Trang chủ > Tin tức > Nguyên nhân gây đau nhức dưới lòng bàn chân

Nguyên nhân gây đau nhức dưới lòng bàn chân

Nguyên nhân gây đau nhức dưới lòng bàn chân
3.5 (70%) 2 votes

Bị đau dưới lòng bàn chân, khó khăn khi đi lại hoặc vận động không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người bệnh gặp vô vàn phiền phức. Liệu hiện tượng này có phải là dấu hiệu mệt mỏi của bàn chân khi phải làm việc quá nhiều hay bắt nguồn từ một nguyên nhân nguy hiểm nào khác?

bị đau dưới lòng bàn chân

Bàn chân được cấu tạo từ 2 phần chính là mu chân và gan chân. Trong đó gan chân bao gồm tất cả phần mềm nằm dưới xương và khớp của bàn chân. Da dưới bàn chân dính liền với mô tế bào dưới da, cực kỳ dày và chắc giúp chúng ta có thể di chuyển mà không làm tổn thương gan bàn chân. Ngoài ra, cấu tạo gan bàn chân còn có các cân gan chân, ô gan chân, các cơ và các mạch thần kinh.

Gan bàn chân có một khoảng lõm ở giữa phía trong, không tiếp xúc với đất gọi là vòm gan chân. Nó giúp cho trọng lượng cơ thể dồn đều lên gan bàn chân, giữ thăng bằng cho cơ thể và giúp cho quá trình di chuyển, vận động của con người dễ dàng hơn.

Bị đau dưới lòng bàn chân là bệnh gì?

Đau nhức dưới lòng bàn chân là hiện tượng phổ biến. Do gan bàn chân có cấu trúc phức tạp nên triệu chứng này có thể xuất phát từ nhiều căn nguyên khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân chủ yếu được kể đến như:

Do có dị vật cắm vào lòng bàn chân:

Khi di chuyển, bàn chân có thể bị các dị vật đâm phải như gai nhỏ, mảnh thủy tinh vỡ hay thậm chí cả đinh sắt. Tùy vào kích thước của dị vật mà người bệnh có thể thấy đau nhói dưới lòng bàn chân ngay sau khi dẫm phải hoặc đến khi vết thương mưng mủ mới thấy đau. Trường hợp này, người bệnh sẽ chỉ thấy đau dưới lòng bàn chân phải hoặc đau dưới lòng bàn chân trái.

Dị vật đâm vào chân nếu chỉ nông bên ngoài thì có thể dùng tay rút ra rồi bôi thuốc sát trùng. Khi dị vật có kích thước lớn, chảy nhiều máu thì không được tự ý rút dị vật ra mà cần băng bó cầm máu tạm thời, sau đó đưa người bệnh đến cơ quan y tế để được sơ cứu kịp thời và tiêm phòng uốn ván.

nguyên nhân đau nhói dưới lòng bàn chân

Do đi giày cao gót nhiều:

Khi đi giày cao gót, dáng đứng của con người sẽ bị biến dạng, trọng lượng toàn cơ thể phân bổ không đều mà lại dồn vào gót chân và mũi chân. Hậu quả là người bệnh bị đau lòng bàn chân, tổn thương khớp cổ chân, khớp gối, thậm chí cả xương cột sống.

Bàn chân bẹt:

Đây là hiện tượng bàn chân không có vòm gan chân mà lại giống như một mặt phẳng. Cấu tạo bàn chân này khiến cho toàn bộ xương cột sống, khớp háng, đầu gối và xương cổ chân bị xoay lệch khi người bệnh vận động. Tình trạng này kéo dài khiến cho các bộ phận như bàn chân, gót chân, xương cột sống, đầu gối bị đau nhức.

Trong thực tế, bàn chân bẹt là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng đau ở dưới lòng bàn chân.

Bệnh béo phì:

Thừa cân khiến trọng lượng cơ thể dồn lên hai chân, đặc biệt là bàn chân quá lớn nên mới khiến người bệnh đau bàn chân.

Viêm cơ mạc bàn chân:

Cơ mạc bàn chân là một sợi dây chằng từ gót chân tới ngón chân để hỗ trợ sự chuyển động của bàn chân. Khi sợi dây chằng này bị tổn thương, nó sẽ gây ra bệnh viêm cơ mạc bàn chân. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là đau gót chân và đau dưới lòng bàn chân.

đau dưới lòng bàn chân là bệnh gì

Bệnh đái tháo đường:

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đái tháo thường sẽ làm cho bàn chân bị suy giảm cảm giác do biến chứng thần kinh. Người bệnh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tư thế đứng khiến cho lực phân bổ không đều, dẫn đến đau lòng bàn chân.

Bệnh đau thần kinh tọa:

Bệnh thường gây ra cơn đau bắt đầu từ thắt lưng (vị trí xuất phát của rễ dây thần kinh) lan xuống một hoặc cả hai chân. Tùy theo vị trí tổn thương của dây thần kinh mà cơn đau có thể lan tới mặt ngoài đùi, cẳng chân hoặc cả lòng bàn chân. Điều này có nghĩa là không phải tất cả các trường hợp đau thần kinh tọa đều bị đau lòng bàn chân.

Có thể thấy, đau nhức dưới lòng bàn chân xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi không được điều trị, người bệnh sẽ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống, khi bệnh nặng còn có thể làm mất khả năng vận động bình thường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *