Các phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

Share
Các phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp
2.8 (55.83%) 24 votes

Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp là liệu pháp điều trị cơ bản và rất cần thiết cần được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh. Các dạng bệnh xương khớp nói chung muốn chữa trị đều cần thời gian lâu dài kèm theo sự nỗ lực của bản thân người bệnh trong vấn đề luyện tập tích cực. Nếu như vì ngại đau mà không tìm phương pháp tiến hành phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp, tình trạng sẽ trở nên xấu đi và khả năng điều trị thành công bị giảm đi đáng kể.

phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không?

Đây là một dạng bệnh xương khớp mãn tính, xảy ra phổ biến ở độ tuổi rất trẻ (dưới 30 tuổi) và hầu hết phát hiện thấy ở nam giới. Điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến khả năng lao động, làm việc, sinh hoạt nói chung của giới trẻ.

Nguồn gốc dẫn đến hiện tượng dính khớp là do những thương tổn tại vùng khớp cùng của xương chậu nối với cột sống (đoạn sống cùng), gây ra sự lắng tụ canxi và cố định các tổn thương lại, nhưng đồng thời cùng khiến hoạt động khớp tại đây bị cứng, khó khăn và liên kết cứng với nhau mất đi sự linh hoạt. Viêm cột sống dính khớp thường kéo theo biểu hiện ở các khớp hai chi dưới cơ thể, dễ gây ảnh hưởng đến vận động đi lại, chạy nhảy…

Căn bệnh này thường có tiến triển rất chậm trong cơ thể mà người bệnh khó có thể nhận biết trong thời gian đầu. Cho nên, nếu để bệnh duy trì lâu dài không có hướng tác động tích cực, nguy cơ cao nhất là tàn phế hoàn toàn có thể xảy ra.

Những ảnh hưởng mà viêm cột sống dính khớp gây ra cho cơ thể người bệnh

 • Đau tại vùng thắt lưng, mông, hông, đau dọc theo đường phân bố của dây thần kinh tọa, đau các khớp ở chi dưới, thậm chí là lên tới đoạn đốt sống cổ.
 • Đau hơn khi có vận động cột sống thắt lưng và về ban đêm, gây ảnh hưởng tinh thần người bệnh.
 • Vào các buổi sáng khi thức dậy sẽ thấy hiện tượng cứng khớp tại thắt lưng, khó vận động, người bệnh sẽ phải ngồi một lúc, vận động nhẹ nhàng rồi mới có thể đứng dậy tiến hành các hoạt động cá nhân.
 • Eo lưng sẽ bị dẹt đi khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn. Cột sống biến dạng, lưng gù, cổ bị dướn về phía trước.
 • Khi chứng viêm khớp háng xuất hiện, người bệnh sẽ cảm thấy đau tại vùng mông, bẹn, teo cơ tại mông và đùi, khớp gối sưng đau, việc đi lại hết sức khó khăn.
 • Các khớp vai, cổ chân cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Bệnh nhân sẽ có thể mắc một số chứng bệnh hay hiện tượng khác như sụt cân, viêm mống mắt, hở van tim, viêm ruột, thể trạng luôn mệt mỏi…

Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp có vai trò như thế nào?

Viêm cột sống dính khớp tiến triển rất từ từ và chậm chạp trong cơ thể, lại thuộc vào dạng bệnh xương khớp, vốn không thể vội vàng nhanh chóng dù có áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Khả năng phục hồi của bệnh nhân đến đâu là phụ thuộc phần lớn vào quá trình nỗ lực của chính bản thân họ. Phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp là sử dụng các biện pháp cụ thể, nhằm vào các mục đích sau đây:

phục hồi chức năng viêm cột sống dính khớp

 • Kiểm soát được những cơn đau và hạn chế tình trạng viêm.
 • Ngăn ngừa nguy cơ biến chứng thành các biểu hiện teo cơ, cứng khớp, biến dạng cột sống, biến dạng khớp.
 • Duy trì được tầm vận động của cột sống và khớp, sau đó cải thiện dần theo hướng tích cực lên, đồng nghĩa với việc duy trì và cải thiện chức năng vận động nói chung cho cơ thể.
 • Cải thiện tâm lý, tình hình sức khỏe, hạn chế stress và những suy nghĩ tiêu cực cho bệnh nhân.

