Thuốc chữa bệnh đau khớp vai hiệu quả

Share
Thuốc chữa bệnh đau khớp vai hiệu quả
Đánh giá bài viết

Đau khớp vai âm ỉ cả ngày, đau nhói khi hoạt động thậm chí ngay cả khi nằm nghỉ ngơi cũng vẫn đau là phiền phức mà nhiều người gặp phải. Làm thế nào để chữa đau khớp vai nhanh chóng? Chúng ta có một số bài thuốc chữa bệnh đau khớp vai từ dân gian hiệu quả được giới thiệu qua bài viết này:

Nguyên nhân đau khớp vai

Chấn thương khớp vai, thoái hóa đĩa đệm khớp vai, vôi hóa khớp vai, viêm dây thần kinh vai, viêm quanh khớp vai là những nguyên nhân chủ yếu khi nói về triệu chứng đau khớp vai.

Chấn thương:

Có thể xảy ra do tai nạn, va đập hoặc chấn thương do tập thể thao. Khi khớp vai phải hoạt đông quá sức hoặc thay đổi hướng đột ngột, khớp vai có thể bị trật, bị rạn khớp gây đau đớn. Hoặc có trường hợp một số chấn thương phần mềm cũng có thể làm đau khớp vai.

Thoái hóa đĩa đệm khớp vai:

Giống như các khớp khác, khớp vai cũng có một cấu trúc gọi là đĩa đệm. Nó có vai trò nâng đỡ, phân tán các lực tác động lên khớp vai, từ đó làm giảm các chấn thương trong quá trình hoạt động của con người.

Khi đĩa đệm bị thoái hóa, bao xơ bên ngoài dần bị bào mòn khiến đĩa đệm xẹp đi và các chức năng của nó cũng không còn được vẹn nguyên như ban đầu nữa. Triệu chứng thường thấy của bệnh là các cơn đau khớp vai khi vận động, cảm giác tê buốt có khi còn lan cả xuống bàn tay và ngón tay.

nguyên nhân đau khớp vai

Vôi hóa khớp vai:

Là hiện tượng khớp bị calci hóa tạo ra các gai xương hoặc khối vôi ở khớp, khiến cho khớp vai trở nên cứng nhắc và đau đớn khi vận động. Vôi hóa khớp vai thường xảy ra khi người bệnh bị rối loạn dinh dưỡng, mắc bệnh xương khớp hay suy giảm chức năng gan.

Viêm dây thần kinh vai:

Là hiện tượng dây thần kinh ở vai bị chèn ép gây ra viêm nhiễm. Khi đó, người bệnh thường thấy đau buốt khớp vai rất đột ngột, đau giật liên hồi cảm giác như nhói lên tận óc. Khi nghỉ ngơi, đau có xu hướng giảm nhưng không chấm dứt.

Viêm quanh khớp vai:

Là hiện tượng viêm nhiễm của cấu trúc phần mềm quanh khớp nhưng triệu chứng chung cũng là đau khớp vai và gặp khó khăn khi vận động.

Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên nhân như bị tổn thương xương đòn, viêm dây chằng hoặc dây chằng yếu.

Thuốc điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Trường hợp đau nhẹ, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà như sau:

Thuốc điều trị đau khớp vai từ ngải cứu rang muối

Chuẩn bị: 1 nắm ngải cứu và 1 chén muối trắng.

Thực hiện: Ngải cứu đem nhặt sạch bụi bẩn, bỏ lá úa (không cần bỏ lá già) rồi sửa sạch, thái nhỏ. Sau đó cho ngải cứu vào chảo rang dưới lửa nhỏ cho đến khi lá hơi khô săn lại thì đổ muối hạt vào rang đến khi muối khô và hỗn hợp nóng lên thì tắt bếp.

Sử dụng: Cho bài thuốc chữa bệnh đau khớp vai vào vải sạch, bó lại rồi chườm lên vùng vai bị đau. Cần chườm liên tục khi thuốc còn nóng nhưng cẩn thận không sẽ bị bỏng. Khi thuốc nguội thì lại cho vào rang tiếp cho nóng lại. Chườm 2-3 lượt 1 ngày, thực hiện hàng ngày trong khoảng 1 tuần bệnh sẽ đỡ.

thuốc chữa bệnh đau khớp vai

Thuốc chữa bệnh đau khớp vai từ gừng rang muối

Chuẩn bị: 200g củ gừng, 200g muối hạt.

Thực hiện: Gừng bỏ đất cát, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào chảo rang nóng lên. Đến khi gừng nóng già thì đổ muối vào rang khô.

Sử dụng: Tương tự như ngải cứu rang muối, cũng bỏ gừng rang muối vào khăn sạch rồi chườm từ 2-3 lượt. Thực hiện khoảng 1 tuần liên tục, mỗi ngày 1 lần.

Bài thuốc chữa bệnh đau vai từ cỏ trinh nữ

Chuẩn bị: 100g rễ trinh nữ, 100ml rượu trắng, 3 chén nước lọc.

Thực hiện: Rửa sạch rễ trinh nữ, thái mỏng rồi đổ vào chảo, tẩm với rượu trắng trong 10 phút. Sau đó bật bếp sao rễ trinh nữ trên lửa nhỏ đến khi thấy thơm thì cho 3 chén nước lọc vào, sắc khi nào thấy nước cạn xuống chỉ còn 1 chén thì tắt bếp.

Sử dụng: Chia thuốc làm 2 phần, uống hết trong ngày. Thực hiện 1 tuần liên tục để đợi kết quả.

Cách điều trị đau khớp vai bằng lá lốt

Chuẩn bị: 100g lá lốt tươi, 3 chén nước lọc.

Thực hiện: Rửa sạch lá lốt, sau đó cho vào nồi sắc với 3 chén nước dưới lửa nhỏ. Đến khi nước cạn chỉ còn 1 chén thì tắt bếp.

Sử dụng: Chia thuốc thành các phần uống sau bữa ăn khi thuốc còn ấm. Thực hiện liên tục trong 1 tuần.

Chữa bệnh đau khớp vai hiệu quả bằng bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong

Thái Y Tọa Cốt Phong là thuốc điều trị đau khớp vai gia truyền của dòng họ Nguyễn Thượng, do ông Nguyễn Thượng Minh nắm giữ công thức. Hiện nay, ông đã chuyển giao bài thuốc cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Tại đây, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu lại về thành phần, công dụng cũng như tiến hành bào chế lại bài thuốc thành dạng viên uống, cao uống và xịt xoa bóp tiện lợi nhưng vẫn giữ nguyên công dụng chữa bệnh của bài thuốc.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh đau quanh khớp vai, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.