7 động tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Share
7 động tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai
3.7 (73%) 20 votes

Việc tập luyện và tìm hiểu các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai là rất quan trọng và cần thiết, là bước chắc chắn cần có xuyên suốt quá trình điều trị hoặc phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Những bài tập này cần có kỹ thuật đúng và thực hiện thường xuyên, phù hợp với thể trạng cho phép của bản thân, kiên trì thì mới có hiệu quả tích cực. Tìm hiểu các bài tập qua bài viết dưới đây:

bài tập viêm quanh khớp vai

Tác dụng của các bài tập viêm quanh khớp vai

Những bài tập dưới đây sẽ giúp giảm triệu chứng đau do bệnh viêm quanh khớp vai gây ra, đồng thời giảm co cứng, lưu thông khí huyết và giúp cho chức năng vận động được phục hồi sớm hơn. Vốn dĩ viêm quanh khớp vai có nguyên nhân chỉ giới hạn ở những phần mềm quanh xương khớp như cơ, gân, mạch máu, dây thần kinh, bao hoạt dịch… Vậy nên, về cơ bản xương khớp vẫn có khả năng thực hiện các vận động của mình nếu thực hiện thụ động. Nhưng những cơn đau từ các bộ phận quanh xương khớp sẽ hạn chế điều đó.

Thực hiện các bài tập sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi cho phần mềm này. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, viêm nhiễm mà các bài tập sẽ được đưa ra với cường độ và tần suất tập khác nhau. Một số bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai dưới đây là gợi ý luyện tập, bệnh nhân có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu để áp dụng đúng và hiệu quả.

Hướng dẫn một số bài tập viêm quanh khớp vai

Việc khởi động nhẹ nhàng trước khi bắt đầu các bài tập là rất cần thiết. Bệnh nhân nên lưu ý điều này để quá trình tập không bị gián đoạn bởi những phát sinh không mong muốn.

Động tác 1: Đung đưa cánh tay

Tư thế: đứng cạnh một mặt phẳng chắc chắn có độ cao ngang hông đùi, ví dụ như mặt bàn. Đặt tay lành lên mặt phẳng, nửa trên hơi cúi về phía trước. Tay có vai bị đau thả lỏng.

bài tập viêm quanh khớp vai

Thực hiện: đung đưa cánh tay đau ra sau và trước, lặp lại xoay thành vòng tròn. Lưu ý trong suốt quá trình tập luôn cố định các phần còn lại của cơ thể.

Động tác 2: Chéo tay

Tư thế: đứng thẳng, chân rộng bằng hông.

bài tập viêm quanh khớp vai

Thực hiện: đưa tay đau bắt chéo sang ngang ngực về phía bên đối diện, tay còn lại giữ lấy phần trên khuỷu tay của bên tay đau, giữ và kéo giãn trong 30 giây, để vùng khuỷu thư giãn bình thường.

Động tác 3: Xoay thụ động

Tư thế: đứng thẳng, chân rộng bằng vai. Hai tai đưa ra sau nắm một chiếc gậy đủ dài, tay đau nắm trên thân gậy, tay không đau nắm đầu gậy.

Thực hiện: dùng lực của cánh tay bên không đau để đưa gậy di chuyển trái – phải đến mức độ mà cánh tay bên đau có thể chịu đựng được, khiến cho tay đau được chuyển động một cách thụ động. Mỗi lần đưa gậy giữ trong 30 giây rồi tiếp tục. Thực hiện 4 lần.

Động tác 4: Căng giãn tư thế nằm

Tư thế: nằm nghiêng trên mặt phẳng, gối đầu vừa đủ, nằm đè lên vai của tay đau, tay bên này đặt thẳng theo hướng mắt nhìn và khuỷu tay vuông góc hướng lên trên.

bài tập viêm quanh khớp vai

Thực hiện: lây tay bên không đau để đè xuống tay còn lại theo hướng song song với thân người xuống dưới, cho tới khi mức độ đau không thể tiếp tục chịu đựng, giữ trong khoảng 30 giây. Không cố tình bẻ cổ tay trong lúc đè xuống.

Động tác 5: Kéo dây

Tư thế: đứng thẳng, chuẩn bị dụng cụ dây co giãn chuyên cho tập luyện tay, có móc nắm.

bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Thực hiện: dùng lực ở cơ vai kéo dây về ngang eo, sau đó thả về vị trí cũ, lặp lại 8 lần/đợt, 3 đợt/ngày. Lưu ý giữ các phần còn lại của cơ thể được cố định.

Động tác 6: Xoay vai dạng 90 độ

Tư thế: tương tự như động tác 5, nhưng cánh tay kéo dây đặt sao cho cánh tay sang ngang, khuỷu tay vuông góc về phía trước mặt.

bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Thực hiện: dùng lực cơ vai kéo dây lên ngang đầu, sao cho khuỷu tay vuông góc 90 độ với cánh tay hướng ra ngoài. Lưu ý không di chuyển thay đổi tư thế các bộ phận còn lại trừ khuỷu tay tới bàn tay.

Động tác 7: Xoay trong và xoay ngoài

Xoay trong:

Tư thế: đứng thẳng, sao cho dây tập ở bên cạnh tay của bên đau, tay này nắm vào tay cầm của dây.

bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Thực hiện: dùng lực cơ vai kéo dây vào phía trong người, sao cho khuỷu tay luôn vuông góc cánh tay, chỉ cử động ra – vào ngang eo.

Xoay ngoài:

Tư thế: như trên, nhưng bên tay đau ở phía đối diện bên ngoài của dây tập, tay đau nắm lấy tay cầm của dây.

bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai

Thực hiện: tương tự, dùng lực cơ vài kéo dây vào trong – ra ngoài sao cho khuỷu tay vuông góc, tay chỉ chuyển động ra – vào ngang eo.

Trên đây là một số bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai. Các bài tập nói chung đều nên được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, người bệnh và người nhà bệnh nhân còn có thể lưu ý một số điều nằm trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm quanh khớp vai như sau.

Cách chăm sóc bệnh nhân viêm quanh khớp vai

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tốt cho hệ xương khớp: canxi, Omega 3, vitamin D, mangan, magie, kali…

Cụ thể, người bệnh viêm quanh khớp vai nên ăn các món sau đây: cá, ngũ cốc, cà chua, cam, sữa, rau có màu xanh đậm…

– Tắm nắng thường xuyên để cung cấp vitamin D cho sự chuyển hóa canxi diễn ra trong cơ thể.

– Quả anh đào giúp tiết các chất ức chế enzym, giảm sưng viêm.

– Bổ sung các chất chondroitin và glucosamine sulfate để nuôi dưỡng sụn, tiết thêm các chất bôi trơn cho khớp.

– Chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, tắm nước nóng… là những biện pháp có thể tự thực hiện để giảm đau cho bệnh nhân.

– Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý phòng bệnh viêm quanh khớp vai tích cực để tránh tái phát như: tránh vận động đột ngột, quá sức ở vai, tránh những va đập trực tiếp, nghỉ ngơi đầy đủ khi có hiện tượng làm việc quá sức.

Thực hiện đồng thời việc chăm sóc và các bài tập cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai đầy đủ và thường xuyên để nhanh chóng có kết quả tích cực.