Lý giải về hiện tượng tê bàn chân và ngón chân

Share
Lý giải về hiện tượng tê bàn chân và ngón chân
5 (100%) 1 vote

Hiện tượng tê bàn chân và ngón chân có thể bắt gặp ở tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác. Nhiều người thường có tâm lý coi thường và khinh nhẹ những triệu chứng tê mỏi ở chân này, tuy nhiên đây lại có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh.

Lý giải về hiện tượng tê bàn chân và ngón chân

Biểu hiện đặc trưng của tê bàn chân và ngón chân

Không ít người thường cảm thấy hiện tượng tê bì chân tay, khó chịu khi mới thức dậy buổi sáng. Một số người khác lại thấy hiện tượng ê mỏi, tê ran ở chân mỗi khi ngồi xổm, ngồi lâu đứng dậy…Ở bàn chân và các ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái sẽ thấy tê như có kiến bò. Thông thường, nếu hiện tượng này không dai dẳng, chỉ kéo dài vài giây đến vài phút rồi hết hẳn thì không quá đáng lo ngại, bạn chỉ cần lưu tâm đến việc tăng cường bổ sung máu và cải thiện lưu thông máu.

Tuy nhiên, khi hiện tượng này tiếp tục kéo dài thì có thể bạn đang mắc phải một vấn đề hoặc bệnh lý nào đó cần phải xử lý ngay. Khi này, bệnh nhân sẽ thấy thường xuyên tê bàn chân và ngón chân, cảm giác không chỉ như kiến bò mà tiến chuyển thành đau buốt như kim đâm. Lâu dần, hiện tượng này sẽ càng lan rộng, chạm vào vùng bị tê sẽ không cảm nhận được gì.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể thấy các triệu chứng nghiêm trọng như mất kiểm soát chân, liệt chân tạm thời, co giật. Gặp trường hợp này, bệnh nhân cần sự can thiệp của y tế chứ không thể tự giải quyết.

Nguyên nhân tê bàn chân và ngón chân là gì?

Thiếu dinh dưỡng và suy nhược cơ thể

Thiếu dinh dưỡng làm cho các cơ quan, bộ phận trên cơ thể không thể hoạt động trơn tru. Hậu quả trực tiếp là khiến bàn chân và các ngón chân không nhận đủ máu nên gây hiện tượng tê bì.

Bệnh tai biến mạch máu não

Nếu bạn bị tê bàn chân  và ngón chân đi kèm với hiện tượng đau nhức đầu, choáng váng, mất thị giác tạm thời khi vừa mới thức dậy thì nên đề phòng với tai biến mạch máu não. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây liệt, tàn tật và thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Phát hiện những dấu hiệu sớm để điều trị sẽ giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi nỗi lo về những biến chứng phức tạp của căn bệnh này.

Ngoài ra, tê bàn chân và ngón chân cũng có thể đến từ việc các nhân nhầy trong khớp tràn ra ngoài, chèn lên các dây thần kinh cảm giác ở chân. Hiện tượng này thường gặp ở những người bị bệnh viêm bao gân, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp gối hay viêm quanh khớp vai.