Nguyên nhân đứng lâu bị đau gót chân

Share
Nguyên nhân đứng lâu bị đau gót chân
4.5 (90%) 4 votes

Đau gót chân là hiện tượng thường gặp ở các chị em phụ nữ hay đi giày cao gót, nhưng cũng gặp nhiều ở những người thường phải làm việc đứng lâu trong nhiều giờ. Nguyên nhân đứng lâu bị đau gót chân có phải là do các bệnh lý xương khớp gây ra hay không sẽ được lý giải trong bài dưới đây.

Nguyên nhân bị đau gót chân khi đứng lâu

nguyên nhân bị đau gót chân khi đứng lâu là bệnh gì

Thực tế các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau gót chân khi đứng lâu có thể là do các bệnh lý xương khớp gây ra. Cụ thể đó là:

1. Viêm chỗ bám xương của gân gót

Vị trí gân gót bám vào củ sau của xương gót, khi gân gót có dấu hiệu bị tổn thương thì cũng khiến cho người bệnh bị đau nhức quanh gót chân, bắp chân bị cứng lại, đau nhức, cơn đau có thể lan lên gối.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên có các bệnh thấp khớp, làm các công việc ít vận động, phải đứng nhiều tăng áp lực lên vùng gân gót chân. Nhiều người còn bị viêm gân cốt hóa hoặc bị đứt gân khi vận động gân gót mạnh.

2. Suy tĩnh mạch chi dưới

Đau gót chân khi đứng lâu còn là do những biến chứng viêm tắc mạch của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới gây ra. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng gót chân, kèm theo sưng đau 2 bên mắt cá chân.

Khi nhìn vào vùng tổn thương của người bệnh có thể thấy được các tĩnh mạch hiển lớn hay hiển bé bị sưng lên, các mạch nông giãn ngoằn ngoèo dưới da. Khi người bệnh đứng lâu thì các hệ tĩnh mạch gây viêm tắc, các mạch máu bị căng tức không lưu thông được, vì thế mà người bệnh cảm thấy vô cùng đau nhức.

3. Gãy mỏi

Những trấn động mạnh, gây ra những vi tổn thương lặp đi lặp lại nhiều lần trên nền xương gót khiến cho cấu trúc vi thể bị phá vỡ, dẫn đến hiện tượng đứng lâu bị đau gót chân.

Bệnh thường gây ra cơn đau lên 2 bên gót, phía dưới mắt cá. Để phát hiện ra bệnh thì qua hình ảnh chụp X quang sẽ thấy dấu hiệu gãy mỏi với những đường gãy mờ cùng với lớp can xương đậm xung quanh quanh khớp.

Những nguyên nhân gây gãy mỏi xương gót thường là do các bệnh lý loãng xương, thấp khớp, suy tĩnh mạch chi dưới gây ra.

4. Viêm gân gan chân

Những người bệnh khi bị viêm gân gan chân thì thường có cảm giác bị đau nhức dưới gót chân như bị kim đâm khi vừa ngủ dậy, đau tăng nặng khi vận động hoặc đứng lâu, khi ấn nhẹ ngón tay vào thì có cảm giác bị đau thốn.

Bệnh được chẩn đoán bằng phương pháp chụp X- quang, kết quả hình ảnh phim chụp cho ta thấy có các nốt vôi hóa chỗ đầu cân bám vào xương gót, hoặc xuất hiện chồi xương nhọn ở dưới xương gót khiến cho người bệnh cảm giác bị đau nhói như kim châm.

Do gân gan bàn chân là phần tiếp giáp giữa mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất nên khi bị viêm, tổn thương sẽ làm giảm nhẹ áp lực đè nén lên bàn chân khi vận động, vì vậy mà người bệnh đứng lâu hoặc vận động mạnh sẽ gây đau gót chân.

Như vậy những người thường xuyên đứng lâu bị đau gót chân có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về xương gót chân. Để có chẩn đoán chính xác nhất về bệnh và có được cách chữa phù hợp, hiệu quả thì người bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám bệnh sớm. Không nên kéo dài tình trạng đau nhức bởi nó không chỉ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu mà còn khiến tình trạng bệnh tăng nặng, khó có thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn được.