Người bị đau khớp ngón tay giữa thường có biểu hiện gì?

Share
Người bị đau khớp ngón tay giữa thường có biểu hiện gì?
5 (100%) 1 vote

Đau khớp ngón tay giữa không phải là hiện tượng hiếm gặp. Những người có nguy cơ cao bị đau khớp ngón tay giữa là những người làm công việc văn phòng, thường phải đánh máy nhiều, sử dụng máy tính thường xuyên, những người lái xe… Do tính chất công việc của họ thường phải sử dụng cơ tay nhiều, nhưng lại hoạt động sai tư thế, không được nghỉ ngơi và những người bị chứng bệnh này thì thường xem nhẹ và bỏ qua chúng.

Đau khớp ngón tay giữa thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Chúng gây ra hiện tượng sưng đau, tấy đỏ khớp ngón tay do nguyên nhân cơ học hoặc lý học nào đó. Bệnh với những cơn đau nhẹ và có thể chấm dứt trong vài ngày nhưng lại có nguy cơ tái lại sau một vài tuần và cơn đau dữ dội và kéo dài hơn.

đau khớp ngón tay giữa

Người bị đau khớp ngón tay giữa thường có biểu hiện gì?

Đây là bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Các hoạt động như cầm, nắm, đánh máy cũng gặp khó khăn. Các cơn đau tăng nặng khi trời lạnh và đau nhiều vào ban đêm. Những người bị đau ngón tay giữa thường có các biểu hiện bệnh dễ nhận biết như:

  • Bệnh thường có sự tiến triển chậm, ban đầu thường là những cơn đau nhức nhẹ và chỉ sau một vài hôm thì biến mất. Tuy nhiên bệnh sẽ nặng và cơn đau tăng nặng hơn sau khoảng 1 tuần. Người bệnh sẽ cảm nhận những cơn đau từ đau buốt, đau nhói, thậm chí là cơn đau dữ dội ở 2 ngón tay giữa khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cơn đau gây ra do bị viêm sưng một vùng gân gập hoặc bao gân gập ngón tay giữa gây đau nhức, khó chịu. Hoặc do gân bị sưng phù nề nhiều gây kẹt, tắc nghẽn dây thần kinh, có lúc tay bậy như có súng gân chui phía dưới dây chằng gây ra những cơn nhói, tê mỏi.
  • Cơn đau nhức này chưa hết hành hạ khi các ngón giữa còn có biểu hiện bị tấy đỏ, sưng và nóng ran. Cơn đau có thể ban đầu là xuất hiện ở các ngón giữa tay bên này nhưng sau có thể sẽ bị đau sang các ngón giữa bên tay kia.

Nguyên nhân khiến bị đau khớp ngón tay giữa

  • Do bệnh viêm khớp: đây có thể được coi là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau khớp ở các ngón tay giữa. Hiện tượng các ngón giữa bị sưng nóng, đỏ tấy và đau nhức. Làm cho người bệnh rất khó vận động, sử dụng tay trong các hoạt động cầm nắm… Ngoài ra bệnh lý viêm khớp còn do các chấn thương khớp ngón giữa, các ngón giữa hoạt động quá nhiều gây tê mỏi.
  • Viêm đa khớp dạng thấp: thông thường các ngón tay giữa trái bị đau một thời gian sau đó đến ngón tay bên phải cũng bị đau luôn. Bệnh thường bị đối xứng ở các ngón tay với nhau và gây ra các cơn đau cho các ngón bên cạnh.
  • Bệnh lý ngón tay bật: những người bị hội chứng ngón tay bật thường bị cứng khớp ngón tay giữa và co quắp lại, gấp vào duỗi ra rất khó khăn nhất là vào thời gian buổi sáng. Bệnh ở gia đoạn nặng thì gân gập bị sưng, gây ra cơn đau nhức nhiều hơn khiến cho người bệnh khó có thể co duỗi và cầm, nắm các đồ vật. Và các đồ vật khi cầm trên tay cũng không được giữ chặt, dễ bị rơi.
  • Bệnh lý ở cổ tay: những hội chứng bệnh có thể khiến cho dây chằng bị sưng viêm, căng cứng và chèn ép lên các dây thần kinh giữa làm các khớp ngón tay giữa bị đau nhức như hội chứng ống cổ tay, hội chứng De Quervain…

nguyên nhân đau khớp ngón tay giữa

Khi bị đau khớp ngón tay giữa thì cần phải làm gì?

  • Dùng thuốc Tây y: Những người bị đau khớp ngón tay giữa thường được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sưng, giảm đau, các loại thuốc tiêu viêm giảm đau không steroid. Sử dụng thuốc sau 1 tuần các triệu chứng đau được giảm đi nhiều. Sau đó người bệnh cần phải kết hợp với quá trình nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu và các phương pháp phục hồi chức năng vận động các khớp tay. Có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Sử dụng bài thuốc xoa bóp dân gian: khi tay bị làm việc quá nhiều, gây ra các cơn đau nhức thì bạn có thể xoa bóp trực tiếp ngón tay giữa và nghỉ ngơi. Có thể chườm nóng/lạnh, ngâm tay vào nước ấm cho them giấm hoặc pha các loại thảo dược như nước dừng, nước lá lốt, nước ngải cứu để các mạch máu và các dây thần kinh cơ xương khớp được giãn nở, giúp lưu thông mạch máu và cải thiện cơn đau. Có thể thực hiện các động tác như co duỗi cơ gân giãn ra, tránh tình trạng bị cứng khớp. Hạn chế vận động bàn tay, ngón tay trong khoảng thời gian đang bị đau nhức giúp quá trình hồi phục bệnh được diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh đau khớp ngón tay giữa không cải thiện mà có dấu hiệu tăng nặng hơn, đau buốt đau nhói, đau dữ dội liên tục diễn ra kèm các triệu chứng xưng tấy về đêm thì người bệnh cần phải nhanh chóng đến cơ sở ý tế chuyên khoa xương khớp để có thể tìm ra được bệnh và sớm có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Nếu bệnh quá nặng có thể phải thực hiện biện pháp cuối cùng là phẫu thuật ngón giữa để loại bỏ tình trạng đau nhức của khớp.