Ngồi lâu bị đau xương cụt báo hiệu bệnh gì?

Share
Ngồi lâu bị đau xương cụt báo hiệu bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Tôi là nhân viên kế toán và thường phải ngồi làm việc liên tục hơn 8 tiếng một ngày, dạo gần đây tôi cảm thấy bị đau nhức vùng xương cùng ở sát mông. Mỗi khi tôi ngồi làm việc phải đứng lên thì rất đau và kể cả khi nằm ngủ để trở mình thì cơn đau tăng lên làm cho tôi thấy rất khó chịu. Tôi muốn hỏi là tại sao tôi ngồi lâu bị đau xương cụt và có phải tôi đang bị bệnh gì hay không? Mong bác sĩ sớm trả lời giúp tôi câu hỏi này, tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Vũ Linh Đan, Nữ, 30 tuổi, Quảng Nam.

Cảm ơn bạn Linh Đan đã gửi câu hỏi đến ban biên tập chúng tôi, để trả lời cho câu hỏi về tình trạng đau xương cụt khi ngồi lâu là do đâu thì chúng tôi có thể đưa ra vấn đề như sau:

Theo cấu trúc cơ xương khớp thì xương cụt là bộ phận cuối cùng của xương cột sống, khi có những dấu hiệu bị tổn thương thì sẽ gây ra tình trạng đau nhức. Và khi đó nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Cơn đau thường xuất hiện ban đầu ở vùng gần sát với xương cụt và lan dần xuống vùng mông dưới háng, đầu gối thậm chí là cả 2 chân và mắt cá chân.

Tại sao ngồi lâu bị đau xương cụt?

Trường hợp của bạn Linh Đan ngồi làm việc lâu dẫn đến đau xương cụt thì có thể đó là một trong những tác nhân gây bệnh.

ngồi lâu bị đau xương cụt

Bởi xương cụt là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ghế, khi bạn ngồi quá lâu mà không chịu thay đổi tư thế dẫn đến việc vùng xương cụt bị chịu áp lực trọng lượng của cơ thể trong thời gian dài. Lâu dần, tình trạng này làm cho các mạch máu bị chèn ép, tắc nghẽn không truyền được máu và các dưỡng chất cần thiết để nuôi xương cụt, gây ra tình trạng đau nhức.

Hơn nữa việc tiếp xúc của bề mặt xương cụt với mặt ghế (nếu là ghế cứng) trong nhiều giờ liền mà không được đổi vị trí tiếp xúc thì sẽ khiến cho mặt tiếp xúc ấy bị tổn thương. Do lúc này nó phải tự mình chống chọi với các tiếp xúc ma sát. Chính việc bạn ngồi lâu, không di chuyển, đứng lên đi lại hoặc đổi tư thế ngồi là tác nhân gây ra tình trạng bị đau nhức xương cụt.

Ngồi lâu bị đau xương cụt báo hiệu bệnh gì?

Với trường hợp của Linh Đan, bạn ngồi làm việc lâu mà thường xuyên bị đau xương cụt thì rất có thể bạn đang mắc một trong số các bệnh sau:

  • Mắc bệnh phụ khoa: hiện tượng đau nhức xương cụt là dấu hiệu thông báo bạn đang có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm xương chậu, u xơ tử cung, ung thư tử cung… Vì vậy cần phải nhanh chóng đi khám sớm nếu như tình trạng cơn đau nhức xương cụt liên tục diễn ra.
  • Đau xương cụt khi ngồi lâu còn là dấu hiệu của các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Nếu bạn thấy cơn đau không thuyên giảm sau khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm thì nên đến cơ sở chuyên khoa xương khớp để khám và sớm điều trị kịp thời.
  • Giới tính: nữ giới thường có cấu trúc xương cụt không bình thường do bị ảnh hưởng vị trí của tử cung. Nếu vị trí tử cung bị lệch trước hoặc sau sẽ dẫn tới bị dính tử cung vào các bộ phận khác của cơ thể. Chính điều này gây ra các cơn đau vùng xương cụt khi bạn ngồi lâu.
  • Dấu hiệu mang thai: khi mang thai do trọng lượng cơ thể bị thay đổi, gây áp lực lên vùng xương cụt. Trong thời gian mang thai các cơ quan này có xu hướng hơi dịch lên trên. Sau khi sinh thì chúng lại trở về vị trí ban đầu, khiến cho xương cụt không kịp thích nghi được sự thay đổi lớn này và gây đau nhức.

Nếu bạn mới sinh xong mà bị đau xương cụt thì bạn không cần phải lo lắng nhé. Tuy nhiên nếu tình trạng này vẫn kéo dài và bị đau tăng lên thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và sớm tìm ra bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Ngồi lâu bị đau xương cụt là một trong những hiện tượng thường gặp ở các chị em phụ nữ. Phần lớn những người bị đau xương cụt đều không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị bệnh sớm và kịp thời có thể nó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin vừa rồi đã có thể giúp bạn Linh Đan trả lời được những thắc mắc về tình trạng đau xương cụt của mình.