Thiếu canxi có gây đau đầu không?

Share
Thiếu canxi có gây đau đầu không?
5 (100%) 1 vote

Hỏi

Liệu thiếu canxi có gây đau đầu không thưa bác sĩ? Một thời gian dài cháu không chú ý đến ăn uống nên ăn uống không đảm bảo, bác sĩ ở viện 108 khám và nói cháu bị thiếu canxi cấp chưa quá trầm trọng nhưng cũng đã có một số biểu hiện không tốt rồi. Bác sĩ dặn cháu về chú ý đến hết các biểu hiện lạ nếu nó xuất hiện. Gần đây cháu hay cảm thấy bị đau đầu, nhưng cũng trùng vào dịp thi tốt nghiệp đại học nên cháu cũng hay căng thẳng, thế nên cháu cũng không rõ cơn đau đầu của cháu là do stress hay do thiếu canxi nữa.

Thế nên bác sĩ có thể trả lời giùm cháu thiếu canxi có gây đau đầu không ạ? Cháu xin cảm ơn!

(Lương Thị Hải – hailuong3698@gmail.com)

Vậy thiếu canxi có gây đau đầu hay không?

Trả lời

Chào cháu,

Đối với thắc mắc bị thiếu canxi có gây đau đầu không, bác sĩ có thể trả lời cháu ngay rằng đây là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chúng tôi cũng sẽ giải thích ngay cho cháu có thể hiểu nhanh vấn đề.

thiếu canxi có gây đau đầu không

Thứ nhất, chúng ta biết rằng canxi là thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên hệ thống xương, răng, móng, tóc… Nhưng ít người biết rằng canxi cũng góp phần cấu tạo nên máu, thậm chí còn được coi là thành phần khá quan trọng. Thiếu canxi ảnh hưởng đến đồng bộ một loạt các bộ phận, trong đó đương nhiên có máu, ảnh hưởng đến chất lượng máu, dễ gây mệt mỏi, co giật, rối loạn nhịp tim… gây tác động trực tiếp đến việc lưu thông cung cấp máu lên não. Não không được cấp máu đầy đủ sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu.

Thứ hai, canxi kết hợp cùng magie và vitamin D sẽ có kiểm soát những cơn co giật hình thành. Nếu bị thiếu hụt một trong 3 thành phần, cơ chế này sẽ hoạt động không ổn định, gây ra các chứng co giật thần kinh. Đó cũng là một biểu hiện của chứng đau đầu và giải thích rằng thiếu canxi có gây đau đầu không?

Không chỉ gây đau đầu, thiếu canxi còn có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn, ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy, nhất là khi cháu đang trong thời gian ôn thi tốt nghiệp trong giai đoạn này. Thế nên cháu nên nhanh chóng khắc phục tình trạng này để không gây ảnh hưởng xấu đến kết quả thi cử của mình.

Có khá nhiều triệu chứng đi kèm khác khi cơ thể bị thiếu canxi mà cháu có thể nhận ra khá rõ ràng, điển hình như là móng yếu (có đốm trắng, dễ gãy), răng vàng, đau xương, chóng mặt, tê nhức chân tay… Cháu nên dựa vào mức độ các dấu hiệu nhận biết này để biết được tình trạng hiện tại của mình và sớm khám lại bác sĩ để điều trị sớm nhất.

Bác sĩ Hoàng Văn Thạnh – Bệnh viện Bạch Mai

http://chuabenhxuongkhop.org