Những điều cần biết về đau dây thần kinh tiền đình (Cách điều trị)

Share
Những điều cần biết về đau dây thần kinh tiền đình (Cách điều trị)
5 (100%) 2 votes

Đau dây thần kinh tiền đình là một loại bệnh ít gặp liên quan đến tai mũi họng. Bệnh chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ trong tổng số các bệnh gặp phải về tai (0,01%). Bệnh viêm dây thần kinh tiền đình cần được điều trị sớm để tránh các rối loạn về tiểu não và các triệu chứng về tai. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Những điều cần biết về dây thần kinh tiền đình

Tiền đình là cơ quan nằm tại vị trí phía sau ốc tai có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể. Từ dáng đi cho đến tất cả các hành động của chi, đầu và thân mình.

Dây thần kinh tiền đình là các sợi dây được tạo ra từ dây thần kinh xuất phát từ tai trong. Các sợi dây thần kinh này tập trung về hạch Scacpa phía đáy ống tai. Từ đó dây thần kinh tiền đình bó với thần kinh lao đao tạo thành dây thần kinh số 8 (VIII) – dây thần kinh nghe sau đó đi tới tiểu não.

đau dây thần kinh số 8

Nguyên nhân đau dây thần kinh tiền đình

Đau dây thần kinh tiền đình có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Cụ thể:

– Nhiễm bệnh giang mai: mắc bệnh giang mai gây ra trạng thái viêm và đau dây thần kinh tiền đình. Nguyên nhân là khi nhiễm bệnh các tế bào và protein ở dịch não tủy tăng cao. Bệnh nhân có biểu hiện chong mặt, ù tai theo từng đợt.

– Nhiễm viêm màng não: bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm màng não có biểu hiện là chóng mặt, ù tai… Người bệnh bị viêm màng não có thể do não mô cầu hoặc do lao.

– Đau dây thần kinh tiền đình so nhiễm virut: virut cúm, zona, quai bị…

– Do yếu tố môi trường: bệnh nhân vị đau dây thần kinh tiền đình do nhiễm độc như: chì, oxyt cacbon, rượu bia, ma túy.. đây đều là những chất làm hủy hoại dây thần kinh.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn bị đau dây thần kinh tiền đình

Các biểu hiện khi bị đau dây thần kinh số 8 (dây thần kinh tiền đình) khá giống với triệu chứng của bệnh tiền đình. Khi mắc bệnh bệnh nhân sẽ có những cảm giác sau:
– Chóng mặt, ù tai: bệnh nhân cảm nhận mọi thứ xung quanh quay cuồng, có cảm giác lúc nào cũng có tiếng ve kêu trong tai.

– Tai nghe kém: một bên tai của bệnh nhân bị viêm dây thần kinh tiền đình nghe kém hơn.

– Đau đỉnh đầu, các cơn đau có thể diễn ra dữ dội.

– Da mặc phù, dày lên, đặc biệt là da vùng tai.

– Cơ gáy căng lên, sờ nắn thấy đau tức.

– Đi lại khó khăn, không vững do rối loạn trường lực cơ.

– Không đưa cằm qua lại được.

– Khó vận động cơ mặt do liệt nhẹ.

viêm dây thần kinh tiền đình

Cách điều trị đau dây thần kinh tiền đình

– Điều trị chóng mặt, ù tai bằng thuốc tanganil. Thuốc có tác dụng an thần, điều trị giãn mao mạch, giúp tăng cường oxy cho mạch máu. (Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, nguyên nhân mắc bệnh để dùng thuốc phù hợp).

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm.

– Điều trị giang mai nếu có xét nghiệm dương tính.

– Loại bỏ độc tố nếu nguyên nhân bị đau dây thần kinh tiền đình là do nhiễm độc.

– Sử dụng thuốc chống dị ứng.

– Phẫu thuật nếu có khối u ở tiểu não, u dây thần kinh thính giác, bóc tách dày dính màng não,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến đau dây thần kinh tiền đình (bệnh đau dây thần kinh số 8). Mọi thắc mắc bạn đọc có thể để lại câu hỏi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chúc bạn đọc sức khỏe!