Khi nào cần thay khớp gối, chi phí thay khớp gối bao nhiêu tiền?

Share
Khi nào cần thay khớp gối, chi phí thay khớp gối bao nhiêu tiền?
3.1 (61.54%) 13 votes

Thay khớp gối là gì? Đây là một trong những phương pháp điều trị các loại bệnh liên quan đến khớp đầu gối, mà tiêu biểu là thoái hóa sụn khớp gối. Tuy là phương pháp có thể lấy lại tương đối khả năng vận động cho đôi chân, nhưng đây lại là phương án cuối cùng được tính đến ở bất kỳ ca bệnh nào. Tại sao lại như vậy?

thay khớp gối

Khi nào cần thay khớp gối?

Đầu gối của chúng ta khi ở trạng thái bình thường, giữa hai đầu khớp xương sẽ có một phần sụn cứng nhưng có độ đàn hồi, có chức năng giúp cho các vận động khớp được diễn ra linh hoạt, không đau đớn, giảm áp lực lên khớp, đồng thời cũng góp phần tạo nên chiều cao cơ thể. Sụn và dịch khớp, dây chằng, gân cơ chính là những phần hỗ trợ không thể thiếu đối với hoạt động của khớp gối nói riêng và toàn bộ hệ xương khớp nói chung.

Sụn được nuôi dưỡng bởi chính dịch khớp và hai đầu khớp. Nhưng sự lão hóa, chấn thương hay bệnh lý sẽ gây nên hiện tượng bào mòn, tổn thương sụn khớp, dịch nhầy bị giảm tiết, giãn dây chằng… Khi đó, cấu trúc sụn bị phá vỡ và hai đầu xương dưới sụn bị lộ ra, tiếp xúc ngày càng gần với nhau qua mỗi vận động của khớp gối, có thể hình thành các gai xương tại những vị trí tổn thương, từ đó gây nên những tiếng động lục cục kèm theo cơn đau, chứng sưng viêm tùy theo mỗi tình trạng thoái hóa.

Điều trị bệnh ở khớp gối có hai hướng, nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa là áp dụng thuốc điều trị bảo tồn kết hợp tập luyện, ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật can thiệp. Bệnh thoái hóa sụn khớp gối được chia thành 4 mức độ từ nhẹ đến nặng, và phẫu thuật thay khớp đầu gối chỉ được tiến hành khi bệnh ở mức độ cuối cùng. Cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối trong trường hợp:

 • Điều trị nội khoa quá 60 ngày không có tiến triển, kể cả với phương pháp tiêm corticoide hay thuốc bôi trơn khớp gối.
 • Những cơn đau nhức nặng nề xuất hiện liên tục, kể cả có vận động hay không.
 • Khớp gối bị vẹo vào trong, có dấu hiệu của sự hư hại hai đầu xương.
 • Có hiện tượng cứng khớp gối, bệnh nhân bị hạn chế vận động, thậm chí là mất khả năng vận động khớp gối.

Khi đó, phẫu thuật thay khớp đầu gối sẽ được chỉ định tiến hành để lấy lại vận động cho bệnh nhân. Thay khớp gối tức là bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ nốt phần sụn bị hư hại và thay thế bằng một lớp kim loại được chế tạo đặc biệt, bao bọc lấy hai đầu xương để giữ cố định khớp, cũng như chặn sự tiếp xúc trực tiếp gây ma sát. Khớp nhân tạo vẫn cho phép người bệnh có thể vận động trở lại sau một thời gian phục hồi chức năng.

Các loại khớp gối thông thường

Có hai nhóm khớp nhân tạo thường được áp dụng thay thế: khớp một khoang và khớp toàn phần hai khoang.

