Nguyên nhân bệnh đau khớp khuỷu tay là gì?

Share
Nguyên nhân bệnh đau khớp khuỷu tay là gì?
Đánh giá bài viết

Để điều trị đau khớp khuỷu tay hiệu quả và dứt điểm bạn cần nắm được những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến những cơn đau khuỷu tay làm phiền bạn. Điển hình có thể kể đến như thoái hóa khớp, chấn thương khớp hoặc một số bệnh lý khác.

nguyên nhân đau khuỷu tay

Đau nhức xương khuỷu tay là bệnh gì

Đau khớp khuỷu tay có thể khẳng định là một bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang lại những ảnh hưởng và hạn chế rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Một số triệu chứng thường gặp nhất của bệnh bao gồm sưng khớp khủy tay, gấp khuỷu hay ngửa bàn tay đều thấy cảm giác khó chịu, thậm chí là đau nhức…

Một số nguyên nhân gây đau nhức khớp khuỷu tay

  • Vận động mạnh: Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh đau xương khuỷu tay. Kể cả những vận động mạnh quá sức chịu đựng của các khớp xương khuỷu cũng sẽ khiến chúng dễ dàng bị tổn thương. Ví dụ như trường hợp chơi những môn thể thao vận động mạnh như tennis, bóng chuyền… sau một khoảng thời gian dài ít vận động xương khớp.
  • Nghề nghiệp: tính chất nghề nghiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng đau xương khuỷu tay. Bệnh này thường rất quen thuộc với những người làm những công việc phải sử dụng tay liên tục chẳng hạn như đánh máy, may vá, lái xe,…
  • Chấn thương: khớp khuỷu tay cũng có thể bị đau sau một số những tai nạn, va đập mạnh làm xương vùng này bị tổn thương, đột ngột giãn dẫn đến đau nhức và mỏi.

Bệnh đau khớp khuỷu tay cũng có thể là hệ quả của một số bệnh lý khác như:

  • Thoái hóa khớp khuỷu: ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp khuỷu thì một trong những triệu chứng xuất hiện đầu tiên và làm người bệnh cảm nhận được rõ ràng nhất chính là các cơn đau khớp khuỷu tay. Ngoài ra, bệnh lý này còn gây thêm một số hiện tượng phiền toái như tê cứng khớp tay, giảm lực khi vận động.
  • Viêm lồi cầu xương cánh tay: bệnh nhân mắc viêm lồi cầu xương cánh tay sẽ cảm nhận được những cơn đau ở mặt ngoài khuỷu tay, gân lồi cầu. Cơn đau sẽ lan dọc theo chiều cẳng tay và tăng lên khi bệnh nhân thực hiện các động tác gập duỗi khuỷu tay thậm chí là khi gấp ngửa lòng bàn tay. Một số trường hợp, khi tác động vào lồi cầu khuỷu tay cũng khiến cơn đau rõ rệt hơn.
  • Viêm mỏm khuỷu: đây cũng là một bệnh lý khiến các vận động gặp khó khăn nhất gây những cơn đau khớp khuỷu tay. Bệnh nhân thông thường sẽ thấy cơn đau xuất hiện đầu tiên ở vùng mỏm khuỷu, lan dần theo xuống cẳng tay. Cường độ các cơn đau sẽ tăng lên gây cảm giác khó chịu cho người bệnh khi họ thực hiện các động tác gập duỗi bàn tay và khuỷu tay.
  • Nang dịch mỏm khuỷu: Các trường hợp sưng bao thanh dịch vùng khuỷu tay hoặc viêm bao hoạt dịch ở các bệnh nhân bệnh gút và viêm khớp cũng khiến khớp khuỷu tay bị đau thường xuyên.

Phương pháp điều trị đau khớp khuỷu tay

Có một nguyên tắc khi điều trị bệnh đó là điều trị từ gốc rễ. Nghĩa là phải nắm rõ nguyên nhân và nguồn gốc của bệnh như thế mới tìm được phương pháp tối ưu đem lại hiệu quả triệt để nhất.

Đối với bệnh đau nhức khớp khuỷu tay, tùy từng trường hợp cụ thể, bệnh có những nguyên do khác nhau, mức độ bệnh khác nhau. Căn cứ vào đó, có thể tìm ra hướng điều trị tốt nhất, phù hợp nhất.

Một số biện pháp phổ biến thường được áp dụng trong điều trị sưng đau khuỷu tay bao gồm: dùng thuốc (bao gồm những loại thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau), tiêm khớp, nẹp cánh tay, một số trường hợp nặng có thể phải tiến hành phẫu thuật.

Vì vậy những bệnh nhân đau khớp khuỷu tay nếu nhận thấy các cơn đau của mình bất thường và kéo dài thì nên đến xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để sớm tìm ra hướng điều trị đúng đắn.