Trang chủ > Bài thuốc hiệu quả > Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong chữa đau dây thần kinh, đau vai gáy

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong chữa đau dây thần kinh, đau vai gáy

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong chữa đau dây thần kinh, đau vai gáy
3.3 (66.9%) 29 votes

Bạn đã từng nghe đến bài thuốc nổi tiếng Thái Y Tọa Cốt Phong chuyên trị các loại bệnh liên quan đến dây thần kinh, đau cơ gân, đau mỏi vai gáy có từ thời nhà Nguyễn hàng trăm năm về trước? Đây là một trong hai bài thuốc nổi tiếng nhất của Ngự y Nguyễn Thượng Trác – vốn từng cả đời cống hiến nghề y trong cung vua phủ chúa thời Nguyễn.

Bài thuốc của dòng họ Nguyễn Thượng

Phục vụ trong viện triều Nguyễn, Ngự y Nguyễn Thượng Trác đã dành cả đời nghiên cứu về những bài thuốc quý, vốn dĩ chỉ để phục vụ cho vua chúa, quan lại và chốn hậu cung. Vì thế, chẳng có gì phải nghi ngờ về độ quý hiếm của các thảo dược và công dụng mà bài thuốc mang lại. Kết thúc thời kỳ phong kiến, bài thuốc chỉ được truyền trong gia tộc, tức là con trai của Ngự y – Lương y Nguyễn Thượng Bình. Nhưng lúc này, Thái Y Tọa Cốt Phong được phục vụ chủ yếu cho dân, cho quân thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Dần dà, bài thuốc trở nên phổ rộng hơn và nhiều người biết đến hơn, chứ không gói gọn trong phạm vi hoàng tộc nữa. Tính đến nay, bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong đã được lưu truyền đến ba đời, người đang sở hữu là cháu nội của cụ Thượng Trác – Lương y Nguyễn Thượng Minh – nổi tiếng khắp một vùng Định Hóa – Thái Nguyên về cả cái tài và cái tâm chữa bệnh cứu người.

Cả căn nhà bé nhỏ của người thầy thuốc dành phần lớn cho việc chữa bệnh cứu người. Thế nhưng, nhận ra đó vẫn là chưa đủ, thầy Thượng Minh đã có một quyết định khác với ông nội và cha của mình. Đó là việc Lương y Nguyễn Thượng Minh đã trực tiếp tìm hiểu, lựa chọn và đề nghị tặng lại bài thuốc quý của dòng tộc mình cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Mục đích của sự chuyển giao này là thầy mong muốn bài thuốc quý được phổ biến rộng rãi hơn nữa, nhiều người biết đến hơn nữa, chứ không chỉ bị bó hẹp trong khoảng không gian nhỏ bé ở nhà thầy. Đó là cái tâm của người thầy thuốc chân chính.

Và khi tiếp nhận bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong, Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam đã tiến hành phân tích, nghiên cứu rất cẩn thận từng thành phần của bài thuốc, tìm ra được nguyên lý tác động khi mỗi dược liệu kết hợp với nhau tạo nên một hiệu quả tổng thể, và đánh giá, tìm hướng phát triển bài thuốc trở nên tích cực hơn. Nhờ quá trình nghiên cứu đó, cuối cùng, những thành phẩm ra đời đã khắc phục được nhược điểm muôn đời của thuốc Đông y nói chung, đó là công đoạn cắt, sắc thuốc có thể được bỏ qua, bài thuốc được bào chế trở thành những dạng tiện dùng như các loại Tây dược hiện nay, mà vẫn đảm bảo rằng công hiệu không bị ảnh hưởng. Cuộc sống gấp gáp hiện nay cần sự cải tiến và hòa nhập như vậy thì bài thuốc mới có thể phổ biến rộng rãi một cách nhẹ nhàng hơn.

Bệnh thần kinh, bệnh cơ gân trong Y học cổ truyền

Thái Y Tọa Cốt Phong có thể chữa trị được các loại bệnh: đau dây thần kinh ngoại biên, viêm bao gân, đau cơ lưng, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, viêm quanh khớp… Nhìn chung đó là những bệnh lý không phải thuộc hệ xương khớp, là các phần mềm xung quanh kết hợp để tạo nên mọi vận động, cảm giác nhận biết của cơ thể. Thường thì đây là các dạng bệnh mãn tính, muốn điều trị dứt điểm sẽ vô cùng khó khăn, có thể là không thực hiện được, hoặc tốn nhiều thời gian.

đau mỏi vai gáy

Trong Y học cổ truyền, các loại bệnh này được mô tả với các bệnh danh Tọa điển phong, Tọa cốt phong, nằm trong phạm trù chứng “Tý” hoặc “Thống”. Nguyên nhân gây bệnh cũng được phân tách thành ngoại nhân và bất nội ngoại nhân.

