Thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không?

Share
Thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không vậy? Vì trước đây tôi có tập yoga, nhưng sau khi bị thoái hóa đốt sống cổ và uống thuốc thì tôi không tập nữa. Hiện bệnh của tôi đã đỡ, liệu tôi có thể quay lại tập yoga được hay không? Trong khi tập tôi có cần lưu ý gì không?

Cảm ơn bác sĩ!

Ngô Thị Kim Loan, 57 tuổi, TP Hải Phòng

Trả lời:

Chào bác Loan, tập yoga rất tốt cho sức khỏe, và người bị thoái hóa đốt sống cổ vẫn có thể tập yoga được bác nhé. Các chuyên gia cơ xương khớp đã khẳng định tập yoga có thể hỗ trợ người bệnh cải thiện tình trạng thoái hóa xương khớp rất hiệu quả.

Tuy nhiên, tập yoga sai cách có thể khiến người bệnh bị chấn thương làm bệnh nặng hơn. Do đó, họ không thể tập yoga như người bình thường được mà cần có một số lưu ý nhất định.

Vậy tại sao yoga lại tốt cho người thoái hóa cột sống cổ?

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các cử động ở vùng này trở nên khó khăn hơn và gây nhiều đau đớn nên nhiều người cho rằng không nên cố gắng bắt cổ phải vận động, kể cả là bằng các bài tập thể dục. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Những lợi ích mà yoga mang lại dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về quan điểm này.

Tăng cường cơ bắp:

Một số bài tập yoga tập trung vào các cơ ở vùng cổ, lưng, bụng có thể giúp người bệnh cải thiện đáng kể các cơ bắp ở vùng này, giúp tăng cường sức khỏe.

tập yoga tốt cho sức khỏe

Làm giảm triệu chứng đau nhức:

Nhờ vào việc yoga giúp cơ thể của chúng ta được hoạt động ở các tư thế đúng. Do đó khi mới tập yoga thường bị đau người do chưa làm đúng tư thế.

Căng giãn cơ, giảm sức ép lên xương cột sống:

Các động tác uyển chuyển kết hợp với nhịp độ hít thở nhịp nhàng của yoga là một cách rất tốt để kéo giãn các cơ và giảm sức ép lên xương cột sống. Ngoài ra, nó còn có tác dụng đả thông mạch máu, kéo giãn các dây thần kinh.

Giúp người bệnh kiểm soát cân nặng:

Yoga là một cách tuyệt vời để duy trì vóc dáng lý tưởng.

Tăng sự dẻo dai:

Tăng cường sự dẻo dai của cơ thể và xương cột sống nhờ vào các tư thế tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Cải thiện tâm trạng:

Khi phát hiện mình bị thoái hóa đốt sống cổ người bệnh thường có tâm lý lo lắng. Nhưng việc tập yoga thường xuyên sẽ giúp họ được giải tỏa những căng thẳng này một cách hiệu quả.

Vì vậy, bác hãy yên tâm là yoga rất tốt cho sức khỏe của bác nhé!

Lưu ý khi tập yoga cho người bị thoái hóa cột sống

Bác Loan thân mến, theo như chia sẻ thì trước đây bác cũng đã từng tập yoga, không rõ là bác đã tập lâu chưa và có nhiều kinh nghiệm hay không, nhưng chúng tôi cũng xin gửi bác một số lưu ý như sau:

tư thế khi chuẩn khi tập yoga

  • Không nên tập yoga với cường độ cao. Trước khi tập yoga cần xác định tình trạng bệnh của mình và tham khảo ý kiến bác sĩ về cường độ luyện tập.
  • Tránh các động tác khiến cổ phải gẫy gập hoặc trồng cây chuối sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.
  • Trong quá trình tập luyện, cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe.
  • Nếu là người mới bắt đầu với yoga thì ngoài sự chỉ định của bác sĩ còn cần đến sự hướng dẫn, giúp đỡ của huấn luyện viên, tuyệt đối không tự ý tập theo các bài tập có sẵn.

Trên đây là một số lưu ý về câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không của bác.

Chúc bác Loan luôn mạnh khỏe!