Các phương pháp phục hồi chức nặng bệnh viêm cột sống dính khớp phổ biến thường áp dụng

Về cơ bản

 • Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần được phổ biến đầy đủ và đúng đắn những kiến thức nói chung về bệnh viêm cột sống dính khớp, đồng thời phân tích cụ thể tình trạng bệnh của cá nhân, khả năng điều trị và mức độ khả quan của các phương pháp.
 • Giữ cho tinh thần người bệnh luôn lạc quan với những kết quả điều trị có xu hướng tốt. Tích cực động viên lấy tinh thần để họ tự giác thực hiện các phương pháp phòng tránh, luyện tập chủ động.
 • Phổ biến cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về những lưu ý chi tiết trong quá trình điều trị bệnh cũng như sau đó, ví dụ như nằm ngủ phải nằm trên nền cứng; sử dụng gối không quá cao cũng không quá cứng, tốt nhất là gối mỏng hoặc không dùng gối; không làm các công việc nặng nhọc; hạn chế tối đa tư thế ngồi xổm…

Cụ thể các phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

Giai đoạn cấp tính

 • Thời gian đầu sau khi phát hiện bệnh, các vùng tổn thương khớp, viêm khớp cần phải được hạn chế tối đa sự vận động, có thể bó nẹp lại bằng các dụng cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Đồng thời người bệnh phải thay đổi lại toàn bộ những tư thế sai của mình trước đây.
 • Biện pháp giảm đau đơn giản với chườm nóng/chườm lạnh (tùy trường hợp bệnh nhân và giai đoạn bệnh mà áp dụng), xung điện, thủy trị liệu… nên được áp dụng.
 • Trị liệu vận động với các động tác, kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt, các bài tập thụ động nhằm mục đích co giãn cơ gân, giảm áp lực khớp, duy trì tầm vận động cơ khớp, làm mềm cấu trúc mô, giảm chứng viêm lan rộng…
 • Bệnh nhân nên luyện tập kỹ thuật thở sâu và bài tập đai vai để duy trì sự giãn nở của lồng ngực.

Giai đoạn bán cấp và mãn tính

Lúc này, bệnh nhân không cần phải tuyệt đối hóa sự cố định cơ xương khớp nữa, mà phải chủ động tập luyện nhiều hơn để tiến tới phục hồi chức nặng bệnh viêm cột sống dính khớp tích cực hơn. Nếu như giai đoạn đầu ta thực hiện các bài tập thụ động (người khác tiến hành trên cơ thể bệnh nhân) thì giai đoạn này chuyển qua các bài tập chủ động, tăng kháng trở để phục hồi cơ – bắp – xương – khớp, kéo giãn tầm vận động của khớp nói chung.

phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp

 • Bài tập với đốt sống cổ và thắt lưng như: gập người, duỗi người, xoay người, nghiêng người…
 • Vẫn phải tiếp tục duy trì những dáng đi – đứng – nằm – ngồi đúng cách.
 • Có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ như khung tập đi…
 • Thực hiện các bài tập sức bền, tác động đến chức năng hệ hô hấp, tim mạch, ví dụ như bơi, đi bộ…

Trong thời gian thực hiện các phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn này, bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroide, thuốc tiêm corticosteroids tại chỗ hoặc toàn thân, thuốc chống thấp khớp… Tuy nhiên các loại thuốc này không được lạm dụng vì có ảnh hưởng đến gan, dạ dày và nhiều bộ phận khác. Vậy nên thuốc Tây y thường không nên sử dụng lâu dài, bệnh nhân có thể chuyển sang thuốc Đông y để an toàn hơn. Lưu ý lựa chọn các bài thuốc tốt, có tác dụng điều trị trực tiếp, không phải thực phẩm chức năng 

Trường hợp bệnh diễn biến nặng, phát hiện muộn hoặc điều trị nội khoa không có tác dụng

Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật can thiệp với các thủ pháp: thay khớp nhân tạo (áp dụng cho khớp háng, khớp gối), phẫu thuật chỉnh hình cột sống (trong trường hợp vẹo, cong, gù, lún xẹp hoặc gãy cột sống).

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tham gia tiến hành các phương pháp phục hồi chức năng bệnh viêm cột sống dính khớp với các chế độ luyện tập được lên bài bản, áp dụng trong 3 – 6 tháng, đi kèm chế độ ăn uống, sinh hoạt thích hợp và can thiệp thay đổi nhận thức – hành vi, tâm lý trị liệu…

1 phản hồi

 • Quang Dũng viết:

  Chào bác sĩ năm nay cháu 24t bị bệnh viêm cột sống dính khớp gần 10 năm … hiện giờ tình trạng bệnh của cháu khá nặng .. có dấu hiện bị gù … cháu muốn đi phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật .. bác sĩ có thể tư vấn giúp đước k ạ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *