Nguyên nhân gây đau hàm khi há miệng và cách khắc phục

Share
Nguyên nhân gây đau hàm khi há miệng và cách khắc phục
5 (100%) 1 vote

Nhiều người đang gặp rắc rối với tình trạng đau hàm khi há miệng, khiến họ thật khó có thể thực hiện được những hoạt động thông thường như nói chuyện, cười khóc, thậm chí là cũng không dám ngáp vì đau. Loại bệnh này được gọi chung là hội chứng rối loạn thái dương hàm, hay còn gọi là TMJ (Temporomandibular Joint).

Đau quai hàm khi há miệng có nguyên nhân chủ yếu là từ khớp thái dương hàm

viêm khớp thái dương hàm gây đau hàm khi há miệng

Viêm khớp thái dương hàm gây đau hàm khi há miệng

Cấu tạo của hàm bao gồm hai khớp thái dương hàm trái – phải, cơ hàm và răng. Hàm trên được cố định vào hộp sọ, còn hàm dưới thì được liên kết bằng hai khớp thái dương. Hàm dưới làm nhiệm vụ chính trong các hoạt động ăn, nhai thức ăn, nói chuyện hay các biểu hiện cảm xúc khác.

Khớp nối thái dương hàm được coi là một trong những loại khớp phức tạp nhất trong cơ thể người, cho phép bộ phận hàm dưới có thể đưa lên – đưa xuống, sang trái – sang phải hay ra sau – ra trước theo điều khiển của não bộ.

Khi gặp phải tình trạng bị đau hàm phải khi há miệng, hoặc đau hàm trái, thì nguy cơ lớn là bạn đã bạn đã mắc phải hội chứng rối loạn thái dương hàm, với tất cả các trường hợp có liên quan đến đĩa khớp, xương cầu lồi, đĩa sụn, cơ, dây chằng, xương tại khu vực khớp thái dương hàm này. Cụ thể, đó có thể là trật đĩa khớp, mòn xương cầu lồi, thoái hóa đĩa sụn, giãn dây chằng, tổn thương xương…

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thái dương hàm

Thực tế rất khó để xác định nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng này, tuy nhiên có một vài trường hợp được xác nhận như sau:

nguyên nhân rối loạn thái dương hàm

 • Hàm bị mất cân xứng: có thể là xuất phát bởi việc trồng răng sai phương pháp khiến mỗi răng không còn ăn khớp với nhau.
 • Khớp thái dương hàm bị chấn thương do bất kỳ nguyên nhân nào, trong đó phổ biến nhất là trám răng, trồng răng giả không đúng cách ở các phòng khám nha khoa.
 • Trật đĩa khớp do nhổ răng, đặc biệt là răng số 7.
 • Một số thói quen không tốt như nghiên răng chặt, thích nhai đồ ăn quá dai, chỉ nhai 1 bên hàm, thậm chí là đột ngột há miệng quá rộng cũng có thể khiến hàm bị cứng tạm thời không điều khiển được…
 • Căng thẳng, stress kéo dài.
 • Một số loại bệnh lý liên quan khớp: viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp…

Biểu hiện cụ thể hơn của hội chứng rối loạn thái dương hàm

Ngoài vấn đề bị đau hàm khi há miệng, người mắc hội chứng này còn có thể bị kẹt cứng quai hàm khi há miệng lớn, không khép lại được, xuất hiện những tiếng kêu lục cục khi cử động khớp quai hàm. Thường thì nếu do nguyên nhân nguyên phát, bệnh sẽ chỉ biểu hiện ở một bên hàm, cụ thể là bạn chỉ bị đau hàm phải khi há miệng hoặc là hàm trái, còn một số nguyên nhân thứ phát (xuất phát từ bệnh lý khác) thì có thể cùng lúc đau cả 2 bên hàm.

Cách khắc phục chứng đau hàm khi há miệng

Có khá nhiều phương pháp để điều trị hội chứng này, tùy theo mức độ bệnh và nguyên nhân mà lựa chọn phương pháp phù hợp:

Dùng thuốc điều trị

Phương pháp này thực tế chỉ điều trị triệu chứng, tức là giảm đau và kháng viêm thông thường. Một số bệnh nhân gặp phải vấn đề ảnh hưởng đến thần kinh thì sử dụng thêm thuốc an thần. Tuy nhiên tất cả đều không được lạm dụng các loại thuốc này vì chúng có nhiều tác dụng phụ.

Nắn khớp

Thủ thuật này áp dụng cho những trường hợp bị trật khớp đơn thuần, bệnh nhân sẽ được nắn đưa lồi cầu trở về lại đĩa khớp. Sau khi nắn bệnh nhân cần hàn chế há miệng trong khoảng 1 tuần.

đau hàm khi há miệng

Khắc phục tình trạng đau hàm khi há miệng

Vật lý trị liệu

Tuy rằng chỉ là giải pháp hỗ trợ, có thể giúp giảm đau và hạn chế chứng viêm, nhưng cũng khá tích cực để áp dụng. Phương pháp này thường kèm theo các bài tập luyện cơ hàm, nhất là với những bệnh nhân sau phẫu thuật.

Dùng máng nhai

Đây là một loại dụng cụ hỗ trợ làm bằng nhựa trong suốt có thể tháo lắp, đặt tại giữa 2 cung răng. Mỗi người có 1 máng nhai được đo đạc thiết kế riêng cho vừa vặn. Người ra sẽ dùng máng nhai trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, không nhất thiết phải dùng 24/24 mà thường áp dụng khi đi ngủ. Máng sẽ giúp phục hồi tạm thời khớp cắn chức năng, đồng thời cũng làm tiền đề để quyết định xem có cần phải can thiết khớp cắn hay không.

Đây là phương pháp tích cực và phổ biến nhất, tuy nhiên cũng không phải là biện pháp điều trị lâu dài.

Chỉnh khớp cắn

Như đã nói đây là phương pháp được chỉ định thực hiện sau thời gian áp dụng máng nhai 3 – 6 tháng không đạt hiệu quả như mong muốn. Bác sĩ có thể sẽ tái tạo hướng dẫn hoặc mài chỉnh răng nanh, giúp hàm hoạt động bình thường trở lại. Muốn điều chỉnh khớp căn hoàn chỉnh phải thực hiện nhiều lần.

Đối với trường hợp khớp cắn bị rối loạn trầm trọng, bác sĩ sẽ phải tiến hành chỉnh nha hay phục hình tái tạo hoàn toàn khớp cắn.

Phẫu thuật nội soi

Có 2 giải pháp phẫu thuật, hoặc là nội soi đơn giản, hoặc là vi phẫu tạo hình khớp, tùy ttheo tình trạng bệnh. Người ta chỉ áp dụng phẫu thuật nội soi khi các biện pháp điều trị trước đây không đáp ứng hiệu quả.

Đề phòng rối loạn thái dương hàm như thế nào?

Chúng ta có thể hạn chế được nguy cơ đau quai hàm khi há miệng bằng một số lưu ý sau đây:

 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng, điều trị các chứng bệnh răng miệng từ sớm.
 • Bỏ các thói quen gây tổn hại đến răng và khớp quai hàm.
 • Hạn chế há miệng đột ngột, há quá rộng và giữ quá lâu.
 • Thư giãn cho hàm bằng cách thả lỏng, không để 2 hàm chạm nhau.
 • Hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Chứng đau hàm khi há miệng khiến cho hoạt động thường nhật của con người gặp phải nhiều bất tiện. Ta nên lưu ý nhiều hơn đến các nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh tốt nhất, tránh tình trạng phải điều trị lâu dài phức tạp.

25 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *