Trang chủ > Tin tức > Thời gian và quá trình liền xương sau khi gãy

Thời gian và quá trình liền xương sau khi gãy

Thời gian và quá trình liền xương sau khi gãy
3 (60%) 1 vote

Xương của chúng ta rất rắn chắc, nhưng khi phải chịu một ngoại lực quá mạnh, vượt quá sức chịu đựng của xương thì xương có thể bị gãy. Xương bị tổn thương có khả năng tự tái tạo và liền lại, tuy nhiên cần thời gian nhất định, người ta gọi đây là quá trình liền xương sau khi gãy.

Quá trình liền xương sau khi gãy xương

Theo các nghiên cứu y học, liền xương sau khi gãy là cả một quá trình vô cùng phức tạp, nó liên quan đến nhiều yếu tố từ phân tử đến tế bào rồi đến toàn bộ vùng bị tổn thương. Quá trình liền xương sau khi gãy về cơ bản trải qua 4 giai đoạn là pha viêm, tạo can xương, sửa chữa hình thể can và cuối cùng là phục hình thể xương như ban đầu.

Giai đoạn pha viêm

Kéo dài khoảng 3 tuần và xảy ra ngay sau khi người bệnh gặp sự cố gãy xương.

quá trình liền xương sau khi gãy xương

Khi gãy xương, hệ thống cấp máu của màng xương và tủy xương đều bị tổn thương khiến cho các tế bào tại ổ gãy bị hoại tử, chúng giải phóng các yếu tố hoạt hóa thành mạch làm tăng quá trình giãn mạch và thẩm thấu thành mạch. Khi đó lưu lượng tới ổ gãy tăng lên đỉnh điểm, các tế bào viêm hình thành nên cục máu đông. Sau này, các nguyên bào sợi sẽ thay thế cục máu đông này bằng tổ chức hạt nhờ tạo ra collagen.

Giai đoạn tạo can xương

Xảy ra ngay sau giai đoạn pha viêm, kéo dài từ 1 đến 4 tháng. Trong đó 3 tuần đầu tiên là hình thành can xương mềm, thời gian còn lại hình thành can xương cứng.

– Hình thành can xương mềm:

  • Các tế bào gốc tủy xương tạo ra rất nhiều mạch máu nhân tạo, chúng tiến hành xâm nhập vào vùng xương bị tổn thương và tiến hành biệt hóa tùy thuộc vào điều kiện tại chỗ.
  • Sự căng giãn tại chỗ làm hoạt  hóa tế bào gốc và sinh ra các nguyên bào sợi. Vùng có nồng độ oxy thấp thì tế bào gốc sinh ra nguyên bào sụn để tạo thành cầu nối giữa hai đầu xương bị gãy, đưa quá trình liền xương đến gần hơn.
  • Vùng có nồng độ oxy cao và sự căng giãn thấp sẽ làm nguyên bào xương tăng nhanh hơn, tạo can xương cứng trực tiếp.
  • Tổ chức hạt biến đổi thành tổ chức canxi hóa tạm thời hình thành nên can xương mềm, thực chất chính là nguyên bào sợi, nguyên bào sụn cùng sợi collagen trước đó. Lúc này, can mềm và rất dễ gãy.

– Hình thành can xương cứng: Phát triển từ sự phát triển các tế bào sụn, hệ thống sợi collagen và sự lắng đọng canxi. Các tế bào gốc sẽ đi vào và biến đổi các nguyên bào xương thành bè xương cứng dọc theo vi quản. Sự cốt hóa sẽ tạo thành các bè xương cứng vững chắc nối liễn các ổ gãy.

Giai đoạn sửa chữa hình thể can

Có thể kéo dài từ 1 đến vài năm để cho xương có thể trở lại trạng thái bình thường.

Các can xương cứng của giai đoạn tạo can xương được thay thế bằng xương Havers. Sau đó các tổ chức xương tại đây sẽ có sự thay đổi về hình thể nhằm thực hiện các chức năng của xương sau này. Các BMU bao gồm hủy cốt bào và tạo cốt bào sẽ thực hiện sự sửa chữa này.

Giai đoan hồi phục hình thể xương như ban đầu

Kéo dài từ 1 đến nhiều năm và thực chất chỉ trở lại trạng thái ban đầu ở trẻ em, còn ở người lớn chỉ dừng lại ở mức tương đối.

Như vậy, thời gian liền xương gãy có thể kéo dài tối đa từ 1 đến vài năm chứ không phải vài tháng như nhiều người vẫn tưởng. Thời gian vài tháng chỉ là hình thành can xương, có thể vận động được nhưng xương vẫn rất yếu.

Những nguyên nhân khiến xương khó liền

Có một số trường hợp quá trình liền xương sau khi gãy kéo dài hơn bình thường, khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

– Xương gãy bị xô lệch nhiều, mất đoạn xương, xương gãy nát vụn, bị nhiễm trùng, gãy hở, mạch nuôi dưỡng xương bị tổn thương trầm trọng.

– Thầy thuốc nắn chỉnh không tốt, phẫu thuật làm mất khối máu tụ hoặc gây tổn thương thêm các mạch máu nuôi dưỡng xương.

– Thực hiện bó bột quá sớm hoặc quá muộn, theo dõi sau chấn thương không đúng.

– Người bệnh bị suy dinh dưỡng, chuyển hóa kém, bị suy giảm miễn dịch, lao phổi hoặc sử dụng các thực phẩm không tốt cho quá trình liền xương như hút thuốc, uống rượu bia.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *