Tác dụng chữa bệnh của lá sa kê khiến nhiều người bất ngờ

Share
Tác dụng chữa bệnh của lá sa kê khiến nhiều người bất ngờ
5 (100%) 1 vote

Một loại cây nhiệt đới có tên cây sa kê, hay còn gọi đơn giản hơn là cây bánh mì. Loại cây này có đa công dụng khiến càng ngày càng nhiều người tìm kiếm để mang về chữa bệnh. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ không quá phổ biến về loại cây này, nhưng cũng muốn tìm cách lấy từ miền Nam ra để sử dụng. Vậy thực hư câu chuyện lá sa kê chữa bệnh gì, công dụng tốt đến đâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

lá sa kê có công dụng gì

Lá sa kê có tác dụng gì?

Công dụng chữa bệnh của cây sa kê

Thực tế, không chỉ có phần lá, mà cả vỏ cây, quả, rễ và phần nhựa cây sa kê cũng đều có dược tính, được sử dụng một cách triệt để để làm thuốc chữa bệnh. Có thể nói đây là một giống cây quý và tốt. Mỗi bộ phận lại có công dụng khác nhau và cách dùng cũng khác nhau.

  • Quả sa kê: phần thịt quả thì ích khó, bổ tỳ; phần hạt quả thì bổ trung ích khí, trung tiện.
  • Vỏ cây sa kê: có khả năng sát trùng rất tốt, chữa bệnh ghẻ.
  • Rễ cây sa kê: chữa các bệnh da dày, bệnh về da, răng, hen suyễn…
  • Nhựa cây sa kê: chữa tiêu chảy, kiết lỵ.
  • Lá cây sa kê: có thể nói là phần có nhiều công dụng tính năng nhất, rất đa dạng và chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể sâu hơn.

Lá sa kê chữa bệnh gì?

Có một lưu ý khi sử dụng lá sa kê làm thuốc, đó là người ta vẫn thường dùng lá sa kê khô đã tự già và rụng, để khô tự nhiên. Một số trường hợp thì dùng lá tươi nhưng rất ít. Mỗi người cũng không nên dùng quá 2 lá mỗi ngày và nếu không có bệnh thì không nên tự ý nấu nước sake để uống, sẽ làm hại sức khỏe.

Lá sa kê chữa phù thũng, bí đái

Lá sa kê mang sắc uống có tính kháng sinh, có thể giúp lợi tiểu và tiêu viêm rất tốt. Tuy nhiên lá chỉ được dùng khi bệnh chứ không dùng để phòng bệnh, vì trong lá vẫn có một lượng độc tính nhất định không được dùng bừa bãi.

Lá sa kê giảm mụn nhọt, áp xe, sưng háng

Dùng lá sa kê đốt lên thành than, lấy than mang đi tán mịn, trộn thêm cùng nghệ tươi và dầu dừa rồi tiếp tục giã cho nát, sau đó mang đắp lên các vết mụn nhọt, áp xe.

Cách thứ 2 là lấy lá sake và lá đu đủ tươi với lượng bằng nhau, bỏ thêm một ít vôi ăn trầu rồi giã, giã đến khi lá chuyển thành màu vàng là có thể dùng để đắp ngoài da.

Lá sa kê chữa bệnh gout

Mỗi lần dùng 2 lá sa kê, thêm 50 gram cỏ xước khô và 100 gram dưa leo để sắc lên lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang như vậy sẽ có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng gout.

lá sa kê trị bệnh gút

Công dụng trị bệnh gút từ lá sa kê

Ngoài dùng lá sa kê trị bệnh gout, bài thuốc này còn rất tốt cho người bị sỏi thận.

Lá sa kê trị bệnh tiểu đường týp 2

Bỏ 2 lá sake cùng 50 gram lá ổi non và 100 gram trái đậu bắp tươi vào sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang duy trì sẽ giúp giảm đường huyết rất tốt. Lá sa kê phải được dùng kết hợp như vậy thì mới cho công năng chữa bệnh tốt nhưng trong thời gian dùng thuốc phải theo dõi thường xuyên.

Lá sa kê chữa viêm gan vàng da

Với bệnh này thì dùng lá sake tươi, 2 lá cùng 50 gram củ móp gai tươi, 50 gram diệp hạ châu (cây chó đẻ), 50 gram cỏ mực khô. Tất cả mang bỏ vào sắc chung lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Lá sa kê chứa rối loạn huyết áp, huyết áp cao

2 lá sa kê vàng mới rụng với 20 gram lá chè tươi và 50 gram rau ngót tươi, mang sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.

Lá sa kê chữa chán ăn mất ngủ

Dùng lá sake khô, mỗi ngày nửa lá, nấu lấy nước uống thay nước trà hằng ngày, sẽ thấy dễ ngủ, ăn ngon miệng hơn.

Lá sake giảm đau răng

Lấy lá sa kê nấu lấy nước để ngậm và súc miệng khi đau răng để làm giảm cơn đau, nhưng không có tác dụng chữa đau răng mà bạn vẫn cần phải đến khám nha sĩ.

Như chúng ta đã thấy, lá sa kê có rất nhiều công dụng chữa đa dạng các loại bệnh khác nhau, trong đó 2 công năng được dùng phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất là lá sake trị bệnh tiểu đường và lá sa kê chữa bệnh gout. Nhưng có một số tài liệu lại cho rằng loại lá này cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ hỗ trợ điều trị, chứ không thể dùng để chữa bệnh mang lại hiệu quả tối ưu. Hơn nữa trong lá sa kê cũng vốn có dược tính. Vì thế chúng ta cũng không nên tự ý sử dụng loại lá này nếu chưa được hướng dẫn cụ thể.