Lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Share
Lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt
5 (100%) 1 vote

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt là một phương pháp điều trị của Y học cổ truyền có thể giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng đau dựa trên các thủ thuật chuyên môn, tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Khi bị đau vai gáy, bệnh nhân thường bị làm phiền bởi cảm giác đau mỏi khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo là những nơi khí của lục phủ ngũ tạng, kinh lạc, cơ xương khớp hội tụ lại, tỏa ra tại phần ngoài cơ thể. Có thể coi, huyệt đạo là nơi thần khí của cơ thể hoạt động ra – vào, tập trung cơ năng vận hành của các cơ quan, kinh lạc, được phân bổ đều khắp cơ thể.

Trong quan điểm của Đông y, huyệt đạo cũng chính là cửa ngõ xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, khi sức đề kháng yếu, sự xâm nhập này càng mạnh mẽ, gây nên bệnh tật.

Các huyệt đạo có mối liên hệ chặt chẽ với kinh mạch và các cơ quan mà nó phụ thuộc. Huyệt có thể nằm trên kinh mạch hoặc không. Cũng có một số huyệt chỉ xuất hiện khi cơ thể có những vấn đề đặc biệt: ốm đau, bệnh tật…

Huyệt còn là điểm tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài. Tác động tới huyệt với một lượng kích thích giúp điều hòa những rối loạn gây bệnh chi cơ thể, ổn định tình trạng sức khỏe.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Thủ thuật chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt được thực hiện như sau:

  • Sử dụng đầu ngón tay cái để day và ấn vào các huyệt phong bì, phong môn, đại trùy, đốc du, kiên tỉnh. Giữ tư thế này trong 15 – 20 giây.
  • Vừa bấm vừa vận động cổ sang hai bên.
  • Nếu huyệt đốc du có dấu hiệu co cứng thì bấm bật cơ kết hợp day nhẹ nhàng để giảm đau vai gáy, giúp bệnh nhân vận động vùng cổ gáy được dễ dàng hơn.
  • Dùng một tay kê cổ để tựa đầu vào rồi mới vận động cổ cho bệnh nhân, tay kia điều khiển cổ nghiêng sang trái-phải-trước-sau.

Lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

  • Bệnh nhân trên 45 tuổi cần được kiểm tra mật độ khoáng chất trong xương trước khi tiến hành bấm huyệt.
  • Nếu bệnh nhân đau vai gáy mãn tính phải chụp Xquang phổi trước khi bấm huyệt để loại trừ các tổn thương pử phổi hoặc trung thất.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt cần được thực hiện bởi những thầy thuốc có chuyên môn cao. Vì vậy, bệnh nhân cần đến các trung tâm y tế uy tín, đáng tin cậy để có được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.