 • Ngoại nhân có thể là phong nhiệt, phong hàn thâm nhập.
 • Bất nội ngoại nhân có thể là những chấn thương.

Nguyên nhân nào thì cũng sẽ dẫn đến cản trở khí huyết, viêm sưng viêm, đau tức.

Đông y cũng quan niệm, trị bệnh phải trị từ gốc. Ngoại nhân lúc nào cũng có và có thể đến bất ngờ, nhưng tấu lý có sơ hở, thể trạng có yếu kém thì phong nhiệt, phong hàn mới thâm nhập vào được. Vì thế, nếu mà vệ khí mạnh, can thận khỏe, thì ngoại cảm có hiểm đến đâu cũng khó lòng nhập. Đông y phải đi theo hướng loại bỏ Phong – Hàn – Thấp ra khỏi cơ thể, khiến cho nguồn gốc nguyên nhân bi loại đi, giúp giảm triệu chứng trước, rồi sau đó quay lại bồi bổ can thận, cân bằng khí huyết, cân bằng âm dương, thì bệnh mới khỏi về lâu dài mà không tái phát.

Những bệnh này đang được Y học hiện đại chữa trị như thế nào?

Y học Tây phương có hai cách để chữa trị bệnh, hoặc là bảo tồn bệnh, giảm đau giảm viêm, hoặc là mổ ra can thiệp vào. Người bệnh thời nay đa số lại chỉ tin vào Tây y mà quên đi những cách chữa truyền thống đã tồn tại bao đời. Thường thì họ được chỉ định vào điều trị bảo tồn bệnh, vì phẫu thuật chỉ áp dụng cho số ít trường hợp bệnh nặng và đặc biệt. Trị bảo tồn đó là:

 • Dùng thuốc giảm đau, dùng thuốc kháng viêm và thuốc an thần, vitamin… Nhược điểm của chúng là nhiều tác dụng phụ đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, các cơ quan nội tạng…
 • Vật lý trị liệu và các bài tập tự vận động, nhưng cuối cùng cũng chỉ mang tính hỗ trợ là nhiều. Tuy nhiên đây vẫn là biện pháp không được bỏ qua.

Tây y có ưu điểm là nhanh: giảm đau nhanh, giảm viêm nhanh, nhưng lại hầu như không trị được từ gốc. Nguyên cớ vẫn còn tồn tại tận sâu trong người thì rồi cũng sẽ có dịp bùng phát quay lại.

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong tác động đến bệnh như thế nào?

Tổng thể bài thuốc có ba phần, kết hợp với nhau tích cực tạo nên hiệu quả. Thông thường, một liệu trình thuốc kéo dài 3 tháng, mỗi tháng người bệnh mua thuốc một lần, vì thuốc Đông y đã bào chế không có hạn dùng kéo dài như Tây y, chỉ có thể mua theo đợt một. Ba phần thuốc có dạng bào chế khác nhau, cách dùng khác nhau và công năng hỗ trợ cho nhau, đó là: Cốt thống hương (thuốc nước xoa bóp), Hoạt huyết bổ thận (viên cao dẻo) và Ích can hoàn (viên uống cứng). Hoàn toàn là những thảo dược quý hiếm, được nghiên cứu cẩn thận và có công dụng được chứng minh qua nhiều thế kỷ, bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong có khả năng mang lại những kết quả khả quan đến nỗi nhiều trường hợp Tây y hiện đại cũng khó lòng so sánh.

bài thuốc đông y

Ảnh minh họa

Bài thuốc bao gồm:

1. Cốt thống hương (tinh chất xoa bóp)

Thành phần: Quế chi, mộc hương, sinh khương, đinh hương, thục địa, địa liền, long não, bạc hà… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, chữa đau mỏi vai gáy, đau cơ, chữa bệnh đau lưng, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh ngoại biên, chân tay tê bì, đau dây thần kinh tọa, nhức mỏi chân tay…

2. Hoạt huyết bổ thận (cao uống hoạt huyết, bổ thận)

Thành phần: xuyên khung, mạn kinh tử, độc hoạt, tang ký sinh, quế chi, hoàng bá, dây đau xương, thương truật, đẳng sâm, đương quy, phòng phong, kê huyết đằng, thiên niên kiện, huyết giác… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Hành khí hoạt huyết, bổ huyết, thông kinh hoạt lạc, lợi thủy, thẩm thấp, giảm đau, trừ phong thấp; bổ thận, mạnh gân cốt; chữa thoái hóa khớp, các loại viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa…

3. Ích can hoàn (viên uống giải độc, tiêu viêm)

Thành phần: Thục địa, đỗ trọng, bồ công anh, ngưu tất, cải trời, kim ngân hoa, linh chi, thổ phục linh… và một số dược liệu quý.

