Khái niệm đau dây thần kinh sinh dục

Share
Khái niệm đau dây thần kinh sinh dục
5 (100%) 1 vote

Đau dây thần kinh sinh dục tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu bạn không chú ý kịp thời tìm ra nguyên nhân và sớm điều trị sẽ gây ra những phiền toái nhất định đến cuộc sống.

đau dây thần kinh sinh dục

Đau dây thần kinh sinh dục là gì?

Đau dây thần kinh sinh dục là hiện tượng các vùng xunh quanh khu vực bộ phận sinh dục bị đau, gây ra những bất tiện và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và cả chuyện “yêu” các cặp vợ chồng. Nguyên nhân đau dây thần kinh sinh dục được xác định là do viêm đa dây thần kinh gây nên, đây là một biến chứng phổ biến từ bệnh đái tháo đường.

Ảnh hưởng của viêm đa dây thần kinh đến đau dây thần kinh sinh dục

Viêm đa dây thần kinh là tình trạng một hoặc toàn bộ cấu trúc của dây thần kinh bị phá hủy dẫn đến suy giảm chức năng ở người bệnh, bệnh thường xuất hiện ở hệ thống dây thần kinh ngoại vi.

Dây thần kinh có nhiệm vụ truyền những xung động thần kinh từ cơ quan trung ương đến các bộ phận trên cơ thể và ngược lại. Khi dây thần kinh gặp vấn đề, sự truyền dẫn sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến các thông tin bị gián đoạn hoặc các lệnh thực thi bị sai lệch.

Xung động thần kinh được chia thành 3 dạng: xung động cảm giác, xung động vận động và xung động dinh dưỡng. Cụ thể: khi bộ phận sinh dục được kích thích và vẫn cảm nhận được cảm giác thì đó là xung động cảm giác. Bộ phận sinh dục là phần nhạy cảm, nơi tập trung rất nhiều những dây thần kinh cảm giác. Vốn dĩ con người cảm nhận được khoái cảm khi được kích thích tại khu vực này là do dây thần kinh tạo ra. Do đó, nếu mắc bệnh đau dây thần kinh sinh dục người bệnh sẽ không còn cảm nhận được sự kích thích ở bộ phận sinh dục nữa, gây ra tình trạng lãnh cảm, liệt dương ở nam giới.. ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng. Ngoài ra bệnh còn gây ra những cơn đau âm ỉ kéo dài gây ra những bất tiện cho người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đa dây thần kinh, nhưng về cơ bản, bệnh hình thành là do biến chứng của đái tháo đường. Khi mắc bệnh tiểu đường sự chuyển hóa trong cơ thể sẽ trở nên rối loạn và gây ra các tổn thương ở mạch máu, khiến các tế bào nội mô dần mất đi tính năng, dẫn đến hoại tử, nhiều thành phần dinh dưỡng của của máu bị mất đi. Khi dây thần kinh không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết thì dẫn đến chứng viêm đa dây thần kinh.

Những biểu hiện của viêm đa dây thần kinh và đau dây thần kinh sinh dục

Khi mắc bệnh đau dây thần kinh sinh dục hay viêm đa dây thần kinh người bệnh sẽ có những biểu hiện như: đau, cảm giác tê các chi, da bị khô, teo cơ, nhức mỏi cơ,..

Đau là biểu hiện của chứng rối loạn cảm giác. Những cơn đau xuất hiện từ từ, ban đầu chỉ là cảm giác buồn nhẹ, đau tê sau đó phát triển thành những con đau nhói, đau như kim chích,.. ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và tinh thần của người bệnh. Da khô, nứt nẻ da là biểu hiện của rối loạn dinh dưỡng. Nếu để bệnh kéo dài và phát triển còn gây ra tình trạng loét da. Teo cơ là dấu hiệu của rối loạn vận động.

Cách điều trị đau dây thần kinh sinh dục

Đau dây thần kinh sinh dục hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời và áp dụng đúng phương pháp. Chỉ cần các tế bào thần kinh gốc chưa bị tổn thương quá nặng thì các dây thần kinh có thể tự tái tạo lại được. Tất nhiên là sự tái tạo tế bào một phần sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng mà người bệnh áp dụng.

Trong quá trình chữa bệnh, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của y bác sĩ. Việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị sẽ giúp người bệnh kiểm soát được nồng độ đường máu, kiểm soát được tối đa nguy cơ gây ra biến chứng của bệnh. Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh do đái tháo đường sẽ phải tuân thủ theo cả liệu trình điều trị của loại bệnh này. Ngoài ra, sử dụng thêm những loại thuốc giảm đau và thuốc an thần là cần thiết cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Hoặc bạn đọc có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y hiện đang có trên thị trường để điều trị song song với uống thuốc để đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Xem thêm:

Đứng lên ngồi xuống bị đau đầu gối báo hiệu bệnh gì?

Top 5 loại thực phẩm tốt cho hệ xương khớp