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp này, vì nguyên liệu dễ kiếm mà lại không mất quá nhiều thời gian thực hiện, nên người bệnh cố gắng thực hiện hàng ngày sẽ cho hiệu quả giảm đau rõ rệt.

Thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp dạng uống

Bài thuốc 1: Ngâm 30g câu kỷ tử, ngũ gia bì, đỗ trọng với 1 lít rưỡi rượu trắng. Ngâm trong 1 tuần rồi uống mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ.

Bài thuốc 2: Cạo lấy vỏ gừng rồi sấy khô. Trộn vỏ gừng với 100ml rượu trắng, để dành uống mỗi ngày 1 chén nhỏ.

Bài thuốc 3: Dùng 1 quả đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, thái lát rồi ngâm với nửa lít rượu trắng trong hũ thủy tinh đậy kín. Sau 2 tuần là có thể sử dụng. Mỗi ngày hâm nóng 1 chén nhỏ uống trước khi đi ngủ.

Bài thuốc 4: Rửa sạch, ép lấy nước của 2 lạng gừng tươi. Đem trộn với 400ml rượu mùi và 120ml đường đỏ rồi đun sôi. Dùng thuốc này để uống mỗi tối trước khi đi ngủ.

Bài thuốc 5: Rửa sạch 1 lạng dâu ta, giã nát rồi cho vào túi vải sạch. Ngâm dâu với nửa lít rượu trong bình thủy tinh kín nắp. Sau 3 ngày có thể mang ra sử dụng. Uống 1 chén nhỏ mỗi tối trước khi đi ngủ.

Khi dùng các bài thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp dạng uống này, mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén nhỏ theo đúng hướng dẫn. Nếu uống nhiều quá có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do hầu hết chúng đều có rượu.

Thuốc đông y chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

thuốc nam chữa viêm đa khớp dạng thấp

Ảnh minh họa: Các bài thuốc đông y chữa viêm đa khớp dạng thấp

Những công thức chữa bệnh theo phương pháp đông y mang lại hiệu quả và rất an toàn. Với các trường hợp bệnh nhân đau xương khớp do vận động nhiều hoặc tuổi già sức yếu, nên sử dụng theo cách này vì tiết kiệm chi phí và giảm đau cũng khá tốt. Tuy nhiên với bệnh tật, cần phải “tiêu diệt” tận gốc thì người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y sau:

Bài thuốc 1: Bài thuốc chữa viêm đa khớp này người bệnh nên uống mỗi ngày 1 thang. Kiên trì sẽ có hiệu quả.

Khương hoạt 12g Quế chi 8g
Phục linh 8g Cam thảo 6g
Đương quy 12g Phòng phong 12g
Ma hoàng 8g Bạch nhược 12g
Tần giao 8g

 

Bài thuốc 2: Dùng khi người bệnh đau nhiều. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Có thể kết hợp thêm châm cứu các huyệt: Hợp cốc, phong môn, túc tam lí, đại chùy, huyết hải.

Hi thiêm 20g 20g
Kê huyết đằng 16g Tỳ giải 16g
Thạch cao 20g X truật 8g
Thổ phục linh 20g Trang chi 12g
Ngân hoa 16g Ý dĩ 12g
Hoàng bá 12g Tri mẫu 12g
Ngạch mễ 20g Liên kiều 12g
Cam thảo 6g Bạch thược 12g
Đan sâm 12g Quế chi 8g
Phòng phong 12g

 

Bài thuốc 3: Mỗi ngày 1 thang sắc uống đều đặn, bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Thổ phục linh 16g Rễ vòi voi 16g
Quế chi 8g Ké đầu ngựa 16g
Ý dĩ 12g Bạch chỉ 8g
Uy linh tiên 12g Cam thảo nam 12g
Tỳ giải 12g Hy thiêm 16g

 

Bài thuốc 4: Thuốc được dùng khi bệnh viêm đa khớp dạng thấp kéo dài mãn tính, khớp đã bị biến dạng, teo cơ. Mỗi ngày 1 thang sắc uống đều đặn.

Có thể kết hợp thêm châm cứu các huyệt: Hợp cốc, phong môn, túc tam lí, đại chùy, huyết hải.

Thổ phục linh 20g Tỳ giải 18g
Tri mẫu 12g Đào nhân 8g
Bạch giới tử 8g Ma hoàng 8g
Cương tằm 12g Quế chi 8g
X truật 8g Xuyên sơn giáp 8g
Ngân hoa 16g Hi thiêm 20g
Bạch thược 12g Nam tinh 8g
Ngân hoa 16g Phòng phong 12g
Cam thảo 6g Liên kiều 12g

 

Bài thuốc 5: Để phòng bệnh tái phát trở lại sau khi được chữa trị. Mỗi ngày 1 thang sắc uống.

