Lỏng khớp gối chấn thương thường gặp

Share
Lỏng khớp gối chấn thương thường gặp
5 (100%) 1 vote

Lỏng khớp gối là một trong những chấn thương khớp gối thường gặp nhất – là tình trạng khớp gối sưng một chút rồi xẹp xuống, sau đó đầu gối không còn vững chắc như trước, tuy nhiên khi chụp X-quang không thấy bị gãy xương, rạn xương hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Người bị lỏng khớp gối sẽ phải phẫu thuật để phục hồi chức năng của khớp gối.

chấn thương lỏng khớp đầu gối

Lỏng khớp gối là gì, làm sao để biết được mình đang bị lỏng khớp gối?

Bệnh lỏng khớp gối là hiện tượng khớp gối lỏng lẻo do tổn thương dây chằng chéo trước. Nó không phải là tổn thương liên quan đến khớp.

Vậy làm thế nào để người bệnh nhận biết được mình đang bị lỏng khớp gối? Chúng ta sẽ dựa vào một số triệu chứng sau:

  • Ban đầu hơi sưng, nhưng sau đó sưng tự giảm, người bệnh không đau.
  • Người bệnh có cảm giác đầu gối lỏng lẻo, không vững chắc.
  • Gặp khó khăn trong vận động như việc đứng trụ bằng một chân, khi đi lại cảm giác khó khăn vì khớp gối lỏng lẻo.
  • Khi người bệnh tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng sẽ cảm thấy lực đá rất yếu. Nếu chạy nhanh có thể bị ngã.
  • Khi di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, khớp gối có thể bị trẹo vì dây chằng cố định khớp gỗi đã bị dãn ra. Khi đi nhanh rất dễ vấp và ngã.
  • Khi đi xuống dốc hoặc cầu thang, người bệnh rất khó kiểm soát hoạt động của đôi chân.

Tùy vào từng trường hợp mà người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng này theo mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Nguyên nhân lỏng khớp gối do đâu?

Nguyên nhân lỏng khớp gối chủ yếu do vận động mạnh mà ra, đặc biệt là động tác chạy nhanh rồi dừng lại hoặc chuyển hướng đột ngột hoặc có thể do một số va chạm trong cuộc sống thường ngày.

Cầu thủ đá bóng là đối tượng chủ yếu nhất của chấn thương lỏng khớp gối. Việc này có thể ảnh hưởng rất lớn tới phong độ và sự nghiệp của họ. Một cầu thủ đá bóng bị lỏng khớp gối có thể mất tới 2 năm để phục hồi chấn thương.

Lỏng khớp gối có tự khỏi được không? Bệnh có nguy hiểm không?

Lỏng khớp gối là một chấn thương không thể tự hồi phục được. Đây là sự thật mà ít người biết đến, dẫn đến tâm lý chủ quan, coi thường chấn thương do nó ít gây đau.

lỏng khớp gối chấn thương thường gặp

Khớp gối được tạo nên bởi hệ thống xương khớp chắc chắn, chúng được bao quanh bởi hệ thống bao khớp, cơ bắp và dây chằng. Hệ thống dây chằng chéo trước và sau nối hai đầu xương của khớp gối lại với nhau giữ vai trò đặc biệt quan trọng giúp chúng luôn nằm ở trung tâm khớp.

Hiện tượng lỏng khớp đầu gối chủ yếu xảy ra do tổn thương đứt hoặc trật dây chằng chéo trước. Khi đó, cơ bắp đùi sẽ phải làm việc cật lực hơn để giữ sự ổn định của khớp gối. Một thời gian sau, cơ đùi sẽ bị teo, đùi suy yếu dần, vận động khớp gối sẽ suy giảm rõ rệt. Nếu không được khắc phục kịp thời, người bệnh có thể gặp những biến chứng trầm trọng hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động bình thường.

Phương pháp điều trị lỏng khớp gối

Trước đây, bác sĩ thường chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc để khắc phục chấn thương lỏng khớp gối do đứt dây chằng trước, nhưng sau này họ nhận ra phương pháp này không mấy hiệu quả. Vì vậy hiện nay, các bệnh nhân bị lỏng khớp gối thường được chỉ định phương pháp phẫu thuật khớp gối.

Sau khi phẫu thuật 2 ngày, người bệnh đã bắt đầu được áp dụng các bài tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng của khớp gối và ngăn ngừa tình trạng teo cơ đùi và ứ đọng máu. Trong vòng 2-3 tuần đầu tiên, họ sẽ phải di chuyển bằng nạng. Sau thời gian này, người bệnh không cần thiết phải dùng nạng nhưng vẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu và phải đặc biệt lưu ý trong các hoạt động liên quan đến khớp gối.

Sau khoảng 9 tháng điều trị, người bệnh đã có thể bình phục và hoạt động bình thường. Riêng đối với vận động viên thể thao, thời gian này có thể kéo dài đến 12 tháng hoặc lâu hơn.