Những mẹo ăn uống giúp bạn giảm căng thẳng lo âu

Share
Những mẹo ăn uống giúp bạn giảm căng thẳng lo âu
5 (100%) 1 vote

Cẳng thẳng và lo âu rất thường đi kèm với nhau, kết hợp mang lại rất nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe chúng ta. Những cách sau đây là những mẹo nhỏ trong việc ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn giảm căng thẳng lo âu và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

1/ Caffeine

cần hạn chế bớt caffeine

Cần hạn chế bớt caffeine

Caffeine là một chất điển hình khiến hoocmone căng thẳng trong cơ thể được sản sinh nhiều hơn, tăng cảm giác lo âu, hồi hộp. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, sử dụng caffeine thường xuyên có thể gây nghiện. Nhiều người có thói quen thêm đường vào café, trà, tuy nhiên đường càng khiến bạn dễ nghiện caffeine hơn và căng thẳng hơn.

Tuy nhiên nếu bạn đang có thói quen uống trà, café mỗi ngày thì việc từ bỏ chúng hoàn toàn cũng không phải cách tốt để giảm căng thẳng lo âu. Nếu ngưng uống hoàn toàn thậm chí cơ thể còn gặp một vài tác dụng phụ như đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, bệnh trầm cảm.

Phương pháp tối ưu nhất là bạn nên giảm dần dần lượng đồ uống có chứa caffeine dần dần mỗi ngày và thay chúng bằng những thức uống bổ dưỡng hơn như nước ép trái cây.

2/ Kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể

nên kiểm soát chế độ ăn và kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể

Nên kiểm soát chế độ ăn và kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể

Lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp có thể chính là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng và lo lắng vì những lý do không đáng. Vì vậy để giảm căng thẳng lo âu, bạn nên cân bằng đường huyết với việc ăn đúng và đủ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, thấp thu đủ các món ăn chứa protein để giữ vững mức đường huyết.

3/ Tăng cường ăn nhiều cá hơn

Ăn nhiều thịt cá

Ăn nhiều thịt cá

60% não bộ của chúng ta được cấu tạo từ các chất béo và hơn 50% trong số đấy là loại axit béo omega – 3 DHA. Chất này có vai trò giúp não linh hoạt hơn, bắt được các tín hiệu thần kinh nhanh chóng hơn, và quan trọng là giúp giảm căng thẳng lo âu và điều chỉnh tâm trạng.

Tuy nhiên cơ thể chúng ta lại không thể tự sản xuất ra loại axit béo này nên cần bổ sung các loại cá như hồi, cá thu…

Ngoài 3 chú ý về chế độ ăn uống trên bạn cũng nên cố gắng đảm bảo chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Nhất là đối với giấc ngủ bạn đêm, nếu chất lượng giấc ngủ kém cũng khiến tình trạng căng thẳng và lo âu tăng lên, kéo dài còn có thể gây tổn thương não.

Chính vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên đảm bảo ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, không nên thức quá khuya gây áp lực cho não.