Công dụng: Bổ gan, bảo vệ và tăng cường sức khỏe của lá gan, thanh nhiệt, tiêu độc, lương huyết, tiêu viêm, chữa phù nề, sưng đau, chống dị ứng; hỗ trợ điều trị các chứng bệnh xương khớp và cột sống như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp dạng thấp, viêm đau cơ xương khớp, đau dây thần kinh…

Ba phần thuốc trong bài Thái Y Tọa Cốt Phong kết hợp với nhau không chỉ giúp giảm đau giảm viêm, mà còn bồi bổ khí huyết, bồi dưỡng can thận, cường gân cột, thông kinh hoạt lạc, giúp cho vệ khí, can thận khỏe mạnh, tự chống lại những yếu tố nguy cơ sau này, tránh được tái phát bệnh.

13 Bình luận

 • trần an viết:

  Tôi có bạn đang bị hội chứng ống cổ tay, hiện tượng tê nhức chân tay xảy ra liên tục, đặc biệt nặng sau khi ngủ dậy. Tôi đã điều trị thuốc Tây gồm giảm đau, chống viêm trong thời gian 2 tháng nhưng không có hiệu quả, khi ngừng thuốc hiện tượng tê nhức lặp lại ngay. Tôi có kết hợp châm cứu liên tục trong 30 ngày và thủy châm thuốc H5000 nhưng cũng không khả quan hơn. Xin hỏi tôi có thể dùng Thái Y Tọa Cốt phong được không, và tôi có thể mua thuốc ở đâu? Giá thuốc như thế nào?

  • admin viết:

   Bạn vui lòng để lại số điện thoại để chúng tôi có thể liên hệ tư vấn. Hoặc gọi điện trực tiếp vào số điện thoại: (024)22691616 | 0916351228 để được tư vấn cụ thể nhé!

   • Linh viết:

    Mình muốn tư vấn về thuốc chữa liệt dây thần kinh số 6 .nhà thuốc tư vấn giúp mình nha

    • admin viết:

     Bạn đang có thắc mắc gì về dây thần kinh số 6 vậy, bạn có thể trao đổi, nếu như tiện bạn có thể để lại sđt dược sĩ bên mình sẽ gọi lại tư vấn cho bạn hiểu rõ hơn

  • Đảm viết:

   CHào bạn, đến thời điểm này bạn đã đỡ chưa? cho mình xin thông tin về tình trạng và cách chữa. Cảm ơn

 • Đặng Minh viết:

  Tôi bị tê nhức bàn tay, mất cảm giác các đầu ngón tay. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị hội chứng ống cổ tay. Tôi có thể dùng Thái Y toạ cốt phong được không? Tôi có thể mua thuốc này như thế nào?

 • Nguyen hung viết:

  Tôi 32 tuổi, bị đau vai gay cũng gần 4 năm nay. Tôi đã đi khám và chụp x-quang nhưng không phát hiện ra bị gì? Giờ tôi muốn điều trị bệnh, xin tư vấn giúp tôi. Và điều trị đau vai gáy bằng Thái Y tọa cốt phong có hiệu quả không, tác dụng như thế nào?

  • admin viết:

   Bạn Hung yên tâm đau vai gáy có thể dùng thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong để điều trị bệnh nhé. Bạn cho trung tâm số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho chính xác về tình trạng bệnh của bạn.

 • Vũ Thị Quỳnh Hoa viết:

  em thỉnh thoảng bị đau vai gáy, có lần bị đau dây thần kinh liên sườn, uống thuốc Tây mấy hôm thấy khỏi. Nhưng làm việc văn phòng nên hay bị lại. Hiện tại lại bị đau vai gáy bên trái không quay đầu đc, đang mang thai những tuần đầu nên k dám dùng thuốc. Mong được tư vấn ạ

 • Dung viết:

  Tay tôi bị hạn chế khi dơ cao, sờ sau lưng, hay bị đau khi làm việc mạnh tay hoặc phản xạ bất ngờ. Tôi đi khám bác sỷ cho chụp X- quang không phát hiện gì,chụp MRI bác sỉ nói bị viêm khớp vai thể đong cứng. Bảo mổ nội soi cho nhanh khỏi, một số người khuyên tôi không nên mổ, nên chữa bằng đông y hoặc châm cứu. Xin hỏi thuốc Thái y tọa cốt phong có trị được không

 • Vương viết:

  Toi bi thoái hóa đốt sống lưng l5 l4 l3 s1 uống rat nhiều thuốc tây y đông y. Bệnh trên 2 năm nay đứng va đi lâu 1 ti là đau dữ luôn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *