Phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi

Share
Phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi
5 (100%) 1 vote

Là một bệnh xương khớp chiếm tỷ lệ lớn do bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động… gãy xương đùi là chấn thương phổ biến ở mọi quốc gia trong đó có Việt Nam. Những người bị gãy xương đùi đều nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội, người nhợt nhạt, hạ huyết áp do bị mất máu nhiều. Để giảm cơn đau cho người bệnh khi trên đường nhập viện cấp cứu thì những phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi sau sẽ vô cùng cần thiết.

Do cấu trúc xương đùi ở người lớn và trẻ em là khác nhau nên việc điều trị và phục hồi xương khớp ở cả 2 cũng khác nhau.

Hướng dẫn sơ cứu người bị gãy xương đùi

Những người bị gãy xương đùi thì cơn đau thường rất dữ dội nên người nhà cần phải thực hiện những thao tác sơ cứu tạm thời để cố định vùng đùi bị gãy xương. Cách làm này sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và mất máu bên trong.

sơ cứu gãy xương đùi

  • Nẹp bằng tre, nứa, thanh gỗ cứng dọc phần đùi bị gãy xương. Bó chặt nẹp lại để tránh làm vết thương chọc vào thịt bên trong đùi.
  • Cho người bệnh uống ngay thuốc giảm đau Morphine 1Ctg, Feldene… Morphine là loại thuốc giảm đau cực mạnh, nếu dùng liều cao sẽ gây thủng dạ dày. Vì vậy cần phải chú ý liều lượng khi cho người bệnh dùng thuốc.

Phục hồi và điều trị gãy xương đùi ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng đang phát triển xương khớp nên việc điều trị chữa gãy xương đùi cho các em sẽ mất thời gian hồi phục ngắn hơn.

  • Phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi ở trẻ là: nẹp thẳng trục xương đùi bằng bìa cứng khoảng 2 tuần.
  • Trẻ còn bú: có thể thực hiện bó bột ếch cả phần đùi bị chấn thương.
  • Trẻ 4- 12 tuổi: có thể tiến hành gây mê, thực hiện kéo nắn và làm bột chậu lưng chân từ 2 – 3 tháng tùy độ tuổi. Nếu tháo bột không thấy xương lành hẳn lại thì được chỉ định kéo liên tục và tiếp tục bó bột khi hết thời gian điều trị lần 1.

Nếu bó bột không khỏi thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật . Nẹp vít cố định xương đùi bị gãy. Người bệnh sẽ phải mổ lần 2 để tháo nẹp vít.

Ngoài ra chữa gãy xương đùi cho trẻ trong các ca phức tạp có thể thực hiện phương pháp đóng đinh cố định xương bị gãy, đinh đàn hồi. Có thể là đóng một chùm đinh (Metaizeau) hoặc đóng từ trên lồi cầu trong, đinh tựa vào thành xương đôi diện lên cổ xương đùi (Ender).

Phục hồi và điều trị gãy xương đùi ở người lớn

Phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi ở người lớn thường phức tạp hơn, do hệ xương khớp đã hoàn thiện quá trình phát triển. Vì vậy thời gian bệnh hồi phục cũng sẽ lâu hơn trẻ em.

  • Kéo tạ: nhằm bất động vùng xương bị gãy và chuẩn bị cho phẫu thuật xương đùi. Dùng đinh Steimann, Kirschner xuyên qua lồi cầu đùi hoặc qua lồi củ trước xương chày để kéo. Kéo liên tục qua lồi cầu đùi nếu không chỉ định phải phẫu thuật, sau 1 tháng bó chậu lưng chân.
  • Phẫu thuật mổ kết hợp xương: Phương pháp này thường có thể ghép được xương, hoặc dễ nắn chỉnh, dễ phát hiện thương tổn phát sinh. Tuy nhiên thì lại dễ gây nhiễm khuẩn và loại bỏ khả năng liền xương sinh lý. Để tiến hành phẫu thuật mổ kết hợp xương thì tùy vào thể trạng và tình trạng chấn thương của người bệnh mà có thể dùng các loại đinh trong phẫu thuật mổ xương đùi như: đinh nội tủy (dung từ 50 năm ), đinh Kuntscher mở ổ gãy với trường hợp bị gãy 1/3 giữa thân đùi.
  • Nẹp vít: những người có ống tủy rộng 1/3 trên và 1/3 dưới mới có thể thực hiện được phương pháp này. Nó sẽ giúp cố định vững xương và tăng khả năng hồi phục chức năng xương đùi. Tuy nhiên sau thời gian điều trị thì phải phẫu thuật lại để lấy nẹp vít ra.

Những phương pháp phục hồi và điều trị gãy xương đùi trên là những cách điều trị nhanh và an toàn nhất của nền y học hiện nay. Tùy vào mức độ chấn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị gãy xương đùi phù hợp.