 • Khớp một khoang: đa số các trường hợp phải thay là khớp khoang trong, thường áp dụng cho các bệnh nhân trẻ tuổi, gặp vấn đề sớm với khớp gối và muốn duy trì vận động lâu dài.

thay 1 khoang khớp gối

 • Khớp toàn phần: ở Việt Nam, hầu hết khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh của mình và tiến hành chữa trị thì bệnh cũng đã đi vào giai đoạn nặng, vậy nên loại khớp này được áp dụng khá phổ biến ở cả người già và người trẻ.

thay khớp gối toàn phần

Một số những biến chứng cần biết đối với phẫu thuật thay khớp đầu gối

Biến chứng chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho phẫu thuật được xếp vào biện pháp cuối cùng được tính đến khi điều trị bệnh thoái hóa sụn khớp đầu gối. Có vô vàn những biến chứng có khả năng xảy ra cả trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật. Dù Y học hiện đại càng ngày càng phát triển, trình độ của các y bác sĩ cũng ngày được nâng cao, nhưng sai sót và sự cố bất ngờ vẫn luôn là điều không thể lường trước.

Biến chứng trong phẫu thuật

 • Tổn thương thần kinh mác bên, đông mạch khoeo: rất hiếm khi gặp phải tình trạng này, nhưng nếu có, hậu quả để lại sẽ rất nặng nề.
 • Đứt, bong gân điểm bám gân bánh chè, gân cơ tứ đầu, gãy xương chày, gãy xương đùi, tổn thương các cấu trúc khác xung quanh…

Biến chứng sau phẫu thuật:  

 • Cơn đau sau mổ. Sẽ là những cơn đau bình thường trong tầm chịu đựng của bệnh nhân. Nhưng nếu đau quá mức và kéo dài, có thể là bị tụ máu đầu gối. Khi đó, phải mổ lại để hút máu tụ ra ngoài.
 • Nhiễm trùng: đây là nguy cơ cơ bản trong phẫu thuật. Đối với phẫu thuật thay khớp đầu gối thì nhiễm trùng khá hiếm gặp, nhưng nếu có, nó sẽ gây nên các hiện tượng sưng đầu gối, đau dữ dội, chảy dịch vết mổ kèm theo sốt cao. Trường hợp này cũng phải mổ lại để làm sạch khớp gối.
 • Tắc mạch: máu đông trong tĩnh mạch, có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu phổi.
 • Cứng gối: đây là nguy cơ chung của mọi biện pháp can thiệp vào khớp gối. Khi xơ dính khớp, gối sẽ bị bó chặt hạn chế độ co duỗi. Tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật là hết sức cần thiết, nếu nặng hơn phải mổ lại để giải phóng dây chằng.
 • Biến chứng trên da: đau tại sẹo, da mất cảm giác hoặc tăng sinh cảm giác theo vùng, có cả hoại tử, loét da.

Biến chứng do gây mê

Bệnh nhân có thể được gây mê toàn thân hoặc gây tê vùng. Thuốc gây mê có khả năng để lại những biến chứng.

Đối với gây mê toàn thân:

 • Ói mửa.
 • Giảm trí nhớ, giảm tập trung (chỉ khoảng một vài tiếng sau gây mê).
 • Một số trường hợp cực hiếm gặp nhưng có nguy cơ tử vong: nghẹt thở, tim ngừng đập, sốc phản vệ…

Đối với gây tê vùng:

 • Đau đầu.
 • Hay quên, giảm tập trung vài giờ sau phẫu thuật.
 • Bí đái, phải đặt xông đái tạm thời.
 • Đau điểm chọc kim.
 • Một số trường hợp cực hiếm gặp: giảm thị lực, giảm thính lực, nguy hiểm hơn là tim ngừng đập, co thắt, liệt vĩnh viễn.

Ngoài ra, một số trường hợp kết quả phẫu thuật sẽ không được như mong muốn, ví dụ như tái trật xương bánh chè, tái lỏng khớp, đau kéo dài… Hơn nữa, phương pháp thay thế nhân tạo này không phải là bộ phận cơ thể vĩnh viễn, không thể thay thế và kéo dài mãi mãi. Sau một khoảng thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ có những trục trặc xảy ra liên quan tới vị trí khớp thay thế.

Phẫu thuật thay khớp gối thường chỉ áp dụng cho khoảng 10% trong tổng số những ca bệnh nhân, hiệu quả và nguy cơ cũng đã được liệt kê khá rõ ràng. Chi phí thông thường cho một cuộc phẫu thuật thay khớp đầu gối này vào khoảng 50 – 70 triệu đồng, có thể tăng giảm và chưa tính các chi phí phát sinh.