Gãy xương chậu có nguy hiểm không?

Share
Gãy xương chậu có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết

Cấu tạo của khớp xương chậu bao gồm xương ngồi, xương mu và xương cánh chậu tạo thành một hệ thống vai trò chủ lực để nâng đỡ trọng lực toàn bộ cơ thể. Trong đó mỗi bộ phận cấu thành xương chậu này lại đảm nhiệm những chức năng riêng hỗ trợ sự vận động của cơ thể. Trường hợp bị rạn nứt, gãy 1 trong 3 bộ phận cấu thành trên đều được gọi chung là gãy xương chậu.

gãy xương chậu có nguy hiểm không

Cũng chính bởi đóng một vai trò quan trong giúp kết nối và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Gãy hay bất kỳ tổn thương nào tại xương chậu cũng gây những ảnh hưởng và biến chứng không nhỏ đến sức khỏe con người. Để trả lời câu hỏi: Gãy xương chậu có nguy hiểm không, chúng ta sẽ cùng điểm qua những ảnh hưởng điển hình khi xương vùng chậu bị tổn thương.

Gãy xương chậu gây tổn thương xương khớp nghiêm trọng

So với các trường hợp gãy xương ở các bộ phận khác thì gãy xương chậu được cho là nghiêm trọng hơn rất nhiều. Trong đó 2 loại gãy xương thường có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nhất có thể kể đến chính là gãy khung xương chậu và thành xương chậu.

Khi khung xương chậu bị gãy, vùng đai chậu cũng có thể bị ảnh hưởng theo, gây trật khớp mu, gãy cánh xương cùng. Từ đó có thể tạo những sự tổn thương nghiêm trọng đến khung xương cả trước và sau. Trong khi đó, gãy xương tại vị trí thành chậu sẽ làm ảnh hưởng đến cả cánh chậu, mu chậu, xương cùng, y ngành chậu mu, ổ cối và rìa ổ cối.

Gãy xương chậu tác động đến hệ tiết niệu

Hệ thống tiết niệu của cơ thể nằm ngay phía trong của xương chậu. Vì thế bất kỳ sự tổn thương nào của xương chậu cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiết niệu. Tùy từng trường hợp và mức độ nặng nhẹ khác nhau, gãy xương chậu có thể gây những chấn thương cho niệu đạo và bàng quang. Đây đều là những chấn thương vô cùng nguy hiểm.

Kéo theo tổn thương của hệ thống trực tràng

Vị trí của hệ thống trực tràng là bên trong của chậu xương hông. Gãy xương chậu sẽ dẫn phần trực tràng bị di lệch và chịu nhiều tác động. Thông thường nếu gãy xương chậu kéo theo ảnh hưởng của trực tràng sẽ có nguy cơ cao gấp đôi gây nên tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Bệnh nhân trường hợp này có tỷ lệ tử vong rất cao.

gãy xương chậu nguy hiểm

Vì thế khi được hỏi gãy xương chậu có nguy hiểm không, câu trả lời luôn là có.

Gãy xương chậu gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục

Một trong những lý do nữa khiến loại gãy xương này đáng ngại đến vậy à do nó có thể ảnh hướng đến cơ quan sinh dục của bệnh nhân.

Ổ bụng cũng bị ảnh hưởng khi gãy xương chậu

Ổ bụng chứa những cơ quan quan trọng, điều phối mọi hoạt động sống của con người. Chính vì thế bất kỳ sư tổn thương dù là nhỏ nhất của bất cứ cơ quan nào cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Các trường hợp xương chậu gãy, có tới 17% có thể gây tổn thương cho các bộ phận như gan, tá tràng…

Có hại cho hệ thần kinh

Trong tất cả các hệ lụy và biến chứng có thể gây ra bởi gãy xương chậu thì ảnh hưởng đến các dây thần kinh là hiếm gặp nhất. Tuy nhiên chúng vẫn có thể xảy ra và đi kèm với những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như rối thần kinh cùng và thần kinh hông to.

Gãy xương chậu có nguy hiểm không? Câu trả lời là “CÓ”. Chỉ xếp sau chấn thương sọ não, gãy xương cậu có thể gây những biến chứng vô cùng nặng nề thậm chí là gây tử vong.

Có thể kết luận rằng, gãy xương chậu là loại gãy xương gây nên những ảnh hưởng nhiều nhất đến những bộ phận khác. Chính vì những biến chứng nghiêm trọng và nguy cơ tử vong rất cao mà khi được hỏi gãy xương chậu có nguy hiểm không, các bác sĩ sẽ luôn khẳng định là chúng cực kỳ nguy hiểm.