Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, chạy bộ không?

Share
Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, chạy bộ không?
3 (60%) 3 votes

Việc tập luyện nhẹ các bài tập thể dục thể thao trong khoảng thời gian bị thoái hóa khớp gối là vô cùng cần thiết, tuy nhiên có phải bài tập nào cũng phù hợp với người thoái hóa khớp gối? Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây.

Thoái hóa khớp gối có nên chạy bộ

Thoái hóa khớp gối có nên chạy bộ

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ hay không?

Thông thường những người bị thoái hóa khớp gối đều có hiện tượng đau nhức đầu gối gây khó chịu vô cùng. Không chỉ vậy, có những người đau nhức quá mức còn không thể đứng thẳng hay đi lại bình thường. Có những người khi bị thoái hóa khớp gối thì cố gắng đi bộ vì mong muốn khớp gối có thể linh hoạt trở lại, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bị thoái hóa khớp gối không nên đi bộ hay chạy bộ. 

Lý do: Khi bị thoái hóa, tức là khớp gối đang bị tổn thương nghiêm trọng, các cơn đau hành hạ người bệnh và thường gây nên những biến chứng rất nguy hiểm ở đầu gối. Lúc này là lúc khớp gối cần được nghỉ ngơi và thư giãn, không chỉ vậy người bệnh cũng nên hạn chế vận động để tránh gây sức ép lên gối. Việc đi bộ hay chạy bộ sẽ làm cho gối bị chèn ép rất nhiều, khiến cho tình trạng bệnh không những không được cải thiện mà còn tiến triển nặng nề hơn rất nhiều.

Có một lời khuyên cho những ai muốn đi bộ để tập luyện đó là khi tình trạng của bệnh thuyên giảm người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trước khi đi bộ người bệnh bệnh nên khởi động để khớp gối nóng dần lên tránh tình trạng quá sức khi đi bộ. Còn người thoái hóa khớp gối có nên chạy bộ không thì tuyệt đối không nên, nếu để vấn đề này xảy ra chắc chắn sẽ khiến cho người bệnh đau đớn hơn rất nhiều.

Thay vào đó người bệnh nên tập môn thể thao nào?

Thoái hóa khớp gối không nên đi bộ, vậy thoái hóa khớp gối nên chơi các môn thể thao nào? Các bộ môn không gây sức ép lên cơ thể người bệnh sẽ giúp cho khớp gối không phải chịu sức ép mà vẫn được thư giãn thoải mái. Các môn thể thao như bơi lội, yoga giúp cơ thể vừa dẻo dai lại khỏe khoắn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh hơn rất nhiều so với đi bộ.

tập yoga giúp cơ thể vừa dẻo dai lại khỏe khoắn

Ảnh minh họa: tập yoga giúp cơ thể vừa dẻo dai lại khỏe khoắn

Nếu mỗi người thường xuyên tập luyện các môn thể thao giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh kết hợp với một phương pháp điều trị phù hợp, sử dụng các loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối chất lượng sẽ mang lại quá trình điều trị nhanh chóng và có được một sức khỏe tốt nhất.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!