Mách bạn cách xử lý chuột rút nhanh chóng

Share
Mách bạn cách xử lý chuột rút nhanh chóng
5 (100%) 2 votes

Chuột rút là trạng thái co thắt cơ một cách đột ngột, gây ra những cơn đau dữ dội tại phần bắp thịt, khiến người bị chuột rút không thể điều khiển và cử động được nữa. Hiện tượng chuột rút thường xảy ra ở đùi, cẳng chân, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút đặc biệt nghiêm trọng khi người bệnh đang tham gia các hoạt động như bơi lội, ngồi gần bếp lửa, lúc lái xe. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

cách xử lý khi bị chuột rút

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chuột rút, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ những yếu tố bất ngờ trong quá trình điện phân (là quá trình có sự tham gia của các nguyên tố hóa học hay dạng vật chất trong cơ thể).

Các nguyên nhân chính gây ra chuột rút thường là:

– Đứng lâu, ngồi lâu mà không vận động.

– Sự căng cơ quá mức, cơ bắp phải làm việc quá nhiều.

– Sự tụt giảm hàm lượng kali trong cơ thể.

– Quá trình khử nước trong cơ thể.

– Phụ nữ mang thai dễ bị chuột rút

– Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị chuột rút.

– Rối loạn chức năng thần kinh.

– Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, các loại thuốc như: albuterol, niacin, thuốc trị tâm thần, thuốc lợi tiểu..

– Do dử dụng đồ uống có cồn.

Các triệu chứng, biểu hiện khi bị chuột rút

Chuột rút gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Những người khi bị chuột rút sẽ không thể điều khiển và cử động được các cơ bắp nơi bị chuột rút.

Một vài trường hợp nặng hơn ngoài đau ra người bệnh còn có thể bị sưng cơ bắp. Vào thời điểm bị chuột rút, các cơ bắp này sẽ phồng lên, nổi mấu, cứng và rất nhạy cảm.

Các trường hợp bị chuột rút và cách xử lý

– Trường hợp 1: Đang đi lại bình thường bất ngờ bị chuột rút khiến đau bắp thịt, không thể vận động được nữa. Trong trường hợp này người bệnh cần dừng mọi vận động, thả lỏng cơ bị chuột rút để bắp thịt được thư giãn. Sau đó nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, dùng dầu nóng thoa đều lên vùng da có bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu bị chuột rút ở cẳng chân, cần một người hỗ trợ kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối.

– Trường hợp 2: Bị chuột rút ở bắp đùi: Cần người hỗ trợ kéo cho chân duỗi thẳng, dùng tay nâng cao gót chân, đồng thời dùng tay còn lại ấn đầu gối xuống.

– Trường hợp 3: Bị chuột rút ở cơ xương sườn, ngừng hoạt động, hít thở sâu để cơ hoành được thư giãn kết hợp với xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.

– Trường hợp 4: Chuột rút trong khi tập luyện. Ngừng ngay mọi hoạt động tập luyện, thư giãn và tiến hành duỗi cơ đến khi cơ giãn hoàn toàn. Nếu có dầu thì dùng dầu xoa lên vùng cơ bị chuột rút và tiến hành xoa bóp nhẹ để làm giãn cơ. Nên nghỉ tập tối thiểu khoảng 1 giờ để cơ bắp hồi phục.

– Trường hợp 5 (Trường hợp nguy hiểm nhất): Bị chuột rút khi bơi lội. Việc đầu tiên là tìm cách báo cho người gần nhất biết, giữ bình tĩnh và thả lỏng toàn thân trong tư thế tay chân dang rộng, hít thở sâu và dùng tay xoa nhẹ nhàng lên vùng cơ bị chuột rút rồi nhờ mọi người đưa lên bờ.

Cách phòng tránh chuột rút

Để phòng tránh chuột rút là việc tương đối đơn giản. Chúng ta có những cách sau:

– Uống đủ nước, uống nước trước và sau khi tập luyện, lao động, đi bọ, leo núi. Nên uống các loại nước giàu chất khoáng như: oresol, nước chanh muối, nước dừa..

– Khởi động kỹ trước khi tập luyện.

– Thư giãn cơ bắp sau khi tập luyện.

– Tập duỗi chân trước khi đi ngủ và khi thức dậy.

– Khi ngồi, co bàn chân về phía đầu gối càng cao càng tốt, động tác này khiến máu dễ dàng lưu thông đi khắp vùng bắp thịt ở cẳng chân.

– Bổ sung chất dinh dưỡng: đạm, đường, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.

Video cách xử lý khi bị chuột rút 

Chuabenhxuongkhop.org