5 thói quen cực kì gây hại cho khớp gối mọi người nên tránh

Share
5 thói quen cực kì gây hại cho khớp gối mọi người nên tránh
3.2 (63.89%) 36 votes

Trong cuộc sống, có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại là thủ phạm dẫn đến các hiện tượng đau khớp gối. Vậy những thói quen đó là gì? Bài viết này chúng tôi xin điểm mặt gọi tên 5 thói quen xấu vẫn đi lặp lại trong cuộc sống của nhiều người và cực kì có hại cho khớp gối.

5 thói quen cực kì gây hại cho đầu gối

1. Ngồi vắt chân

Đã có rất nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng ngồi bắt chéo chân thường xuyên có thể khiến cho huyết áp tăng cao. Cụ thể: Nếu ngồi bắt chéo chân thường xuyên sẽ làm tăng 7% huyết áp tâm thu và 2% huyết áp tâm trương. Không chỉ vậy, ngồi vắt chéo chân gây sức ép lên khu vực đầu gối khiến nó trở nên yếu hơn cũng như lượng oxy cung cấp cho khu vực này không được ổn định. Không nên ngồi vắt chéo chân quá 15 phút, sau khoảng 45 phút làm việc hãy đứng dậy và đi lại.

2. Đứng thẳng đầu gối

Nhiều người có thói quen đứng thẳng đầu gối, tưởng rằng tốt và tư thế này lại hoàn toàn không tốt. Đứng thẳng đầu gối gây áp lực lên các khớp. Thay bằng việc đứng thẳng mỗi người hãy để cho đầu gối được thư giãn và đứng hơi trùng. Khi đứng thẳng, các cơ xung quanh đầu gối bị khóa chặt, toàn bộ trọng lượng dồn trọn vẹn vào đầu gối, khớp phải chịu toàn bộ trọng lượng.

3. Ngồi quá nhiều

Ngồi một chỗ quá nhiều cũng là một nguyên nhân khiến cho khớp gối hình thành nên những bệnh lý nguy hiểm. Khớp gối nếu không được vận động thường xuyên sẽ rơi vào trạng thái tê, hoặc cứng. Nhưng nếu vận động quá nhiều thì lại gây nên hiện tượng thoái hóa khớp nhanh chóng khi khớp gối luôn phải làm việc. Vậy nên, phải để khớp gối có thời gian nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Chỉ như vậy, nó mới luôn khỏe và vận hành trơn tru được.

4. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Những người thừa cân béo phì thường gây sức ép lên đầu gối và cột sống rất lớn. Chính tình trạng này gây nên tình trạng viêm khớp gối cực kì nguy hiểm. Hãy giữ mức cân nặng vừa phải và cân đối với chiều cao, như vậy bạn không chỉ tránh được bệnh xương khớp mà còn rất nhiều bệnh lý khác.

5 thói quen cực kì không tốt cho khớp gối

5. Chơi thể thao quá sức

Có những người chơi những bộ môn thể thao cần phải vận động cũng như luôn đứng, vậy nên sức ép đè lên đầu gối rất nhiều. Việc chơi thể thao là cần thiết và cũng là một liều thuốc để bảo vệ sức khỏe của mỗi người nhưng nó cũng sẽ là con dao hai lưỡi nếu như người chơi lạm dụng nó. Mọi sức nặng đè nén lên khớp gối, gây thoái hóa khớp hoặc viêm khớp…

Có những thói quen bạn sẽ thường xuyên thực hiện mà lại gây hại cho khớp. Vậy nên, mỗi người hãy tự điều chỉnh những thói quen xấu đó và tự bảo vệ khớp đầu gối của mình.