Cam thảo 6g Phụ tử 8g
Xuyên khung 8g Hà thủ ô 12g
Ngưu tất 12 đến 16g Qui đầu 12g
Tế tân 4 đến 8g Đẳng sâm 16g
Bạch linh 12g Phòng phong 8 đến 12g
Đỗ trọng 12 đến 16g Tang kí sinh 16 đến 24g
Thổ phục linh 16g Tần giao 8 đến 12g
Bạch thược 12g Độc hoạt 8 đến 12g
Thục địa 20g Quế tâm 4g

Giới thiệu thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp Vương Dược Bình Cốt

Có một đặc điểm phổ biến của các bệnh về cơ xương khớp – thần kinh nói chung và bệnh viêm đa khớp dạng thấp nói riêng đó là chúng rất dễ bị tiến triển trở thành bệnh mãn tính do thời gian đầu người bệnh thường chủ quan không quan tâm điều trị. Việc chữa các bệnh mãn tính liên quan cơ xương khớp khá khó khăn, và xu hướng điều trị chung hiện nay là mọi người sẽ chọn chữa bệnh bằng thuốc Nam thay vì đầu tư vào thuốc Tây vừa tốn kém lại nhiều biến chứng, tác dụng phụ. Hơn nữa chữa bằng thuốc Nam kéo dài cũng an toàn hơn, hạn chế được tình trạng gan, thận, dạ dày cùng nhiều bộ phận khác bị ảnh hưởng như dùng thuốc Tây.

Nói về thuốc Nam điều trị các bệnh về cơ xương khớp nói chung, bệnh về bệnh viêm đa khớp dạng thấp nói riêng, Y học cổ truyền của chúng ta đang đánh giá cao bài thuốc có tên Vương Dược Bình Cốt, hiện đang thuộc sở hữu của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu.

Bài thuốc có nhiều ưu điểm đáng nói như:

  • Có nguồn gốc rất rõ ràng, được nghiên cứu, bào chế bởi Đông y Nguyễn Văn Liễu – Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Công ann TP.HN) cùng các chuyên gia, y bác sĩ khác của Phòng khám.
  • Được nghiên cứu từ những bài thuốc đặc trị cơ xương khớp cổ phương có giá trị và có mức độ hiệu quả cao; đồng thời bác sĩ Nguyễn Văn Liễu cùng các bác sĩ khác cũng đưa tiến bộ của Y học hiện đại vào quá trình nghiên cứu, có cơ sở khoa học để chứng minh hiệu quả.
  • Đa dạng hình thức thuốc để phù hợp với nhu cầu người bệnh: Thuốc gói thang sắc truyền thống; Thuốc sắc sẵn thành thuốc nước bảo quản ngắn; Thuốc bào chế sẵn thành dạng viên/thuốc nước xoa bóp bảo quản dài hơn.
  • Đây là bài thuốc chuyên biệt, đặc trị bệnh về cơ xương khớp, thần kinh nên hiệu quả cao và duy trì được lâu dài, không tác dụng ngắn, tạm thời như thuốc Tây.

Người bệnh quan tâm bài thuốc Vương Dược Bình Cốt có thể tới trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu tại số 13 Lô 6 – đường Trung Yên 13 – Trung Hòa – Cầu Giấy – HN, hoặc liên hệ qua bộ phận y bác sĩ tư vấn theo số (024) 777 33 888 – 091 539 6116 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gợi ý chữa bệnh

Chế độ dinh dưỡng

Trong khi sử dụng thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp người bệnh cũng nên bồi bổ thêm cho cơ thể bằng các món ăn giàu dinh dưỡng. Trong Đông y, lươn được xem là thực phẩm cực kỳ tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp nói riêng và bệnh nhân xương khớp nói chung.

Thịt lươn ngon miệng, có công dụng bồi bổ và giảm đau khá tốt. Do đó người bệnh có thể chế biến lươn thành nhiều món ăn như chả lươn cuốn lá lốt, cháo lươn, lươn cuộn dưa chuột… Nếu có thể kết hợp lươn với các loại rau có công dụng chữa bệnh như lá lốt, ngải cứu, đậu đỏ… thì càng tốt.

Phòng tránh bệnh như thế nào?

Để phòng tránh bệnh xương khớp dạng thấp cũng như hạn chế bệnh tái phát, người bệnh nên thực hiện một số biện pháp như sau:

Bổ sung dinh dưỡng: Bao gồm bổ sung canxi, rau xanh cùng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cố gắng hạn chế đến mức tối thiểu rượu bia và tuyệt đối không hút thuốc lá.

Tập luyện thể thao: Việc tập luyện phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe vì nếu hoạt động quá sức, cấu trúc xương và các phần mềm quanh khớp có thể bị tổn thương. Những môn phù hợp với người bệnh viêm khớp dạng thấp là bơi lội, đi bộ, đạp xe, thể dục dưỡng sinh hoặc yoga.

Cải thiện môi trường sống: Cần phải giữ cho nơi ở luôn khô ráo, sạch sẽ bởi sự ô nhiễm, ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho các yếu tố gây viêm khớp phát triển.

Khám sức khỏe định kỳ: Để chắc chắn về tình hình sức khỏe của bản thân. Nếu có bệnh tật cũng sẽ dễ dàng phát hiện trong giai đoạn khởi phát. Khám sức khỏe đều đặn 6 tháng 1 lần là thời gian hợp lý nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các bài thuốc chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể để lại tin nhắn phía dưới để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Chúc bạn đọc sức khỏe!