Tại sao thói quen bẻ khớp ngón tay lại có hại và không tốt?

Share
Tại sao thói quen bẻ khớp ngón tay lại có hại và không tốt?
5 (100%) 1 vote

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, thậm chí coi bẻ khớp tay như cách để thư giãn giải tỏa căng thẳng. Nhưng liệu bẻ khớp ngón tay có tốt như mọi người nghĩ không, việc làm này có giúp người bệnh thoải mái dễ chịu hơn hay là sẽ gây hại? Qua bài viết này chúng tôi sẽ lý giải cho bạn đọc biết có nên bẻ khớp tay không và bẻ khớp tay có hại như thế nào?

bẻ khớp tay có tốt không

Bẻ khớp tay có thực sự giúp bạn thoải mái hơn?

Nhiều người cho rằng khi mệt mỏi, tê cứng tay chân việc bẻ khớp phát ra những tiếng kêu răng rắc là do xương khớp quá mỏi và được tác động vào nên mới có tiếng này. Nhưng thực tế thì ngược lại, thói quen bẻ khớp tay có thể giúp bạn thoải mái hơn nhưng lại khiến cho xương khớp nhanh chóng bị giảm tuổi thọ. Đặc biệt khi chúng ta bẻ khớp tay mà lại phát ra tiếng kêu là báo hiệu các khớp tay đang bị cọ xát mạnh, dây chằng bị giãn ra và có nguy cơ bị tổn thương khớp.

Do cấu tạo của khớp ngón tay là được bao bọc xung quanh bởi các mô liên kết và các dịch khớp. Khi bẻ khớp ngón tay thì sẽ khiến cho các mô liên kết này bị kéo căng, giảm áp lực trong khớp, dịch khớp biến thành những bong bóng trong lỗ trống. Các bong bóng sẽ nổ và phát ra tiếng kêu do áp lực đè nén các dịch khớp xuống mức thấp nhất.

Nếu có thói quen bẻ khớp tay như vậy sẽ làm cho cấu trúc xương thay đổi, tăng khả năng bị hao mòn, thoái hóa và viêm sụn khớp do màng khớp cùng các dây chằng thường xuyên bị giãn nở, kéo căng.

tác hại của việc bẻ khớp tay

Bẻ khớp tay có những tác hại gì?

Thói quen bẻ khớp tay khớp chân thường gây ra những tác hại vô cùng lớn đến sức khỏe. Lời cảnh báo này chẳng còn ở mức đe dọa bạn nữa, bởi những nguy hại sau sẽ cho bạn thấy thói quen này đáng phải bỏ đi như thế nào?

  • Viêm sụn khớp: bao phủ quanh 2 mặt khớp là bao khớp và hệ thống các dây chằng, thực hiện chức năng bó và giữ vững các khớp. Khi các khớp ngón tay bị kéo căng các dây chằng do bẻ khớp, thì các co giãn này bị tác động đột ngột, không bình thường nên gây ra tiếng kêu. Hành động này có thể sẽ làm cho dây chằng bị giãn quá mức gây xước hoặc rách, khiến cho các tổn thương khớp tay hình thành và bị viêm các sụn khớp tại vùng bị rách.
  • Hao mòn sụn khớp, 2 mặt khớp: 2 mặt khớp được bao bọc bằng dịch khớp, việc bẻ ngón tay sẽ có tác hại làm cho sự cọ xát tăng mạnh. Điều này làm cho áp lực mặt khớp tăng cao, khiến cho hao mòn mặt khớp và viêm mặt sụn khớp. Mỗi lần bẻ nắn khớp tay đều gây ra những vi chấn thương đến khớp, chúng không biểu hiện chấn thương ra bên ngoài bởi mức độ siêu nhỏ. Nhưng khi các vi chấn thương này bị tích tụ tại một điểm sụn khớp thì sẽ gây hao hụt chất sụn trong khớp, dẫn đến tổn thương và viêm sụn khớp.
  • Mất thẩm mỹ: bẻ tay nhiều sẽ làm cho các khớp xương bị thay đổi, các cụm xương đốt tay bị nồi to và bè ra. Điều này làm cho đôi tay của bạn trông rất xấu và mất thẩm mỹ .
  • Ảnh hưởng tuổi già: theo cấu trúc sụn khớp thì có khoảng 2% là không có khả năng phục hồi khi bị nắn bẻ, bị thoái hóa. Một khi trường hợp này xảy ra thì gai xương sẽ mọc ra và tác động đến mô xung quanh khớp, gây ra hiện tượng sưng đau ngón tay. Khi tuổi càng cao các cơ xương, sụn khớp hoạt động càng kém linh hoạt nên thói quen bẻ khớp sẽ làm tăng quá trình thoái hóa khớp, dễ đau nhức các khớp.

thói quen bẻ khớp tay

Chắc hẳn các động tác luyện tập khớp tay nhẹ nhàng như xoay khớp ở một góc độ vừa phải của khớp, không tạo ra những tiếng kêu răng rắc sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Chúng không chỉ giúp loại bỏ cảm giác tê mỏi khi được lưu thông các mạch máu đến mô mà còn loại bỏ hoàn toàn được các tác nhân gây vi chấn thương, tổn hại khớp tay.

Bẻ khớp tay có thể sẽ giúp bạn có cảm giác dễ chịu hơn, nhưng đổi lại là hàng loạt những hệ quả khá nghiêm trọng về các bệnh xương khớp của bạn về sau. Vậy bạn còn dám suy trì và đánh đổi thói quen này để lấy những hệ quả siêu đắt kia không. Chắc hẳn sau bài viết này, tôi tin rằng bạn đã có cho mình được câu trả lời đúng đắn.