Nguyên nhân gây tê lòng bàn chân phổ biến hiện nay

Share
Nguyên nhân gây tê lòng bàn chân phổ biến hiện nay
5 (100%) 1 vote

Không ít người than phiền về nguyên nhân tê lòng bàn chân vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, cảm giác tê như có kim chích, dần dần tê cứng lan ra cả bàn chân và cẳng chân. Thông thường chứng bệnh này chỉ xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, khi qúa trình lão hóa đã khiến các mạch máu của họ yếu dần đi. Lưu thông máu kém đến các chi chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng tê lòng bàn chân.

Nguyên nhân gây tê lòng bàn chân phổ biến hiện nay

Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện tượng này đang ngày càng phổ biến hơn và có xu hướng trẻ hóa. Những đối tượng như: nhân viên văn phòng ngồi làm việc một chỗ ít vận động, công nhân may, tài xế lái xe… là những người có nguy cơ rất cao gặp hiện tượng tê lòng bàn chân. Nguyên nhân tê lòng bàn chân thường do tư thế ngồi làm việc của họ khiến máu tuần hoàn chậm, các mạch máu ở lòng bàn chân không nhận đủ máu, kết hợp với việc các dây thần kinh bị chèn ép do ngồi lâu, tê bì càng rõ rệt hơn.

Ngoài ra, nếu bị mắc một số bệnh lý sau, bạn cũng sẽ gặp hiện tượng tê lòng bàn chân này:

Thừa cân, béo phì

Thừa cân béo phì khiến cho trọng lực cơ thể dồn xuống hai bàn chân tăng lên, hệ thống các dây thần kinh dưới chân bị chèn ép. Nếu không thường xuyên massage, vận động chân để kích thích lưu thông máu, những người này thường xuyên gặp hiện tượng tê lòng bàn chân.

Thiếu máu

Thiếu máu khiến quá trình trao đổi oxy không hiệu quả, các tế bào không nhận đủ oxy cũng là nguyên nhân gây nên cảm giác tê bì. Thông thường những người suy nhược cơ thể, thiếu sắt, mới phẫu thuật, phụ nữ sau sinh hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh là những người có nguy cơ bị thiếu máu cao nhất.

Để nhận biết cơ thể mình đang thiếu máu, bạn có thể dựa vào các biểu hiện như: quầng thâm mắt hiện rõ, da thiếu sắc hồng hào, nướu trắng bợt, hay bị đau đầu, choáng váng… Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn cần căn cứ vào nguyên nhân đứng đằng sau, nhưng nói chung phải tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt để tăng cường quá trình tạo máu, sản sinh hồng cầu trong cơ thể.

Các chấn thương ở chân

Trong quá trình hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chơi thể thao… nếu bạn gặp bất cứ chấn thương nào cũng có thể khiến các dây thần kinh và hệ xương khớp bị tổn thương, đó là lý do vì sao bạn thấy không đau nhưng hay tê lòng bàn chân sau những cú va chạm.

Ngoài 3 nguyên nhân tê lòng bàn chân thường gặp này, một số thói quen xấu như hay ngồi xổm, đứng hoặc ngồi một tư thế quá lâu cũng làm ngưng trệ máu tạm thời gây tê lòng bàn chân. Khi thay đổi tư thế, đi lại vận động, hiện tượng này sẽ hết.

Chia sẻ từ: http://chuabenhxuongkhop.org