Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau xương cột sống

Share
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau xương cột sống
Đánh giá bài viết

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau xương cột sống

Đau xương cột sống là bệnh lý mà bệnh nhân thường cảm thấy đau, nhức, mỏi ở trong phần xương cột sống. Đây là một triêu chứng rất phổ biến ở cả người trẻ tuổi và người cao tuổi. theo thống kê có tới 80% số người bị bệnh đau xương cột sống là nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may…những người thường xuyên phải ngồi một chỗ hoặc lười vận động.Đây là một căn bệnh khá nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Người mắc phải bệnh này là do một số bệnh lý liên quan đến cột sống gây nên. Có thể kể đến một số cái tên sau đây:

  • Đau xương cột sống do căng cơ, bong gân cột sống, và co thắt
  • Đau xương cột sống do mắc các bệnh viêm xương khớp
  • Đau xương cột sống do thoát vị đĩa đệm
  • Đau xương cột sống do loãng xương
  • Đau xương cột sống do viêm, lao cột sống
dau-xuong-cot-song

Bệnh đau xương cột sống

Cách điều trị bệnh đau xương cột sống

Có rất nhiều cách thức điều trị đau xương cột sống và sau đây là một vài gợi ý cho các bạn:
Điều trị bằng thuốc do bác sĩ khám trực tiếp kê

Bác sĩ có thể kê thuốc chống viêm không có steroid hay có thể kê một loại thuốc giúp thư dãn cơ để làm dịu bớt đau lưng mà thuốc giảm đau thông thường không có hiệu nghiệm. Các loại thuốc ngủ như codeine và hydrocodone có thể hữu ích nhưng chỉ được dùng một thời gian ngắn dưới sự cho phép của bác sĩ.

Xoa bóp

Chăm chỉ xoa bóp mát xa vùng cột sống sẽ làm giảm bớt căng thẳng ở toàn bộ vùng lưng và phần xương cột sống do chịu nhiều áp lực bởi công việc và cuộc sống. Đây là phương pháp tạm thời xong có hiệu quả ngay sau khi thực hiện.

Châm cứu

Châm cứu không chữa hết triệt để được bệnh đau xương cột sống nhưng có tác dụng làm dịu các cơn đau cột sống trả lại cho người bệnh một cuộc sống thoải mái dễ chịu trong thời gian ngắn. Liệu pháp này đươc chứng tỏ chỉ có hiệu nghiệm đối với một vài loại đau mãn tính

Giải phẫu

Giải phẫu không áp dụng cho đau xương cột sống thông thường mà chỉ áp dụng cho trường hợp đĩa đệm bị thoát vị ( herniated disk) Và những ai bị đau mãn tính nặng, tổn thương dây thần kinh và mất kiểm soát đối với bàng quang và ruột.. Ai mà bị đau liên tục hoặc có cơ bị yếu do sự đè nén vào dây thần kinh thì tốt nhất nên giải phẫu. Hiện nay có cả giải phẫu chỉnh hình. Đây là một biện pháp rất phổ biến để điều trị bệnh đau xương cột sống.

Chích thuốc

Thuốc chích cortisone giúp giảm viêm xưng quanh các rễ dây thần kinh nhưng chỉ giảm đau đươc dưới 6 tháng. Nếu bệnh nhân đau quá dữ dội có thể đên gặp bác sĩ để trích cortisone.

Vật lý trị liệu

Người bệnh sẽ được kích thích và thư dãn cơ bẳng nhiệt, nước đá, siêu âm hay điện để giảm đau nơi các cơ và các mô mềm ở lưng.

Khi đã bớt đau các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tập thể dục nhẹ nhàng để tăng độ dẻo dai và tăng sức mạnh của các cơ lưng, bụng. Đây là một biên pháp có hiệu quả rất cao đối với những người bị đau xương cột sống, đặc biệt những người đau xương cột sống do sinh hoạt không lành mạnh, ngồi nằm không đúng tư thế có thể được chữa khỏi hoàn toàn và không tái phát.

Trên đây là nguyên nhân và cách trị bệnh đau xương cột sống. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích để trị bệnh cho hiệu quả. Chúc các bạn thành công!