Trang chủ > Cẩm nang bệnh khớp > Hít sâu bị đau lưng trái là bệnh gì?

Hít sâu bị đau lưng trái là bệnh gì?

Hít sâu bị đau lưng trái là bệnh gì?
4.3 (86.67%) 3 votes

Rất nhiều người gặp phải tình trạng khi hít sâu bị đau lưng trái hoặc lưng phải. Hiện tượng này nếu tìm hiểu tận gốc thì có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, liên quan đến các bộ phận từ xương khớp đến cơ gân và dây thần kinh. Nhưng nhìn chung, phổ biến nhất nguồn gốc của vấn đề thường tập trung ở bộ phận cơ – thần kinh tại lưng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng hít sâu bị đau lưng trái hoặc phải

Khi ta hít sâu, phổi sẽ giãn nở ở mức gần như tối đa để không khí tràn vào, đồng thời phổi cũng sẽ chèn ép lên một số bộ phận nằm xung quanh nó như cơ ngực, cơ lưng và dây thần kinh. Lực căng đến một mức độ nhất định hoặc các bộ phận kia đang sẵn có vấn đề thì sẽ sinh ra tình trạng đau nhói, đau tức khó chịu.

bị đau lưng khi hít thở sâu

Đau lưng khi hít thở sâu là dấu hiệu của bệnh gì?

Nếu như chỉ cảm thấy đau tức ở phần lưng mỗi khi hít sâu như thế mà không có biểu hiện ngoài lề nào khác, thì khả năng cao nguyên nhân không phải do bệnh xương khớp (cột sống), vì nếu là bệnh tại cột sống, người bệnh sẽ cảm thấy hàng loạt những triệu chứng phức tạp khác đi kèm. Vậy nên, trong bài viết này, ta sẽ chỉ đề cập đến vấn đề cơ lưng và dây thần kinh, mà cụ thể là dây thần kinh liên sườn.

Hít sâu bị đau lưng trái hoặc phải do cơ lưng bị ảnh hưởng

Có một số loại cơ lưng có khả năng bị tác động nếu phổi giãn nở và chèn ép, đó là:

  • Cơ tam giác: vị trí từ dưới nách đến lưng giữa, dọc theo sống lưng.
  • Cơ thoi: vị trí từ dưới cổ ra vai.
  • Cơ thang: vị trí từ cổ, vai xuống cột sống giữa.

Như đã nhắc đến, các loại cơ này có thể bị đau tức nhất thời do sự chèn ép quá mức, nhưng nguyên nhân chủ yếu là chúng cũng đã bị tổn thương phần nào trước đó, nên mới bị nhạy cảm với việc tác động. Cơ lưng có thể bị chấn thương do một số vận động như sự căng cơ quá mức và đột ngột (ví dụ với tay quá tầm để đập bóng đối với bộ môn bóng chuyền), va chạm trực tiếp gây tổn thương, động tác kéo và đẩy thừa lực, làm việc nặng nhọc, và một nguyên nhân đơn giản khác nữa nhưng lại rất phổ biến, đó là tư thế ngồi, làm việc sai lặp lại trong thời gian dài, gây áp lực lên cơ lưng, khiến chúng trở nên yếu đi.

Ban đầu, cơn đau có thể chỉ đến khi người bệnh hít sâu, nhưng lâu dần, chúng xuất hiện dễ dàng hơn, hầu như theo mỗi nhịp thở. Điều này gây nên tác động tâm lý, khiến cho người bệnh sợ phải hít thở, sợ phải cười nói vì đau.

bị đau lưng khi hít thở sâu chỉ là giai đoạn đầu, tình trạng có thể nặng dần lên, vùng cơ bị tổn thương nên tuần hoàn máu kém, dinh dưỡng nhận được không đủ dẫn đến vấn đề sưng tấy, co rút, rất phiền phức và nguy hiểm hơn.

Bị đau lưng khi hít sâu có thể do đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn cũng được phân bố tại vị trí này, và nếu nó bị tổn thương, việc hít thở sâu, hắt xì hay cười lớn cũng sẽ gây nên những cơn đau đột ngột. Đặc điểm của dạng bệnh này là nếu bệnh nhân đi chụp X-quang xương khớp, siêu âm nội tạng hầu như sẽ không phát hiện ra điều gì bất thường. Lúc này, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra tổn thương do dây thần kinh của bệnh nhân để tìm được nguyên nhân chính xác.

Đau dây thần kinh liên sườn rất dễ trở thành bệnh mãn tính nếu như không có hướng điều trị đúng đắn. Ở nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ tự khỏi sau một thời gian, nhưng nếu để bệnh phát triển thành mãn tính, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nhìn chung, cho dù nguyên nhân bệnh là gì thì bệnh nhân cũng không nên chủ quan trong việc tìm hiểu và điều trị. Cách tốt nhất là sớm tiến hành kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và có giải pháp tác động kịp thời.

Xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *