Tại sao đau xương mu và khớp háng khi mang thai

Share
Tại sao đau xương mu và khớp háng khi mang thai
3.2 (64.76%) 21 votes

Hiện tượng đau xương mu và khớp háng khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân nào gây nên những cơn đau dữ dội như vậy? Có cách khắc phục nào hiệu quả cho các mẹ bầu không? Dưới đây là một câu hỏi được gửi về cho phòng khám của chúng tôi và nó có thể trả lời được tất cả các thắc mắc trên.

tại sao đau xương mu và khớp háng khi mang thai

Chào bác sỹ! Năm nay cháu 26 tuổi và hiện đang có thai 18 tuần, khoảng 2 tuần trở lại đây cháu có hiện tượng đau xương mu và khớp háng. Nếu càng đi lại nhiều thì các cơn đau lại kéo đến nhiều hơn làm cháu đau đớn vô cùng. Phải nói thêm là từ ngày cháu biết mình có bầu thì vợ chồng cháu không quan hệ tình dục. Bác sỹ cho cháu hỏi có phải cháu có em bé nên mới đau như vậy không ạ? Và, hiện tại công việc của cháu là nhân viên tiếp thị, công việc đi lại suốt ngày nên rất đau, cháu đi lại như vậy có ảnh hưởng tới em bé không? Cháu cảm ơn bác sỹ!

(Võ Bích Ngọc – Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Theo những gì bạn kể thì chúng tôi có thể kết luận được bạn đang bị đau xương mu và khớp háng khi mang thai. Phải nói thêm rằng hiện tượng đau này là rất bình thường và rất nhiều mẹ bầu mắc phải, bạn không nên quá lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên đau xương khớp háng khi mang thai; hai bên xương chậu được kết nối bằng xương mu ở phía trước, khớp lại hoàn toàn có thể co dãn nhờ vào hệ thống dây chằng, điều này khiến cho vùng xương mu bị kéo căng. Khi thai nhi lớn dần lên trong bụng thì sức ép của nó lên xương mu lại càng lớn.

Thông thường, vào những tuần cuối của thai kì, đầu thai nhi bắt đầu xuống thấp hơn, xương chậu cũng vì thế mà dãn nở nhiều hơn và xương mu chịu sức ép lớn hơn, càng đau đớn gấp nhiều lần. Mẹ bầu sẽ cảm thấy khớp háng, xương chậu và xương mu có hiện tượng đau ê ẩm. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể bị đau xương mu và khớp háng khi mang thai vì có những tổn thương ở vùng xương mu từ trước, các mẹ có tiền sử bệnh thoái hóa khớp hay bị thoát vị đĩa đệm cũng có thể mắc phải hiện tượng này.

Bích Ngọc thân mến! Hiện tại bạn đang ở tuần thứ 18 của thai kì có nghĩa là đã bước sang giai đoạn thai kì thứ 2, thai nhi tuy vẫn còn nhỏ nhưng bắt đầu có những tác động đáng kể tới xương mu cũng như khớp háng. Càng về sau, khi thai nhi lớn lên sự tác động này sẽ càng lớn hơn, bạn sẽ phải chịu các cơn đau nặng hơn. Công việc hiện tại của bạn đang là nhân viên tiếp thị, tính chất đi lại nhiều sẽ làm cho bạn thường xuyên bị các cơn đau hoành hành. Không chỉ vậy, nếu như bạn đang bị đau như vậy thì không nên vận động quá nhiều, điều này không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng lại làm cho sức khỏe của bạn bị suy giảm.

tại sao đau xương mu và háng khi mang thai

Có con là một điều vô cùng thiêng liêng của bất cứ người phụ nữ nào, chúng tôi khuyên bạn nên làm một công việc khác với cường độ đi lại ít hơn để cơ thể được nghỉ ngơi cũng như không tác động quá nhiều tới phần xương mu, khớp háng. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Khi đi đứng, ngồi… bạn nên giữ cho lưng thẳng; khi ngồi thì nên kê một chiếc gối mềm phía sau lưng.
  • Nên chọn giày dép đế bằng và thoải mái nhất cho chân, không nên đi giày dép cao gót.
  • Không nên đứng một chân hoặc đứng một vị trí trong thời gian quá lâu.
  • Khi ngủ nên nằm nghiêng sang bên trái, giữ cho chân và hông hơi cong, mẹ cũng nên sử dụng gối ôm khi ngủ để cơ thể được thoải mái nhất.
  • Tăng cường bổ xung canxi cho cơ thể bằng thuốc bổ cũng như các thực phẩm hàng ngày như trứng, rau xanh…
  • Tuyệt đối, không sử dụng các loại thuốc giảm đau, vô cùng nguy hiểm cho mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi.

Bạn thân mến! Hiện tượng đau xương mu và khớp háng khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến, không nguy hiểm; các hiện tượng đau sẽ biến mất khi sinh con nên bạn không nên quá lo lắng.

Chúc bạn có một thai kì khỏe mạnh!