Hít sâu bị đau lưng: Nguyên nhân do đâu?

Share
Hít sâu bị đau lưng: Nguyên nhân do đâu?
5 (100%) 1 vote

Hít sâu bị đau lưng thường có liên quan tới hệ thống cơ lưng trên. Khi hít sâu, khi sẽ tràn vào phổi khiến phổi nở ra, ép gần vào cơ ngực và cơ lưng làm chúng dịch chuyển. Trong trường hợp các cơ này quá căng thì người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói hoặc tức tối.

Những cơ lưng có thể gây ra hít sâu bị đau lưng có thể bao gồm: cơ tam giác dọc sống lưng kéo từ lưng giữa tới dưới nạch, cơ thoi đi từ vai đến dưới cổ, cơ thang kéo dài ở cột sống giữa đến cổ và vai. Chấn thương ở các cơ này hoặc vận động sai tư thế lâu sẽ gây ra căng cơ và đau đớn hơn khi bị tác động bởi phổi.

Hít sâu bị đau lưng: Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân khiến hít sâu bị đau lưng do vận động

Vận động quá mạnh hoặc chơi các môn thể thao đòi hòi nhiều sức có thể khiến cơ lưng trên bị chấn thương. Những cơ này chủ yếu được sử dụng để thực hiện động tác nặng như kéo, đẩy. Vì vậy nên vận động quá sức liên tục, chúng sẽ bị căng cứng và đau.

Khi các cơ lưng trên gặp chấn thương, bạn nên tránh các hoạt động gây áp lực lên vùng cơ bắp giúp chúng có thời gian phục hồi như thế sẽ hạn chế được tối đa tình trạng hít sâu bị đau lưng. Nếu cơ bắp đã được phục hồi, bạn có thể quay trở lại tập luyện để chúng dẻo dai và mạnh mẽ hơn.

Tư thế không tốt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây hít sâu bị đau lưng. Hiện tượng gù lưng là ví dụ thực tế điển hình nhất về việc sai tư thế làm cơ ngực và cơ chữ T dưới nách co lại làm cơ lưng trên uốn cong xuống, khom vai. Các cơ này bị căng mãn tính ảnh hưởng cả đến cơ vai và cơ lưng. Khi cơ lưng trên bị kéo căng quá mức, nó sẽ yếu dần đi.

Nguyên nhân hít sâu bị đau lưng từ các cơ quan nội tạng

Hít sâu bị đau lưng có thể là do một số vấn đề bất ổn ở gan, thận và phổi. Phụ thuộc vào thể bệnh và vấn đề ở cơ quan nào mà vị trí đau lưng sẽ khác nhau.

Các bệnh ở phổi như viêm phổi, ung thư phổi hặc viêm màng phổi gây ra cảm giác đau khi hít vào, kèm mệt mỏi và sốt cao.

Nếu mắc các bệnh về gan thì hít sâu bị đau lưng sẽ đi kèm với các triệu chứng trên da như vàng da, dị dứng hoặc nổi mụn và rối loạn tiêu hóa.

Trong khi đó, bệnh nhân mắc các bệnh về thận, bên cạnh đau lưng khi hít thở sẽ gặp nhiều biểu hiện bất thường ở đường tiết niệu như tiểu bí, nước tiểu vàng, tiểu ra máu.

Hít sâu bị đau lưng thường là những cơn đau nhói đến rất đột ngột khiến cho bệnh nhân bất ngờ và lo lắng. Để đề phòng những bệnh lý nguy hiểm, khi có bất cứ dấu hiệu nhỏ nhất nào, bệnh nhân cần theo dõi để đi khám sớm nếu chúng có xu hướng nặng lên.

Chia sẻ từ: http://chuabenhxuongkhop.org